Cần bổ sung 'vaccine ý thức' để sống chung khi chưa loại bỏ được dịch bệnh

Thiên Bình (vov.vn)

Theo các chuyên gia y tế, việc loại bỏ hoàn toàn F0 là điều không thể. Do vậy, kiểm soát tốt dịch bệnh để sống chung là giải pháp mà các quốc gia trên thế giới lựa chọn để thích ứng với tình hình mới.

Không thể loại bỏ virus ra khỏi cộng đồng - là điều các chuyên gia y tế đã khẳng định lâu nay. Theo đó, để ứng phó với đại dịch COVID-19, với những biến chủng virus mới xuất hiện và có khả năng lây lan nguy hiểm hơn, người dân đã phải làm quen với những khái niệm “5K”, “tình trạng bình thường mới”…

Thay vì đuổi theo dịch nên chăng chúng ta chống dịch theo hướng: Chấp nhận sống chung với SARS-CoV-2, coi nó là một loại bệnh đặc hữu và mục tiêu duy nhất là giảm số người tử vong do bệnh này. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã đặt chiến lược “khoanh nhỏ khoanh chặt” để dần mở rộng “vùng xanh” an toàn dịch. Theo đó, chiến lược này được thực hiện linh hoạt theo diễn biến dịch bệnh tại từng địa phương.

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam đã thực hiện tiêm 37.583.248 liều vaccine COVID-19, trong đó tiêm 1 mũi là 30.027.703 liều, tiêm mũi 2 là 7.555.545 liều.
Theo thống kê mới nhất, Việt Nam đã thực hiện tiêm 37.583.248 liều vaccine COVID-19, trong đó tiêm 1 mũi là 30.027.703 liều, tiêm mũi 2 là 7.555.545 liều.

Lá chắn vaccine

Đánh giá diễn biến mới của đại dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước, các chuyên lâu nay đã nhấn mạnh, để trở về trạng thái “bình thường mới” thì điều kiện y tế cần thiết là tạo được miễn dịch cộng đồng qua tiêm phòng. 

“Tùy thuộc vào từng biến chủng khác khau, nếu chủng lây lan ít thì miễn dịch cộng đồng chỉ cần đạt 60-70%, còn với chủng lây lan mạnh thì tỷ lệ tiêm chủng phải đạt 80-85%. Trong khi, hiện nay chúng ta mới tiêm chủng cho lứa tuổi trên 18 trở lên, vẫn còn khoảng 30% là trẻ em chưa được tiếp cận với vaccine. Đây cũng có thể được coi là nguồn lây nhiễm mặc dù mức độ bệnh ở độ tuổi này không nặng như những người trưởng thành”, BSCKII Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói.

Đồng quan điểm với ý kiến của giới chuyên gia, BS Hồng Hà cho rằng, các địa phương phải đánh giá được khả năng nhiễm ở cộng đồng là như thế nào. Ví dụ, phải có đánh giá mức độ dịch tễ qua việc xét nghiệm PCR và test nhanh kháng thể xem có bao nhiêu người đã có miễn dịch, bao nhiêu người có vius, từ đó có tiên lượng và đưa ra chính sách phòng, chống dịch phù hợp.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. (Ảnh: KT)
BSCKII Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. Ảnh: KT

BS Hồng Hà cũng nhấn mạnh về việc nâng cao năng lực y tế ở tuyến cơ sở, phải xây dựng sẵn sàng hệ thống oxy cho thật tốt. Đồng thời, xây dựng bệnh viện đa tầng, phải có bộ phận hồi sức để nếu bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, thì được cấp cứu tại chỗ hoặc được chuyển ngay đến nơi cấp cứu kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong.

5K và “vaccine ý thức” 

Theo TS.BS.TTƯT Nguyễn Đăng Mạnh - Viện trưởng Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (BV TƯQĐ 108), việc tuân thủ "5K" và cần nâng cao thể trạng để phòng tránh bệnh là giải pháp tốt nhất, nâng cao hiệu quả chống dịch để đưa cuộc sống trở về “bình thường mới”. Việc phân vùng và có các biện pháp giãn cách xã hội hợp lý theo từng vùng mang ý nghĩa lớn để mở cửa sản xuất và phát triển kinh tế, giúp giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội cho người dân.

Theo đó, khi thực hiện giãn cách phải làm quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm. Tức là, với vùng đỏ, cần quyết liệt để nhanh chóng tìm ra F0, đưa đi cách ly, điều trị để vùng đỏ nhanh chóng trở về vùng xanh. Khu vực cần xét nghiệm thì tập trung nhân lực để lấy mẫu nhanh gọn và trả kết quả ngay, để khoanh vùng ngay, sớm đưa vùng ấy trở về vùng xanh.

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cũng cho rằng, mỗi người cần 2 loại vaccine để ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19. Thứ nhất là vaccine để tiêm chủng - đây là vũ khí để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và gây ra đại dịch trong cộng đồng.

Cần bổ sung 'vaccine ý thức' để sống chung khi chưa loại bỏ được dịch bệnh ảnh 3
Ảnh tư liệu minh họa.

Vaccine thứ 2 theo “nghĩa bóng” chính là sự hiểu biết của mỗi người dân. Hiện tại, Bộ Y tế có khuyến cáo “5K+Vaccine” và khi đi vào chi tiết thực hiện thì mỗi người dân phải hiểu rõ để tự phòng bệnh được cho mình, cho người thân và những người xung quanh.

“Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 vẫn cần trang bị thêm loại vaccine thứ 2. Bởi, những người tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm bệnh và có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng dẫn đến chủ quan và vô tình trở thành người mang mầm bệnh lây nhiễm cho người thân, bạn bè và những người xung quanh”, BS Phúc nói./.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.