Cảnh báo: TP Vinh đã tiêu huỷ gần 10.000 gia cầm trong vùng dịch

(Baonghean.vn) - Hiện nay dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trên địa bàn thành phố Vinh. UBND thành phố Vinh đã cấp 350 lít hoá chất tiêu trùng khử độc cho 14/25 địa phương để triển khai vệ sinh môi trường.

Trang trại của gia đình ông Bùi Xuân Giáp ở phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh là một trong những điểm xuất hiện dịch cúm gia cầm đầu tiên trên địa bàn Nghệ An. Dịch bắt đầu vào chiều 10/02/2017 khi gà có biểu hiện bất thường và chết hàng loạt.

Gia đình đã báo với cơ quan kiểm dịch để lấy mẫu đi xét nghiệm vùng III và kết quả dương tính cúm A H5N1.

Từ khi phát hiện vùng có dịch, trang trại đã được lập chốt kiểm dịch và trạm gác để người dân không ra vào buôn bán. Sáng 12/02/2017, UBND phường Đông Vĩnh đã tiêu hủy toàn bộ 2.700 con gia cầm bị bệnh của gia đình ông Giáp. 3.400 con còn lại được tiêm phòng để khống chế ổ dịch.

Biển thông báo vùng xảy ra dịch bệnh. Ảnh: Phương Thuý
Biển thông báo vùng xảy ra dịch bệnh. Ảnh: Phương Thuý

Đến ngày 15/02 tiếp tục có gia cầm mới chết. Toàn bộ số gia cầm còn lại được tổ chức tiêu huỷ (6.100 con). Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An cũng phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực trang trại.

Ông Cao Văn Toàn - Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An cho biết: “UBND phường đã họp với đại diện 2 hợp tác xã, 14 khối dân cư, chủ các gia trại, trang trại, thông báo chính thức cho nhân dân không sử dụng, buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc và phối hợp với cán bộ thú y khoanh vùng ổ dịch”.

Tổng số đàn gia cầm tại thành phố Vinh không lớn, các nông hộ gia trại, trang trại chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên do nằm trong khu dân cư, lưu thông buôn bán phong phú nên việc kiểm soát dịch bệnh tương đối khó. Người dân còn khá chủ quan trong việc tiêm phòng cho gia cầm. 

Một trong những lò ấp trứng với hơn 16.000 con tại phường Đông Vĩnh. Ảnh: Phương Thuý
Một trong những lò ấp trứng với hơn 16.000 con tại phường Đông Vĩnh. Ảnh: Phương Thuý

Để triển khai kịp thời phòng và chống dịch bệnh, UBND thành phố Vinh đã có công văn số 748/UBND – KT ngày 14/02/2017 nhằm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn thành phố Vinh. Đồng thời, UBND Thành phố Vinh phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y thành phố Vinh tập trung thực hiện các biện pháp để dập tắt ổ dịch, chống dịch cúm gia cầm lây lan ra diện rộng. 

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm, nằm ở các huyện Diễn Châu, Đô Lương và TP Vinh. 

UBND thành phố đã ban hành công văn số 1097/UBND ngày 03/03/2017 về việc triển khai tiêm phòng vắc xin vụ xuân năm 2017, với mục đích tiêm phòng tạo miễn dịch chủ động, giảm thiểu dịch bệnh, lịch tiêm phòng từ ngày 15/03 – 15/04. Hiện thành phố đã cấp 350 lít hoá chất tiêu trùng khử độc, cho 14/25 địa phương để triển khai vệ sinh môi trường.

Phương Thuý

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.