Cần có những chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 21/11, các đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc tại thị xã Thái Hòa và huyện Nghi Lộc.

* Tại Thị xã Thái Hòa, các ông, bà: Trần Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh;  Võ Duy Việt – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và  Môi trường;  Phan Thị Thanh Thủy – Chủ tịch Hội LHPN thị xã Thái Hòa đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh thông báo nhanh với cử tri xã Nghĩa Hòa dự kiến kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh (khóa XVII); Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH; QP- AN 10 tháng năm 2017 của tỉnh.

Cử tri thị xã Thái Hòa kiến nghị nhiều vấn đề sát thực đời sống dân sinh. Ảnh: Quang Huy

Cử tri xã Nghĩa Hòa kiến nghị một số vấn đề: Cần quan tâm hơn nữa đến các chế độ, chính sách cho thân nhân các gia đình người có công; Việc khai thác cát, sỏi trái phép vẫn diễn ra phổ biến; Việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; Sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp còn nhiều; cần có nhiều chính sách ưu đãi hơn để hỗ trợ nông dân...

Tiếp thu ý kiến của cử tri, đại diện HĐND tỉnh đã giải trình một số kiến nghị thuộc thẩm quyền, các kiến nghị khác sẽ được tổng hợp trình kỳ họp sắp tới.

Đối với việc khai thác cát sỏi, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường hứa với cử tri sẽ cử cán bộ sở xuống trực tiếp kiểm tra ngay trong chiều cùng ngày.

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã có buổi tiếp xúc với trên 100 cử tri là đại diện các trường học; MTTQ trên địa bàn thị xã Thái Hòa về các vấn đề như: Dự thảo nghị quyết về sữa học đường; Kinh phí khám chữa bệnh ngoài BHYT; Quy định về mức chi trả chế độ hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể.

Thu Trang – Quang Huy

 (Đài Thái Hòa)

*Tại Nghi Lộc, các vị đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Đặng Quang Hồng - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Nhung- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Nghệ An; Trần Xuân Quang- Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghi Lộc;  Đinh Thị An Phong – Chủ tịch Hội LHPN xã Phúc Thọ cùng các vị đại biểu HĐND huyện Nghi Lộc đã có buổi tiếp xúc cử tri  6 xã miền miền Tây.

Các đại biểu HDDND các cấp tiếp xúc cử tri huyện Nghi Lộc. Ảnh: Quang Dũng

Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo hoạt động của tổ đại biểu, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5 và thông báo nội dung kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, thông qua dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh 2 nội dung chuyên đề gồm: Chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và chuyên đề mức chi phí đảm bảo hoạt động giám sát phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội.

Cử tri các xã 6 xã miền tây huyện Nghi Lộc kiến nghị một số vấn đề như: Chính sách hỗ trợ xi măng xây dựng NTM nên tăng thêm cho các xã địa bàn rộng, khó khăn chứ không chỉ tập trung các xã đăng ký về đích như hiện nay;

Hỗ trợ đất trồng lúa theo NĐ 35 CP cần sớm hơn, giúp nhân dân chủ động trong sản xuất, hỗ trợ giống lúa thuần chất lượng cao cần cụ thể là giống lúa nào, cần tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ nilông phủ lạc.

Ngoài ra cử tri cũng kiến nghị tỉnh cần tạo chế thuận lợi hơn cho các HTX hoạt động. Các công ty thủy lợi cần nâng cao hiệu quả điều hành, chất lượng phục vụ tưới cho sản xuất nông nghiệp, bởi hiện nay một số kênh mương không được duy tu bão dưỡng, hồ đập tuy có nước nhưng không thể tưới được diện rộng, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Thay mặt đại biểu HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Nhung – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Nghệ An đã trả lời những vấn đề cử tri kiến nghị trong thẩm quyền và tổng hợp những kiến nghị trình lên các cấp và kỳ họp tới của HĐND tỉnh.

                                                                                     Quang Dũng

                                                                                    (Đài Nghi Lộc)