Căn cứ tàu ngầm ở Guam giúp Mỹ kiểm soát Tây Thái Bình Dương

4 tàu ngầm lớp Los Angeles triển khai tại Guam mang tên lửa có tầm bắn tới 3.100 km cùng khả năng trinh sát dài ngày tại Đông Á.

can-cu-tau-ngam-o-guam-giup-my-kiem-soat-tay-thai-binh-duong

Căn cứ hải quân Guam nhìn từ trên cao. Ảnh: Wikipedia.

Đảo Guam đóng vai trò then chốt trên bản đồ địa chính trị, cho phép Mỹ phát động bất kỳ chiến dịch quân sự nào nhằm vào Triều Tiên. Ngoài căn cứ không quân Andersen, Guam còn là nơi đặt căn cứ tiền phương của 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles, có khả năng tấn công mục tiêu từ khoảng cách 3.100 km, theo Global Security.

Căn cứ hải quân Guam (NBG) là tổ hợp quân sự chiến lược của Mỹ, được xây dựng quanh cảng Apra, phía tây nam đảo Guam. Vào năm 2009, NBG được hợp nhất với căn cứ không quân Andersen để tạo thành Căn cứ liên hợp vùng Marianas, đặt dưới quyền chỉ huy của hải quân Mỹ.

Lực lượng thường trực tại NBG gồm Hải đoàn tàu ngầm số 15, lực lượng tuần duyên khu vực Guam và Đơn vị tác chiến hải quân đặc biệt số 1. Bên cạnh đó là hàng chục đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội 7 và các tiểu đoàn công binh hải quân Mỹ (Seabee).

Hải đoàn tàu ngầm số 15 được biên chế 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles, gồm USS Chicago, USS Key West, USS Oklahoma City và USS Topeka. Mỗi tàu có thể mang 37 ngư lôi hạng nặng Mk 48, tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 3.100 km và tên lửa diệt hạm UGM-84 Harpoon với tầm bắn 130 km. Đơn vị này được phối thuộc hai tàu tiếp liệu tàu ngầm gồm USS Frank Cable và USS Emory S. Land.

can-cu-tau-ngam-o-guam-giup-my-kiem-soat-tay-thai-binh-duong-1

Tàu ngầm USS Chicago trở về NBG sau một chuyến tuần tra. Ảnh: Wikipedia.

NBG đóng vai trò căn cứ tiền phương quan trọng cho biên đội tàu ngầm hạt nhân tấn công, giúp chúng hoạt động trong thời gian dài để kiểm soát cả vùng biển rộng lớn ở Tây Thái Bình Dương.

Đây là lực lượng chủ chốt trong việc thu thập tin tình báo tại Tây Thái Bình Dương, từ bán đảo Triều Tiên cho tới Biển Đông. Nó cũng là một trong những trung tâm kết nối đường dây liên lạc giữa phía tây nước Mỹ, quần đảo Hawaii, Australia và châu Á. Ngoài ra, các tàu chiến Mỹ trước khi tới Đông Á thường dừng chân tại căn cứ này để tiếp liệu.

Với vị trí đặc biệt quan trọng, NBG và căn cứ Andersen sẽ trở thành hai mục tiêu lớn nhất tại Guam nếu Triều Tiên muốn tấn công hòn đảo này. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định Bình Nhưỡng chỉ muốn đưa ra tuyên bố mang tính đe dọa và sẽ không phát động tấn công thực tế vào hòn đảo này.

Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.