Cần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về quê hương Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh được tổ chức sáng 25/1.
Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh được tổ chức sáng 25/1.  Cùng tham gia có các đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám – Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có các đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cần đa dạng, toàn diện nội dung thông tin đối ngoại

Báo cáo kết quả thông tin đối ngoại năm 2018 của tỉnh do đồng chí Kha Văn Tám - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày, khẳng định, trên cơ sở định hướng kịp thời nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại thông qua hội nghị báo cáo viên, giao ban báo chí và thông báo nội bộ hàng tháng của tỉnh, công tác thông tin đối ngoại của tỉnh được tăng cường trên nhiều phương tiện, ấn phẩm thông tin tuyên truyền.

Theo đó, thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về đất nước, quê hương cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư được phản ánh khá đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin nội bộ của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám báo cáo tình hình công tác thông tin đối ngoại của tỉnh năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh thời gian qua nhằm rút kinh nghiệm, khắc phục trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, cho rằng, thông tin đối ngoại không đơn thuần là các thông tin đón tiếp hay các hoạt động ngoại giao. Vấn đề cốt lõi ở chỗ, các thông tin về định hướng, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, môi trường chính trị - xã hội của tỉnh…. Đây là cơ hội tốt để cộng đồng người nước ngoài hiểu biết hơn về Nghệ An, tìm về con người, quê hương và cơ hội đầu tư.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác thông tin đối ngoại không đơn thuần là các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ ngoại giao. Ảnh: mai Hoa
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác thông tin đối ngoại không đơn thuần là các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ ngoại giao. Ảnh: mai Hoa

Đồng tình với ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo nêu tình trạng một số cơ quan báo chí Trung ương khi đăng bài tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tốt về Nghệ An thì tỉnh phải hỗ trợ một phần kinh phí, còn chủ yếu là khai thác các sai sót, hạn chế của tỉnh để thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh vấn đề đó, một số thành viên cũng cho rằng, việc thông tin, phản bác lại những thông tin sai trái, xuyên tác, bôi xấu hình ảnh của tỉnh chưa kịp thời, hiệu quả. Lãnh đạo của một số cấp, ngành, cơ quan, đơn vị có phát ngôn, đưa ra thông tin không chính xác cũng làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của tỉnh.

Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng cho rằng. Ảnh: Mai Hoa
Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng cho rằng, thông tin trên báo Nghệ An điện tử đã lan tỏa, thu hút  độc giả của 190 nước, lãnh thổ trên thế giới quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về quê hương Nghệ An

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019 hết sức nặng nề. Đây là năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra để đến năm 2020 tập trung cho đại hội. Vì vậy, công tác thông tin đối ngoại cũng cần tập trung phục vụ quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập của tỉnh thuận lợi.

Muốn vậy, công tác thông tin đổi ngoại cũng cần phải đổi mới hình thức và nội dung cần đầy đủ, toàn diện, hấp dẫn hơn về thành tựu kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, tiềm năng, triển vọng, lịch sử, văn hóa, con người Nghệ An, tạo thiện cảm trong cộng đồng người nước ngoài và trong cả nước về quê hương Nghệ An.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn và Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Thái Khắc Thư giáy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân có sáng kiến tiêu biểu. Ảnh: Mai Hoa
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh quan tâm tránh xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh Nghệ An trên các phương tiện đại chúng, mạng xã hội. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó là đẩy mạnh thông tin các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân ở các cấp; các sự kiện đối ngoại của tỉnh, trọng tâm là Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Kỷ Hợi và Hội nghị Nhật Bản và Bắc Trung bộ diễn ra trong năm 2019 này; tránh xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh Nghệ An.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan báo chí, các trang thông tin, bản tin nội bộ cần tăng thời lượng thông tin đối ngoại; đồng thời quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt tham gia công tác thông tin đối ngoại, gắn với tổ chức tập huấn, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại.

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…