Cần linh hoạt cả 2 cách dạy học truyền thống và VNEN

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Yên Thành, chiều 25/10, đoàn khảo sát của HĐND tỉnh đã khảo sát tình hình thực hiện dạy học theo mô hình VNEN tại Trường THCS Hoàng Tá Thốn và Trường Tiểu học Long Thành.

Tham gia đoàn khảo sát có bà Nguyễn Thị Thành An - Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện UBND huyện Yên Thành và các ban, ngành, đơn vị liên quan.

1
Đoàn khảo sát làm việc với đại diện Trường Tiểu học Long Thành và THCS Hoàng Tá Thốn.

Tại cuộc làm việc, thầy Trần Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Thành cho biết, phương pháp dạy học theo mô hình VNEN giúp học sinh phát triển tốt các kỹ năng nhóm, hoạt động tập thể và tự tin trong giao tiếp, hòa đồng với xã hội. Sau một thời gian triển khai dạy học theo mô hình này cơ bản phụ huynh, học sinh đều đồng tình.

Đại diện phụ huynh và giáo viên Trường Tiểu học Long Thành đề xuất được hỗ trợ thêm về cơ sở vật chất để phục vụ việc dạy và học. Về vấn đề này nhà trường đang dần cân đối và sắp xếp để bổ sung dần.

Thầy Trần Văn Hải kiến nghị về việc điều động giáo viên chưa hợp lý, như luân chuyển giáo viên dạy ở trường không áp dụng mô hình VNEN đến dạy tại trường áp dụng mô hình VNEN và ngược lại đã gây khó khăn cho các nhà trường trong áp dụng mô hình VNEN. 

Đối với Trường THCS Hoàng Tá Thốn, cô Dương Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đã thực hiện dạy học theo mô hình VNEN được 2 tháng, cơ bản học sinh tự giác trong học tập, năng động, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của phương pháp dạy học mới này.

3B
Học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Long Thành thảo luận nhóm.

Tuy nhiên, chương trình tập huấn cho giáo viên còn quá ít; quy định hiệu trưởng không được kiểm tra sổ chuẩn bị bài của giáo viên cũng như đánh giá dự giờ, và giáo viên không phải soạn giáo án nên phần nào ảnh hưởng đến việc quản lý chất lượng dạy học trong nhà trường.

Bên cạnh đó, một số kiến thức trong sách giáo khoa trình bày không chính xác, câu hỏi không hợp lý. Phần đánh giá học sinh theo nhận xét còn nhiều bất cập, do giáo viên THCS phải quản lý, dạy nhiều lớp. Phòng học thiếu, diện tích hẹp, học sinh đông nên gây khó khăn trong hoạt động nhóm, giáo viên không thể bao quát hết để hướng dẫn sát sao cho học sinh trong giờ học.

Đối với sách giáo khoa theo mô hình VNEN phần hình thành kiến thức có một số bộ môn không phân định tiêu đề và quá dài gây khó cho giáo viên và học sinh. Một số câu hỏi dạng mở rộng khiến học sinh khó khăn tìm đáp án.

Học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Long Thành thảo luận nhóm.
Học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Long Thành thảo luận nhóm.

Thực tế dạy theo mô hình này yêu cầu giáo viên phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo và tâm huyết mới có thể đáp ứng yêu cầu bài dạy. Tuy nhiên, việc chuẩn bị các phương tiện, thiết bị dạy học hầu hết đều do giáo viên hoặc học sinh phải chuẩn bị nên gây tốn kém cho giáo viên và học sinh do trường không có kinh phí hỗ trợ.

Đồng quan điểm với cô Dương Thu Hà, thầy Mai Văn Ngoạn dạy bộ môn Lý - Hóa - Sinh, Trường THCS Hoàng Tá Thốn cũng cho biết, lượng kiến thức quá nhiều, trong khi số tiết dạy lại quá ít nên gây khó khăn cho giáo viên và học sinh trong truyền tải và tiếp thu kiến thức khi áp dụng phương pháp VNEN. 

Qua thực tế dạy học, thầy Mai Văn Ngoạn cho biết, để học sinh tiếp thu được cần vận dụng linh hoạt cả hai chương trình dạy học theo kiểu truyền thống và mô hình VNEN.

Cô Dương Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Tá Thốn phát biểu tại cuộc làm việc.

Cô Dương Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Tá Thốn phát biểu tại cuộc làm việc.

Một bất cập khác khi dạy học theo mô hình VNEN là công tác đánh giá học sinh khi thực hiện theo nhận xét; do quy định không được công khai đánh giá nhận xét nên không khuyến khích được phong trào thi đua học tập của học sinh. Bên cạnh đó nhà trường còn nhiều lúng túng trong sử dụng phần mềm đánh giá nhận xét học sinh theo mô hình VNEN.

Cô Dương Thu Hà cũng cho biết, về kinh phí dạy học, sau khi không còn sự hỗ trợ của dự án thí điểm thì trường gặp nhiều khó khăn trong trang bị cơ sở vật chất cũng như mua sắm các trang thiết bị dạy học cho học sinh và giáo viên.

Thay mặt cán bộ, giáo viên nhà trường, cô Hà đề xuất cần giảm bớt sĩ số học sinh; các trường dạy học theo VNEN cần có tiêu chí đánh giá, khảo sát riêng, không áp dụng thi chung chương trình với các trường dạy theo mô hình truyền thống. 

Thầy Mai Văn Ngoạn
Thầy Mai Văn Ngoạn, giáo viên bộ môn Lý - Hóa - Sinh, Trường THCS Hoàng Tá Thốn cho biết để kết quả dạy học đạt chất lượng vẫn phải áp dụng cả 2 phương pháp dạy học truyền thống và VNEN.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đồng tình với những phản hồi của giáo viên các trường về tình hình áp dụng dạy học theo mô hình VNEN; các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng trong việc quyết định áp dụng mô hình dạy học nào trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tiễn các địa phương nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh./.

Hoài Thu

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.