Cận Tết, dịch vụ rửa xe quá tải, giá tăng cao

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Những ngày cuối năm, các tiệm rửa xe từ nhỏ lẻ đến các sa-lon chuyên nghiệp luôn nhộn nhịp và đông đúc. Có thời điểm, xe xếp hàng dài chờ đến lượt rửa, nhân viên các tiệm làm việc không ngơi tay từ sáng tới khuya.
Các tiệm rửa xe những ngày cận Tết luôn đông khách. Ảnh: Thanh Phúc
Các tiệm rửa xe những ngày cận Tết luôn đông khách. Ảnh: Thanh Phúc

Mở cửa từ 6h sáng, anh Nguyễn Tuấn Hữu - chủ một tiệm rửa xe ở thị trấn Dùng (Thanh Chương) cùng vợ và 2 thợ phụ phải làm đến tận 21h đêm mới ngơi tay. Anh Hữu cho biết: “Bình thường chỉ ngày dăm chiếc xe máy, họa hoằn mới có vài ô tô vào rửa. Nhưng cuối năm thì tấp nập, 2 vợ chồng và 2 đứa cháu làm không xuể, mỗi ngày 30-40 xe”.

Không chỉ tiệm rửa xe của anh Hữu mà hầu hết các cửa hiệu rửa xe khác đều đông đúc. Bởi đây là những ngày cuối cùng trong năm, khi mọi việc tạm gác lại, ngoài trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa thì ai cũng có nhu cầu tút tát, sửa sang lại xe cộ để du Xuân, trong đó, rửa xe là dịch vụ “đắt khách” nhất.

Giá rửa xe máy dịp cận Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc
Giá rửa xe máy dịp cận Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc

“Bình thường thì tự xịt rửa ở nhà cho sạch bụi. Nhưng Tết nhất, cả nhà có 4 xe máy thì tôi đưa ra thợ rửa. Họ làm chuyên nghiệp, rửa sạch và thay lọc gió, thay dầu để đi chơi Tết. Giá ngày Tết nên 4 xe máy cũng hết 120.000 đồng”, anh Hoàng Bình Sơn, một khách rửa xe cho biết.

Tại thành phố Vinh vào thời điểm này, các gara chăm sóc xe hơi luôn trong tình trạng quá tải. Để tránh tình trạng khách quá tải, phải xếp hàng chờ đợi lâu, bắt đầu từ 27 tháng Chạp, các ga-ra đều đã đăng thông báo đến khách hàng là phải đặt lịch dọn, rửa xe trước khi đến. 

Các ga-ra, showroom chăm sóc xe hơi ở thành phố Vinh những ngày này luôn tấp nập. Ảnh: Thanh Phúc
Các ga-ra, showroom chăm sóc xe hơi ở thành phố Vinh những ngày này luôn tấp nập. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Hoàng Minh Hiền - chủ một hệ thống rửa xe chuyên nghiệp ở thành phố Vinh cho biết: “Ai cũng muốn xe đẹp lên, chắc chắn không có lỗi lầm gì khi đi khai Xuân, do đó, thời điểm cuối năm, nhu cầu làm đẹp cho xế hộp cao gấp 2-3 lần ngày thường. Dọn nội thất, dán, sơn phủ bóng, lắp đặt thêm thiết bị hay rửa xe… đều tăng cao. 

Ngay từ đầu tháng, tại các cơ sở của chúng tôi đều đã đông khách. Cận Tết thì lượng khách gấp 3 ngày thường, do đó, khách phải đăng ký trước rồi hẹn giờ đưa đến để giảm thời gian chờ đợi”. 

Có thời điểm, khách phải xếp hàng chờ đợi. Ảnh: Thanh Phúc
Có thời điểm khách phải xếp hàng chờ đợi. Ảnh: Thanh Phúc

Theo anh Hiền cho biết, rất nhiều khách phải ký gửi xe qua đêm, thợ tranh thủ làm rồi hôm sau đến lấy. Rộ khách nhất là từ thời điểm 27-29 tháng Chạp, thợ phải làm đến 1-2h sáng mới kịp để giao xe cho khách. Gần 100 công nhân của 10 cơ sở phải tăng ca liên tục, lương được trả theo doanh thu nên có những ngày, mỗi thợ thu nhập tiền triệu.

Anh Trần Quỳnh Nguyên - một thợ rửa xe tại gara rửa xe trên đường Lê Mao kéo dài (TP. Vinh) cho biết: “Từ 23 tháng Chạp đến nay, hầu như thợ phải làm việc thông tầm từ 7h30 sáng đến 22h giờ đêm, không có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, xác định đây là lúc cao điểm làm ăn của dịch vụ này, thu nhập dựa trên doanh thu nên anh em ai cũng nỗ lực làm việc hết công suất để có tiền sắm Tết”. 

Thợ rửa xe làm việc không ngơi tay từ sáng đến khuya. Ảnh: Thanh Phúc
Thợ rửa xe làm việc không ngơi tay từ sáng đến khuya. Ảnh: Thanh Phúc

Do nhu cầu tăng nên tại nhiều vỉa hè, dịch vụ rửa xe tự phát mọc lên nhiều, tranh thủ kiếm tiền vào dịp Tết. Ngoài các điểm kinh doanh lâu năm, tại các khu đường mới mở hoặc khu đô thị, người dân tranh thủ thuê địa điểm, sắm máy rửa xe cơ động và vài xô chậu đã có thể kinh doanh kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Theo khảo sát, ngoại trừ một số gara chuyên nghiệp là giữ nguyên mức giá rửa xe và tặng các gọi tri ân khách hàng còn ở các tiệm rửa khác, giá rửa xe máy tăng gấp đôi, từ 20.000 đồng lên 40-50.000 đồng/xe; ô tô tăng từ 70.000-100.000 đồng lên 200.000-250.000 đồng/xe (tùy dòng sedan hay SUV). 

Ngoài rửa xe, các dịch vụ làm đẹp cho xế hộp cũng rất
Ngoài rửa xe, các dịch vụ làm đẹp cho xế hộp cũng rất "ăn khách" dịp cuối năm. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Nhật Cường - một khách hàng rửa xe cho biết: “Tết nên không thể tránh khỏi chuyện tăng giá. Tôi chọn rửa xe ở chỗ quen, là khách hàng thường xuyên của gara, bình thường đã 120.000 đồng/lần rửa nhưng thợ làm cẩn thận, kỹ nên cũng đáng. Làm ăn chuyên nghiệp chứ không phải theo thời vụ nên họ không tăng giá vào thời điểm Tết”.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".