Cán bộ trạm y tế 'thời' COVID-19: Ở nơi làm việc không có ngày nghỉ

Ngọc Cường

(Baonghean.vn) - 3 năm rồi, cán bộ y tế không có ngày lễ, không có thời gian để chăm lo gia đình. Bữa cơm cũng ăn vội, nước cũng chẳng kịp uống…Bó hoa chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) chỉ còn trong kỷ niệm.

Ở nơi làm việc không có ngày nghỉ
Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) đã cận kề nhưng với những cán bộ y tế ở trạm y tế xã, phường, thị trấn vẫn tất bật với công tác phòng, chống dịch COVID-19. 3 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, xâm nhập, đe dọa sức khỏe người dân thì những bó hoa, lời chúc, liên hoan, giao lưu văn nghệ, thể thao nhân ngày lễ trọng đã là một kỷ niệm đẹp…

Sáng đầu tuần, rất đông người dân
Sáng đầu tuần, rất đông người dân "Vùng đỏ" tới Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn để test nhanh COVID-19. Ảnh: Thành Cường

Sáng đầu tuần tại Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, các cán bộ y tế ở trạm đã vùi đầu vào “một núi” công việc. 3/6 cán bộ của trạm trong trang phục phòng hộ lo cho công việc lấy mẫu test nhanh phát hiện ca nhiễm. Thị trấn Kim Sơn được đánh giá cấp độ dịch là cấp độ 4 (nguy cơ rất cao – vùng đỏ). Trung bình mỗi ngày ở thị trấn vẫn ghi nhận trên 15 ca nhiễm COVID-19 mới. Trong buổi sáng này, hàng chục người dân có biểu hiện nghi ngờ, có lịch sử tiếp xúc với F0 lên trạm để xét nghiệm.

Trời mưa, giàn mát của trạm y tế đọng nước. Ảnh: Thành Cường
Trời mưa, giàn mát của trạm y tế đọng nước. Ảnh: Thành Cường

3 cán bộ của trạm còn lại thì lo công tác ghi nhận thông tin ca nhiễm, liên lạc nắm bắt tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại nhà xem có cần hỗ trợ gì không, tư vấn sức khỏe và đưa ra các giải pháp điều trị. Ở thời điểm hiện tại, thị trấn đang có trên 160 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà... Khi xuất hiện các tình huống như sức khỏe bệnh nhân chuyển biến xấu; người nghi nhiễm nhưng không thể lên trạm test nhanh; cùng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn thẩm định điều kiện cách ly tại nhà thì họ lại lên đường xuống từng hộ gia đình.

Sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày thị trấn Kim Sơn ghi nhận xấp xỉ 20 ca nhiễm mới. Ảnh: Thành Cường
Sau tết Nguyên đán, mỗi ngày thị trấn Kim Sơn ghi nhận xấp xỉ 15 ca nhiễm mới. Ảnh: Thành Cường

Y sỹ Vi Thị Phượng - Trưởng Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn (phụ trách Trạm Y tế lưu động) luôn tay gọi điện, dặn dò: “Bất cứ khi nào bác thấy có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở hoặc đau đớn như thế nào thì phải gọi ngay số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế. Bọn cháu sẽ có mặt ngay lập tức!”… Mỗi ngày, y sỹ Phương vẫn thực hiện hàng trăm cuộc nghe, gọi điện thoại liên quan đến dịch.

Y sĩ Vi Thị Phượng gọi điện nắm bắt tình hình sức khỏe F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Y sỹ Vi Thị Phượng gọi điện nắm bắt tình hình sức khỏe F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Y sỹ Vi Thị Phượng chia sẻ về khó khăn của công tác chống dịch giai đoạn sau tết Nguyên đán tới nay: Dịch ở địa phương diễn biến hết sức phức tạp; ca nhiễm cộng đồng nhiều; nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Người dân khu vực vùng cao vẫn chủ quan, nhận thức chưa đầy đủ về dịch bệnh. Điều kiện nhà ở của nhiều bệnh nhân không đảm bảo việc cách ly, điều trị tại nhà. Nhiều trường hợp phải đưa lên điều trị tại cơ sở cách ly tập trung của huyện cũng như khu B của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Khối lượng công việc rất lớn, chị em ở trạm luôn trong tình trạng quá tải.

Ở thời điểm này, thị trấn Kim Sơn đang có trên 160 F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Chung
Ở thời điểm này, thị trấn Kim Sơn đang có trên 160 F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Chung

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh, cán bộ y tế nói chung và ở trạm y tế nói riêng rất vất vả. Trong điều kiện nhân lực có hạn, Trạm phải cùng lúc xử lý nhiều phần việc từ nhận thông tin khai báo, phân loại cách ly điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng COVID-19, xử lý các trường hợp bất thường về sức khỏe. Ngoài công tác phòng, chống dịch COVID-19, ở trạm y tế còn phải làm rất nhiều phần việc khác như khám, chữa bệnh ban đầu, truyền thông, quản lý bệnh không lây nhiễm, phòng, chống HIV, phòng, chống lao, cấp phát Methadone, vệ sinh môi trường…

Vào bản, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Vào núi, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Chị Trần Nhung - cán bộ Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn tâm tình: “Việc chồng việc”, chị em ăn, ngủ đều tranh thủ, khẩn trương rồi lại nhanh chóng vào việc. Công tác phòng, chống dịch đòi hỏi các cán bộ ở trạm làm việc với công suất 200-300%, không một lúc nào ngơi tay. Ai cũng rất mệt mỏi, lo lắng song mọi người đều xác định đây là trách nhiệm của người cán bộ y tế - tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân nên đều cố gắng.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Cường
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Cường

"Lấy trạm là nhà"

Ở thời điểm này, dịch COVID-19 ở Nghệ An vẫn đang bùng phát mạnh. Mỗi ngày, tỉnh vẫn ghi nhận trên 2.000 ca nhiễm mới, trong đó, có trên 500 ca cộng đồng. Không riêng gì thị trấn Kim Sơn mà cả 460/460 xã, phường, thị trấn của tỉnh đều đang phải đương đầu với dịch. Ngăn chặn đại dịch, các cán bộ y tế đã “lấy trạm làm nhà” không quản ngại vất vả, bất kể đêm ngày, hy sinh những giây phút đoàn tụ, hạnh phúc riêng tư để chống dịch…

Cán bộ trạm Y tế thị trấn Kim Sơn ủng hộ cho bệnh nhân L.T.P già cả neo đơn ở khối Thái Sơn. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ trạm Y tế thị trấn Kim Sơn ủng hộ tiền cho bệnh nhân L.T.P già cả neo đơn ở khối Thái Sơn. Ảnh: Thành Cường

Sự hy sinh của người cán bộ y tế nói chung và y tế cơ sơ nói riêng giai đoạn này là rất lớn. Tuy nhiên, đáng buồn là đâu đó vẫn có những người gây áp lực không đáng có, nói lời vô ơn như “Ngành Y tế chỉ có thể giúp bạn biết bạn dương hay âm tính mà thôi”… Sự gây áp lực đó đang làm tổn thương đến những cán bộ y tế. Đã có một cán bộ trạm y tế đã viết lên mạng xã hội rằng: “Xin đừng gây áp lực cho cán bộ y tế, bởi chúng tôi đã gồng gánh hết sức mình rồi. Các bạn ngủ chúng tôi thức, các bạn đi chơi chúng tôi làm. Các bạn có quyền đòi hỏi còn chúng tôi chỉ biết im lặng phục vụ. Y tế 3 năm rồi không có ngày lễ, không có thời gian để chăm lo gia đình. Bữa cơm cũng ăn vội, nước cũng chẳng kịp uống…

Lên phố, test nhanh cho thai phụ nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Lên phố, test nhanh cho thai phụ nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Thành Cường

…Những tháng ngày qua chúng tôi đã cố gắng thật nhiều, đã chiến đấu hết sức mình rồi. Hãy hiểu, thông cảm cho chúng tôi nhiều hơn một chút có được không ạ? Đừng tạo thêm áp lực cho chúng tôi được không ạ? Đừng đòi hỏi quá nhiều,  Bởi vì chúng tôi cũng biết tổn thương…”.

Những người cán bộ y tế vẫn lặng lẽ, hy sinh vì bình yên cuộc sống, sức khỏe người dân. Ảnh Thành Cường
Những người cán bộ y tế vẫn lặng lẽ, hy sinh vì bình yên cuộc sống, sức khỏe người dân. Ảnh: Thành Cường

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đã cận kề. Người cán bộ y tế không mong những đóa hoa, lời chúc. Họ chỉ mong mọi người dân hiểu, thông cảm, hợp tác và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh. Có như vậy, cuộc sống mới trở về trạng thái bình thường và bản thân người cán bộ y tế đỡ phần vất vả hơn.

Tin mới

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.