Cần có phương pháp ủng hộ hiệu quả hơn đối với các xã nghèo

(Baonghean.vn) - Công tác giúp đỡ xã nghèo sẽ được triển khai hiệu quả hơn, bằng những cách làm mới, cố gắng đến cuối năm 2019 toàn tỉnh còn 4% hộ nghèo.
Đây là một trong những ý kiến được đề xuất tại hội nghị đánh giá kết quả công tác giúp đỡ các xã nghèo vùng miền Tây Nghệ An năm 2018, được tổ chức sáng 10/1/2019.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Nga
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Năm qua, công tác vận động, giúp đỡ xã nghèo miền Tây tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Ban chỉ đạo đã tập trung chỉ đạo, định hướng đối với cơ quan, đơn vị giúp đỡ, hỗ trợ các xã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực vừa mang tính trước mắt vừa mang tính lâu dài như: Hỗ trợ giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo; tặng sổ tiết kiệm cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ, cứu đói đột xuất đối với những địa phương bị thiên tai, lũ lụt...

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB & XH chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có đại diện các sở ban ngành và cac đơn vị thực hiện giúp đỡ các xã nghèo miền Tây năm 2018. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB & XH chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có đại diện các sở ban ngành và các đơn vị thực hiện giúp đỡ các xã nghèo miền Tây năm 2018. Ảnh: Đức Anh
Các cơ quan đơn vị, các sở ban ngành được phân công giúp đỡ các xã nghèo tiếp tục nắm bắt tình hình và nhu cầu của các xã để có kế hoạch cụ thể.  Bên cạnh đó, UBND các huyện xã miền Tây, đã tổ chức rà soát, đề xuất các nhu cầu cần được hỗ trợ; xây dựng kế hoạch tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí do cơ quan đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ.

Cũng trong năm qua, các thành viên Ban chỉ đạo, Lãnh đạo các sở ban ngành đã vận động thêm được  39 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay ủng hộ giúp đỡ, hỗ trợ các xã (tăng 16 đơn vị so với năm 2017). Có những đơn vị nhận giúp đỡ nhiều xã như: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giúp đỡ 3 xã...

Đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao áo ấm cho các em học sinh xã Xiêng My - Tương Dương. Ảnh: Tư liệu
Đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao áo ấm cho các em học sinh xã Na Ngoi - Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu
Ngoài 113 đơn vị được phân công giúp đỡ, nhiều Tập đoàn, Tổng công ty, các cá nhân, tổ chức đã tham gia ủng hộ đóng góp giúp đỡ xã nghèo với  tổng số tiền trên 48,3 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 75 ngôi nhà; sửa chữa 28 nhà và tặng 37 sổ tiết kiệm. Đặc biệt, nhiều đơn vị, với nhiều cách làm mới và sáng tạo đã xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế, xã hội tại các xã nghèo.
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn hướng dẫn người dân chăm sóc cây, con giống. Ảnh: Tư liệu
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn hướng dẫn người dân chăm sóc cây, con giống. Ảnh: Tư liệu
Tuy nhiên, trong triển khai công tác giúp đỡ xã nghèo vùng miền Tây vẫn còn bộc lộ một số tồn tại như: Kết quả hỗ trợ xã nghèo miền Tây chưa đạt mục tiêu đề ra, một số nội dung thực hiện đạt thấp; lãnh đạo các xã, huyện được giúp đỡ chưa chủ động liên hệ, phối hợp với các đơn vị nhận giúp đỡ để đề xuất nhu cầu cần giúp đỡ… Vấn đề này được các đại biểu thảo luận, tìm ra nguyên nhân cũng như đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác giúp đỡ, hỗ trợ xã nghèo vùng miền Tây trong thời gian tới.
Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất, phấn đấu năm 2019 mỗi đơn vị hỗ trợ, làm mới hoặc sửa chữa ít nhất từ 3- 5 nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề cho khoảng 500-1000 người và xây dựng thêm 5-10 mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đoàn Hồng Vũ khẳng định: Trong năm qua, các đơn vị và tổ chức đã tích cực thực hiện công tác giúp đỡ các xã nghèo miền Tây bằng nhiều cách làm phong phú, đa dạng, thể hiện nghĩa cử chân tình, ấm áp. Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị giúp đỡ hiệu quả thì nhiều đơn vị còn chưa thực hiện thường xuyên, còn làm chiếu lệ; trong danh sách 113 đơn vị có đơn vị không ủng hộ được hạng mục nào.

Đồng chí Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, sau hội nghị, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh có văn bản để công tác giúp đỡ xã nghèo sẽ được triển khai hiệu quả hơn, bằng những cách làm mới, cố gắng đến cuối năm 2019 toàn tỉnh còn 4% hộ nghèo.  

tin mới

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".