Cần thận trọng trong xây dựng phương án sáp nhập các đơn vị cấp xã, phường, khối xóm

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc giao ban của Thường trực Tỉnh ủy với các Ban Xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy chiều 12/7.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban. Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phan Đức Đồng - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy. Ảnh: Minh Chi
Trong quý II/2018, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy đã tập trung tham mưu cho Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy toàn diện công tác xây dựng Đảng cũng như lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ và xử lý các vấn đề phát sinh trên địa bàn tỉnh.

Các Ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy cũng tham mưu có chất lượng công tác luân chuyển, điều động, đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử đối với cán bộ diện cấp ủy quản lý.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được tham mưu với nhiều đổi mới, trong đó có tổ chức kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm “các cấp” với việc kiểm tra tận cơ sở, đồng thời tập trung rà soát, đốc thúc xử lý các kết luận sau kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, giám sát…

Đồng chí Hồ Phúc Hợp hứa sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy  phát biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Minh Chi
Tại cuộc giao ban, lãnh đạo một số Ban và Văn phòng Tỉnh ủy cũng nêu các vấn đề đề nghị Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn.
Trong đó đáng quan tâm là nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; chủ động nắm bắt tình hình và xử lý có hiệu quả các vấn đề phát sinh, góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Mặt khác, Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần định hướng và thống nhất chủ trương việc sáp nhập các xã, phường và khối, xóm; bởi hiện nay ở cơ sở đang có tâm lý băn khoăn, ảnh hưởng đến phong trào chung của các địa phương…

Kết luận tại cuộc giao ban, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác tham mưu của các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy nhằm đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong quý II vừa qua.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị cần tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp trong tác đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị cần tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: Minh Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các Ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy là tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, học tập và thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng thiết thực và hiệu quả hơn; trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 7, Trung ương 6, Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Đặt ra nhiều vấn đề của thực tiễn, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng lưu ý các Ban và Văn phòng Tỉnh ủy phải tập trung tuyên truyền, chỉ đạo gắn với kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thực tiễn; từ đó góp phần thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh; đồng thời kịp thời phát hiện những bất cập, khó khăn trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo để kiến nghị bổ cứu cũng như đề xuất các chính sách mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, để thực hiện chủ trương sáp nhập các phường, xã và khối, xóm phải được rà soát và có phương án, quy trình bài bản và thận trọng. Ảnh: Minh Chi

Song song với đó, các Ban và Văn phòng Tỉnh ủy cũng cần chăm lo xây dựng tổ chức cơ sở đảng, bao gồm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cấp ủy có năng lực chuyên môn, năng lực hành động tốt và chú trọng phát triển đảng viên, bổ sung lực lượng cho Đảng ở cơ sở, nhất là vùng đặc thù, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần; mặt khác cần nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng.

Liên quan đến công tác an ninh trật tự, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu các Ban và Văn phòng Tỉnh ủy cần nắm bắt và chủ động tham mưu xử lý kịp thời các vấn đề, tránh bị động và phức tạp; gắn với đó là tập trung tuyên truyền về Luật An ninh mạng để các tổ chức, cá nhân hiểu một cách đầy đủ, chính xác, tránh bị lợi dụng để kích động, gây mất ổn định về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Liên quan việc sáp nhập các xã, phường và khối, xóm, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, để thực hiện chủ trương này thì phải được rà soát thực tiễn, từ đó xây dựng phương án, có quy trình, lộ trình và bước đi một cách thận trọng.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.