Cán bộ trạm y tế 'thời' COVID-19: Ở nơi làm việc không có ngày nghỉ

Ngọc Cường

(Baonghean.vn) - 3 năm rồi, cán bộ y tế không có ngày lễ, không có thời gian để chăm lo gia đình. Bữa cơm cũng ăn vội, nước cũng chẳng kịp uống…Bó hoa chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) chỉ còn trong kỷ niệm.

Ở nơi làm việc không có ngày nghỉ
Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) đã cận kề nhưng với những cán bộ y tế ở trạm y tế xã, phường, thị trấn vẫn tất bật với công tác phòng, chống dịch COVID-19. 3 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, xâm nhập, đe dọa sức khỏe người dân thì những bó hoa, lời chúc, liên hoan, giao lưu văn nghệ, thể thao nhân ngày lễ trọng đã là một kỷ niệm đẹp…

Sáng đầu tuần, rất đông người dân
Sáng đầu tuần, rất đông người dân "Vùng đỏ" tới Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn để test nhanh COVID-19. Ảnh: Thành Cường

Sáng đầu tuần tại Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, các cán bộ y tế ở trạm đã vùi đầu vào “một núi” công việc. 3/6 cán bộ của trạm trong trang phục phòng hộ lo cho công việc lấy mẫu test nhanh phát hiện ca nhiễm. Thị trấn Kim Sơn được đánh giá cấp độ dịch là cấp độ 4 (nguy cơ rất cao – vùng đỏ). Trung bình mỗi ngày ở thị trấn vẫn ghi nhận trên 15 ca nhiễm COVID-19 mới. Trong buổi sáng này, hàng chục người dân có biểu hiện nghi ngờ, có lịch sử tiếp xúc với F0 lên trạm để xét nghiệm.

Trời mưa, giàn mát của trạm y tế đọng nước. Ảnh: Thành Cường
Trời mưa, giàn mát của trạm y tế đọng nước. Ảnh: Thành Cường

3 cán bộ của trạm còn lại thì lo công tác ghi nhận thông tin ca nhiễm, liên lạc nắm bắt tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại nhà xem có cần hỗ trợ gì không, tư vấn sức khỏe và đưa ra các giải pháp điều trị. Ở thời điểm hiện tại, thị trấn đang có trên 160 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà... Khi xuất hiện các tình huống như sức khỏe bệnh nhân chuyển biến xấu; người nghi nhiễm nhưng không thể lên trạm test nhanh; cùng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn thẩm định điều kiện cách ly tại nhà thì họ lại lên đường xuống từng hộ gia đình.

Sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày thị trấn Kim Sơn ghi nhận xấp xỉ 20 ca nhiễm mới. Ảnh: Thành Cường
Sau tết Nguyên đán, mỗi ngày thị trấn Kim Sơn ghi nhận xấp xỉ 15 ca nhiễm mới. Ảnh: Thành Cường

Y sỹ Vi Thị Phượng - Trưởng Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn (phụ trách Trạm Y tế lưu động) luôn tay gọi điện, dặn dò: “Bất cứ khi nào bác thấy có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở hoặc đau đớn như thế nào thì phải gọi ngay số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế. Bọn cháu sẽ có mặt ngay lập tức!”… Mỗi ngày, y sỹ Phương vẫn thực hiện hàng trăm cuộc nghe, gọi điện thoại liên quan đến dịch.

Y sĩ Vi Thị Phượng gọi điện nắm bắt tình hình sức khỏe F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Y sỹ Vi Thị Phượng gọi điện nắm bắt tình hình sức khỏe F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Y sỹ Vi Thị Phượng chia sẻ về khó khăn của công tác chống dịch giai đoạn sau tết Nguyên đán tới nay: Dịch ở địa phương diễn biến hết sức phức tạp; ca nhiễm cộng đồng nhiều; nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Người dân khu vực vùng cao vẫn chủ quan, nhận thức chưa đầy đủ về dịch bệnh. Điều kiện nhà ở của nhiều bệnh nhân không đảm bảo việc cách ly, điều trị tại nhà. Nhiều trường hợp phải đưa lên điều trị tại cơ sở cách ly tập trung của huyện cũng như khu B của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Khối lượng công việc rất lớn, chị em ở trạm luôn trong tình trạng quá tải.

Ở thời điểm này, thị trấn Kim Sơn đang có trên 160 F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Chung
Ở thời điểm này, thị trấn Kim Sơn đang có trên 160 F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Chung

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh, cán bộ y tế nói chung và ở trạm y tế nói riêng rất vất vả. Trong điều kiện nhân lực có hạn, Trạm phải cùng lúc xử lý nhiều phần việc từ nhận thông tin khai báo, phân loại cách ly điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng COVID-19, xử lý các trường hợp bất thường về sức khỏe. Ngoài công tác phòng, chống dịch COVID-19, ở trạm y tế còn phải làm rất nhiều phần việc khác như khám, chữa bệnh ban đầu, truyền thông, quản lý bệnh không lây nhiễm, phòng, chống HIV, phòng, chống lao, cấp phát Methadone, vệ sinh môi trường…

Vào bản, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Vào núi, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Chị Trần Nhung - cán bộ Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn tâm tình: “Việc chồng việc”, chị em ăn, ngủ đều tranh thủ, khẩn trương rồi lại nhanh chóng vào việc. Công tác phòng, chống dịch đòi hỏi các cán bộ ở trạm làm việc với công suất 200-300%, không một lúc nào ngơi tay. Ai cũng rất mệt mỏi, lo lắng song mọi người đều xác định đây là trách nhiệm của người cán bộ y tế - tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân nên đều cố gắng.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Cường
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Cường

"Lấy trạm là nhà"

Ở thời điểm này, dịch COVID-19 ở Nghệ An vẫn đang bùng phát mạnh. Mỗi ngày, tỉnh vẫn ghi nhận trên 2.000 ca nhiễm mới, trong đó, có trên 500 ca cộng đồng. Không riêng gì thị trấn Kim Sơn mà cả 460/460 xã, phường, thị trấn của tỉnh đều đang phải đương đầu với dịch. Ngăn chặn đại dịch, các cán bộ y tế đã “lấy trạm làm nhà” không quản ngại vất vả, bất kể đêm ngày, hy sinh những giây phút đoàn tụ, hạnh phúc riêng tư để chống dịch…

Cán bộ trạm Y tế thị trấn Kim Sơn ủng hộ cho bệnh nhân L.T.P già cả neo đơn ở khối Thái Sơn. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ trạm Y tế thị trấn Kim Sơn ủng hộ tiền cho bệnh nhân L.T.P già cả neo đơn ở khối Thái Sơn. Ảnh: Thành Cường

Sự hy sinh của người cán bộ y tế nói chung và y tế cơ sơ nói riêng giai đoạn này là rất lớn. Tuy nhiên, đáng buồn là đâu đó vẫn có những người gây áp lực không đáng có, nói lời vô ơn như “Ngành Y tế chỉ có thể giúp bạn biết bạn dương hay âm tính mà thôi”… Sự gây áp lực đó đang làm tổn thương đến những cán bộ y tế. Đã có một cán bộ trạm y tế đã viết lên mạng xã hội rằng: “Xin đừng gây áp lực cho cán bộ y tế, bởi chúng tôi đã gồng gánh hết sức mình rồi. Các bạn ngủ chúng tôi thức, các bạn đi chơi chúng tôi làm. Các bạn có quyền đòi hỏi còn chúng tôi chỉ biết im lặng phục vụ. Y tế 3 năm rồi không có ngày lễ, không có thời gian để chăm lo gia đình. Bữa cơm cũng ăn vội, nước cũng chẳng kịp uống…

Lên phố, test nhanh cho thai phụ nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Lên phố, test nhanh cho thai phụ nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Thành Cường

…Những tháng ngày qua chúng tôi đã cố gắng thật nhiều, đã chiến đấu hết sức mình rồi. Hãy hiểu, thông cảm cho chúng tôi nhiều hơn một chút có được không ạ? Đừng tạo thêm áp lực cho chúng tôi được không ạ? Đừng đòi hỏi quá nhiều,  Bởi vì chúng tôi cũng biết tổn thương…”.

Những người cán bộ y tế vẫn lặng lẽ, hy sinh vì bình yên cuộc sống, sức khỏe người dân. Ảnh Thành Cường
Những người cán bộ y tế vẫn lặng lẽ, hy sinh vì bình yên cuộc sống, sức khỏe người dân. Ảnh: Thành Cường

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đã cận kề. Người cán bộ y tế không mong những đóa hoa, lời chúc. Họ chỉ mong mọi người dân hiểu, thông cảm, hợp tác và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh. Có như vậy, cuộc sống mới trở về trạng thái bình thường và bản thân người cán bộ y tế đỡ phần vất vả hơn.

Tin mới

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.
Mô hình tưới bằng phun sương của rau màu theo chuẩn VietGap trong nhà lưới tại xã Quỳnh Liên

Phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp và lợi thế trên 3/4 diện tích tự nhiên là đất lâm nghiệp nên từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghệ An đã được định hướng phải thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu trên, nông nghiệp và nông thôn Nghệ An đã có nhiều đổi thay…
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

(Baonghean.vn) - Theo nhận định, trong ngày 9/8, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo bão sẽ hướng ra biển, đi theo hướng Bắc Đông Bắc, sau đó đổi dần hướng và đi vào vịnh Bắc Bộ. Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông.