Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh yêu cầu Mặt trận Tổ quốc các cấp cần rà soát lại hệ thống văn bản, bám sát các quy định của Trung ương của tỉnh để định hình lại chức năng, nhiệm vụ của mặt trận trong thực hiện công tác đối thoại với nhân dân.

Sáng 7/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm Mặt trận Tổ quốc tham gia hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân giai đoạn 2017 - 2022.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 1
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Vai trò “cầu nối” giữa chính quyền và người dân

Sau 5 thực hiện hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân, các địa phương cấp huyện đã phối hợp tổ chức 255 hội nghị đối thoại với trên 34.800 lượt người tham gia, cấp xã tổ chức được 4.352 hội nghị đối thoại với trên 400.000 lượt người tham gia.

Các ý kiến đối thoại tập trung vào các lĩnh vực như quản lý đất đai, chế độ chính sách, cải cách hành chính... Việc tổ chức hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân đảm bảo yêu cầu đặt ra, không khí đối thoại dân chủ, cởi mở, thắng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng cao. Nội dung đối thoại sát với những vấn đề thực tiễn của địa phương và thẩm quyền của người đứng đầu.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 2

Đại diện Mặt trận Tổ quốc huyện Đô Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Hầu hết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân đều được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trực tiếp trả lời hoặc chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết làm rõ tại hội nghị; đối với các ý kiến, kiến nghị phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành chưa được trả lời tại hội nghị, đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền ban hành thông báo phân công các cơ quan, đơn vị chức năng giải quyết trả lời bằng văn bản.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 3

Đại diện Mặt trận Tổ quốc thị xã Thái Hòa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Thông qua đối thoại, ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân chuyển biến tích cực.

Qua hoạt động đối thoại quyền làm chủ của nhân dân được phát huy cao hơn, nhận thức của lãnh đạo các cấp về trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đầy đủ hơn; trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chủ chốt trong việc lãnh đạo, điều hành công việc ở địa phương, dân chủ cơ sở được nâng lên. Vai trò “cầu nối” giữa chính quyền và người dân của MTTQ Việt Nam ngày càng hiệu quả.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 4

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị đại diện cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp đã chia sẻ cách làm hay kinh nghiệm trong thực hiện hoạt động đối thoại cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện, qua đó đề ra nhiệm vụ đối thoại của mặt trận trong thời gian tới.

Cần định hình rõ "vai" của MTTQ các cấp trong công tác đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đánh giá cao hiệu quả hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân trong thời gian qua.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 5

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Để phát huy đúng "vai" của Mặt trận Tổ quốc trong hoạt động đối thoại, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh yêu cầu Mặt trận Tổ quốc các cấp cần rà soát lại hệ thống văn bản, bám sát các quy định của Trung ương của tỉnh để định hình lại chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác này.

Đồng thời để phát huy hiệu quả của công tác đối thoại và khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác này thì Mặt trận Tổ quốc các cấp cần phải thực hiện theo quy trình: Nắm bắt tâm tư tình cảm tình hình dư luận, những vấn đề bức xúc của nhân dân phản ánh, đề xuất cấp ủy, chính quyền tổ chức đối thoại; xây dựng kế hoạch đối thoại; tổ chức đối thoại; thông báo kết luận sau đối thoại; giám sát trước trong và sau đối thoại.

“Đặc biệt, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát huy vai trò nắm bắt thông tin dư luận qua các kênh thông tin; tập huấn nâng cao năng lực của mặt trận các cấp trong các hoạt động đối thoại, giám sát, phản biện; tăng cường công tác giám sát việc thực hiện kết luận sau đối thoại” - đồng chí Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 6

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Võ Thị Minh Sinh đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh bám sát các văn bản quy định của cấp trên và Đề án 07- ĐA/TU ngày 24/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại và thực hiện kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025”, để định vị rõ vị trí các cấp, các ngành cơ quan, đơn vị trong công tác đối thoại.

Cần khẳng định rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối thoại với nhân dân ảnh 7

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, 12 tập thể, 6 cá nhân đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện hoạt động đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.