Cán bộ trạm y tế 'thời' COVID-19: Ở nơi làm việc không có ngày nghỉ

(Baonghean.vn) - 3 năm rồi, cán bộ y tế không có ngày lễ, không có thời gian để chăm lo gia đình. Bữa cơm cũng ăn vội, nước cũng chẳng kịp uống…Bó hoa chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) chỉ còn trong kỷ niệm.

Ở nơi làm việc không có ngày nghỉ
Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) đã cận kề nhưng với những cán bộ y tế ở trạm y tế xã, phường, thị trấn vẫn tất bật với công tác phòng, chống dịch COVID-19. 3 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, xâm nhập, đe dọa sức khỏe người dân thì những bó hoa, lời chúc, liên hoan, giao lưu văn nghệ, thể thao nhân ngày lễ trọng đã là một kỷ niệm đẹp…

Sáng đầu tuần, rất đông người dân
Sáng đầu tuần, rất đông người dân "Vùng đỏ" tới Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn để test nhanh COVID-19. Ảnh: Thành Cường

Sáng đầu tuần tại Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, các cán bộ y tế ở trạm đã vùi đầu vào “một núi” công việc. 3/6 cán bộ của trạm trong trang phục phòng hộ lo cho công việc lấy mẫu test nhanh phát hiện ca nhiễm. Thị trấn Kim Sơn được đánh giá cấp độ dịch là cấp độ 4 (nguy cơ rất cao – vùng đỏ). Trung bình mỗi ngày ở thị trấn vẫn ghi nhận trên 15 ca nhiễm COVID-19 mới. Trong buổi sáng này, hàng chục người dân có biểu hiện nghi ngờ, có lịch sử tiếp xúc với F0 lên trạm để xét nghiệm.

Trời mưa, giàn mát của trạm y tế đọng nước. Ảnh: Thành Cường
Trời mưa, giàn mát của trạm y tế đọng nước. Ảnh: Thành Cường

3 cán bộ của trạm còn lại thì lo công tác ghi nhận thông tin ca nhiễm, liên lạc nắm bắt tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại nhà xem có cần hỗ trợ gì không, tư vấn sức khỏe và đưa ra các giải pháp điều trị. Ở thời điểm hiện tại, thị trấn đang có trên 160 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà... Khi xuất hiện các tình huống như sức khỏe bệnh nhân chuyển biến xấu; người nghi nhiễm nhưng không thể lên trạm test nhanh; cùng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn thẩm định điều kiện cách ly tại nhà thì họ lại lên đường xuống từng hộ gia đình.

Sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày thị trấn Kim Sơn ghi nhận xấp xỉ 20 ca nhiễm mới. Ảnh: Thành Cường
Sau tết Nguyên đán, mỗi ngày thị trấn Kim Sơn ghi nhận xấp xỉ 15 ca nhiễm mới. Ảnh: Thành Cường

Y sỹ Vi Thị Phượng - Trưởng Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn (phụ trách Trạm Y tế lưu động) luôn tay gọi điện, dặn dò: “Bất cứ khi nào bác thấy có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở hoặc đau đớn như thế nào thì phải gọi ngay số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế. Bọn cháu sẽ có mặt ngay lập tức!”… Mỗi ngày, y sỹ Phương vẫn thực hiện hàng trăm cuộc nghe, gọi điện thoại liên quan đến dịch.

Y sĩ Vi Thị Phượng gọi điện nắm bắt tình hình sức khỏe F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Y sỹ Vi Thị Phượng gọi điện nắm bắt tình hình sức khỏe F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Y sỹ Vi Thị Phượng chia sẻ về khó khăn của công tác chống dịch giai đoạn sau tết Nguyên đán tới nay: Dịch ở địa phương diễn biến hết sức phức tạp; ca nhiễm cộng đồng nhiều; nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Người dân khu vực vùng cao vẫn chủ quan, nhận thức chưa đầy đủ về dịch bệnh. Điều kiện nhà ở của nhiều bệnh nhân không đảm bảo việc cách ly, điều trị tại nhà. Nhiều trường hợp phải đưa lên điều trị tại cơ sở cách ly tập trung của huyện cũng như khu B của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Khối lượng công việc rất lớn, chị em ở trạm luôn trong tình trạng quá tải.

Ở thời điểm này, thị trấn Kim Sơn đang có trên 160 F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Chung
Ở thời điểm này, thị trấn Kim Sơn đang có trên 160 F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Chung

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh, cán bộ y tế nói chung và ở trạm y tế nói riêng rất vất vả. Trong điều kiện nhân lực có hạn, Trạm phải cùng lúc xử lý nhiều phần việc từ nhận thông tin khai báo, phân loại cách ly điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng COVID-19, xử lý các trường hợp bất thường về sức khỏe. Ngoài công tác phòng, chống dịch COVID-19, ở trạm y tế còn phải làm rất nhiều phần việc khác như khám, chữa bệnh ban đầu, truyền thông, quản lý bệnh không lây nhiễm, phòng, chống HIV, phòng, chống lao, cấp phát Methadone, vệ sinh môi trường…

Vào bản, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Vào núi, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Chị Trần Nhung - cán bộ Trạm Y tế thị trấn Kim Sơn tâm tình: “Việc chồng việc”, chị em ăn, ngủ đều tranh thủ, khẩn trương rồi lại nhanh chóng vào việc. Công tác phòng, chống dịch đòi hỏi các cán bộ ở trạm làm việc với công suất 200-300%, không một lúc nào ngơi tay. Ai cũng rất mệt mỏi, lo lắng song mọi người đều xác định đây là trách nhiệm của người cán bộ y tế - tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân nên đều cố gắng.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Cường
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Cường

"Lấy trạm là nhà"

Ở thời điểm này, dịch COVID-19 ở Nghệ An vẫn đang bùng phát mạnh. Mỗi ngày, tỉnh vẫn ghi nhận trên 2.000 ca nhiễm mới, trong đó, có trên 500 ca cộng đồng. Không riêng gì thị trấn Kim Sơn mà cả 460/460 xã, phường, thị trấn của tỉnh đều đang phải đương đầu với dịch. Ngăn chặn đại dịch, các cán bộ y tế đã “lấy trạm làm nhà” không quản ngại vất vả, bất kể đêm ngày, hy sinh những giây phút đoàn tụ, hạnh phúc riêng tư để chống dịch…

Cán bộ trạm Y tế thị trấn Kim Sơn ủng hộ cho bệnh nhân L.T.P già cả neo đơn ở khối Thái Sơn. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ trạm Y tế thị trấn Kim Sơn ủng hộ tiền cho bệnh nhân L.T.P già cả neo đơn ở khối Thái Sơn. Ảnh: Thành Cường

Sự hy sinh của người cán bộ y tế nói chung và y tế cơ sơ nói riêng giai đoạn này là rất lớn. Tuy nhiên, đáng buồn là đâu đó vẫn có những người gây áp lực không đáng có, nói lời vô ơn như “Ngành Y tế chỉ có thể giúp bạn biết bạn dương hay âm tính mà thôi”… Sự gây áp lực đó đang làm tổn thương đến những cán bộ y tế. Đã có một cán bộ trạm y tế đã viết lên mạng xã hội rằng: “Xin đừng gây áp lực cho cán bộ y tế, bởi chúng tôi đã gồng gánh hết sức mình rồi. Các bạn ngủ chúng tôi thức, các bạn đi chơi chúng tôi làm. Các bạn có quyền đòi hỏi còn chúng tôi chỉ biết im lặng phục vụ. Y tế 3 năm rồi không có ngày lễ, không có thời gian để chăm lo gia đình. Bữa cơm cũng ăn vội, nước cũng chẳng kịp uống…

Lên phố, test nhanh cho thai phụ nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Lên phố, test nhanh cho thai phụ nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Thành Cường

…Những tháng ngày qua chúng tôi đã cố gắng thật nhiều, đã chiến đấu hết sức mình rồi. Hãy hiểu, thông cảm cho chúng tôi nhiều hơn một chút có được không ạ? Đừng tạo thêm áp lực cho chúng tôi được không ạ? Đừng đòi hỏi quá nhiều,  Bởi vì chúng tôi cũng biết tổn thương…”.

Những người cán bộ y tế vẫn lặng lẽ, hy sinh vì bình yên cuộc sống, sức khỏe người dân. Ảnh Thành Cường
Những người cán bộ y tế vẫn lặng lẽ, hy sinh vì bình yên cuộc sống, sức khỏe người dân. Ảnh: Thành Cường

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đã cận kề. Người cán bộ y tế không mong những đóa hoa, lời chúc. Họ chỉ mong mọi người dân hiểu, thông cảm, hợp tác và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh. Có như vậy, cuộc sống mới trở về trạng thái bình thường và bản thân người cán bộ y tế đỡ phần vất vả hơn.

tin mới

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.