Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cảnh giác trước hoạt động chống đối của nhóm ‘Phong trào chấn hưng nước Việt’

(Baonghean.vn) - Năm 2013, Vũ Quang Thuận, Lê Thăng Long tuyên bố lập nhóm “Phong trào chấn hưng nước Việt” và kênh “Chấn hưng nước Việt” với mục đích tuyên truyền, tập hợp lực lượng phản động, bất mãn đấu tranh đòi "dân chủ, nhân quyền", nhằm thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động, Vũ Quang Thuận đã lôi kéo được Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, Lê Văn Dũng tham gia hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Lê Văn Dũng (bên phải) cùng các đối tượng chống đối tung tin xuyên tạc trên "Đài CHTV".

Sau khi các đối tượng trong nhóm “Phong trào chấn hưng nước Việt” gồm Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt giữ, với bản chất chống đối cực đoan, lại được các đối tượng phản động lưu vong người Việt đào tạo, huấn luyện, tài trợ, từ đầu năm 2018 đến nay, Lê Văn Dũng hoạt động trở lại; nổi lên với vai trò là người đứng đầu tổ chức phản động “Phong trào chấn hưng nước Việt”...

Đối tượng tạo lập nhiều tài khoản như “Le Van Dung”, “Le Dung vova”, "Chấn hưng tivi Việt Nam"… thành lập cái gọi là “Đài Truyền hình CHTV Việt Nam”, lôi kéo đối tượng ở các địa phương thực hiện các kênh của “Đài truyền hình gồm: 1 kênh “Tiếng dân TV”, 1 kênh “Eva TV” và 5 kênh “Chấn hưng TV”.

Hiện nay, để đối phó với cơ quan an ninh, khi thực hiện các video clip, các đối tượng không lấy biểu tượng, logo “Phong trào chấn hưng nước Việt” mà chuyển thành “Đài CHTV”. Ngoài ra, Lê Văn Dũng còn cùng các đối tượng tích cực đi các địa phương (trong đó có Nghệ An) tìm cách phát triển lực lượng chống đối, trong đó tập trung móc nối, lôi kéo số đầu đơn, khiếu kiện cực đoan tại các địa phương, thu thập thông tin về các vụ khiếu kiện, sau đó lồng ghép các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ..., tán phát trên “Đài CHTV”.

Từ năm 2018 đến nay, ngoài Facebook, số đối tượng phản động, chống đối còn lợi dụng YouTube để đăng tải các video clip tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình Việt Nam. Các video này tác động tiêu cực, gây hoang mang trong một bộ phận quần chúng nhân dân, đặc biệt trong giới trẻ là những người thường xuyên sử dụng Internet.

Nội dung các video clip các đối tượng phản ánh thường tập trung xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, xúc phạm đời tư của một số lãnh đạo; kích động biểu tình, phá rối an ninh, trật tự; tuyên truyền, cổ súy “xã hội dân sự”; đa nguyên, đa đảng, đào tạo, huấn luyện kỹ năng hoạt động chống đối, cách thức thực hiện “cách mạng màu”, âm mưu đòi lật đổ chế độ tại Việt Nam...

Để thu hút lượng người truy cập trên internet, các đối tượng này còn sử dụng nhiều thủ đoạn như lợi dụng tính tò mò, hiếu kỳ của người dùng internet đặt các từ khóa nhạy cảm như "ĐCSVN", "thanh trừng nội bộ", "dân chủ", "nhân quyền", "Formosa"... Khi đạt đến một lượng truy cập lớn, video clip này sẽ "tự nổi", hiển thị ngay khi người dùng truy cập YouTube.

Với những phân tích như ở trên thì bản chất và ý đồ của Lê Văn Dũng và đồng bọn đã thể hiện rõ nét. “Đài CHTV” không phải là một kênh truyền hình và Lê Văn Dũng và đồng bọn không phải là phóng viên. Với các clip video được quay tại nhà riêng, Lê Văn Dũng chỉ muốn lợi dụng người dân để thực hiện cho ý đồ cá nhân của họ.

Trước những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của nhóm này, cơ quan chức năng đã khởi tố, xét xử Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc về hành vi  “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với những bản án nghiêm minh trước pháp luật. Còn đối với Lê Văn Dũng (Dũng Vova) đang được cơ quan an ninh điều tra triệu tập để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Vì thế, người dân khi có tâm tư, nguyện vọng, hoặc có những vấn đề khúc mắc thì nên tìm đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đừng vì nhẹ dạ, cả tin mà để những đối tượng phản động như Lê Văn Dũng lợi dụng lừa bịp, kích động, rồi đi theo con đường chống đối Nhà nước, vi phạm pháp luật lúc nào không hay.  

Tỉnh táo nhận diện, chủ động đấu tranh với thông tin xấu độc

Tỉnh táo nhận diện, chủ động đấu tranh với thông tin xấu độc

(Baonghean.vn) - Thời gian tiến hành Đại hội XIII của Đảng đang đến gần. Những ngày này mỗi người Việt Nam chân chính dù ở trong hay ngoài nước đều sôi nổi, hào hứng hướng về sự kiện trọng đại ấy bằng những suy nghĩ và việc làm thiết thực. Thế nhưng, đi ngược với tinh thần ấy, đâu đó vẫn có những giọng điệu lạc lõng của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị cố tình tung tin giả, tin thất thiệt nhằm phá hoại Đại hội XIII của Đảng ta.