Cảnh giác với thí sinh sử dụng công nghệ cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia

(Baonghean.vn) - Sáng 21/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp điểm trưởng các điểm thi tại cụm thi số 28. Cùng dự có đại diện Công an tỉnh, các ban ngành liên quan khác.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi - Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Kỳ thi THPT quốc gia 2018 là kỳ thi hết sức quan trọng. Hoàn thành kỳ thi, cũng là hoàn thành nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.

Để kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, khách quan, Giám đốc Sở giao trách nhiệm cho các hội đồng thi và lưu ý ba điểm:
Thứ nhất, trưởng điểm thi, thư ký hội đồng thi, giám thị coi thi và những cán bộ phục vụ thi khác phải thực hiện đúng chức năng, quyền hạn của mình, tuân thủ đúng quy chế thi. Ngoài ra, không có bất kỳ sự vận dụng, tùy tiện nào trong thực hiện quy chế và các quy định của pháp luật.
Đại diện Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà
Đại diện Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Thứ 2, trong quá trình diễn ra kỳ thi, có thể sẽ xảy ra những tình huống ngoài quy chế, ngoài diễn biến thông thường. Giám đốc Sở yêu cầu các cán bộ thi bình tĩnh, xử lý theo đúng thẩm quyền và khả năng của mình. Nếu vượt quá thẩm quyền, không xử lý được tại thời điểm đó thì báo cáo với ban chỉ đạo kỳ thi để kịp thời có phương án giải quyết”.

Thứ 3, Kỳ thi THPT quốc gia tại Nghệ An có 3 đặc điểm cần chú trọng: Về tính chất kỳ thi rất căng thẳng, quyết liệt. Đây là kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa lấy cơ sở xét tuyển ĐH, trong kỳ thi có sự cạnh tranh lành mạnh và có cả những sự cạnh tranh không lành mạnh dễ dẫn đến tiêu cực.

Trong đó, có những tiêu cực mà khả năng của giám thị bình thường không phát hiện được như, việc thí sinh sử dụng công nghệ cao hòng gian lận trong lúc làm bài.  Bởi vậy, các cán bộ thực hiện nhiệm vụ thi cần nâng cao cảnh giác, tinh thần trách nhiệm để đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, khách quan, công bằng.

Kiểm tra công tác ôn tập chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia tại Trường THCS Mường Quạ. Ảnh: Mỹ Hà
Kiểm tra công tác ôn tập chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia tại Trường THCS Mường Quạ. Ảnh: Mỹ Hà

Cụm thi số 28 tại Nghệ An cũng là một cụm thi lớn với 60 điểm thi trải từ vùng thành thị đến miền núi cao. Địa bàn rộng lớn, phức tạp, nguy cơ hiện tượng thời tiết bất thường. Vì vậy, Ban chỉ đạo kỳ thi lưu ý các điểm trưởng lường trước những khả năng khách quan không thuận lợi để phối hợp cùng với các ban ngành chức năng có phương án dự phòng.

Cũng trong buổi họp, 60 trưởng điểm thi được nghe Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia, trình tự thực hiện triển khai kỳ thi. Đồng thời đề xuất, góp ý kiến, thống nhất phương án xử lý các nhiệm vụ: giao nhận đề thi, bắt thăm giám thị coi thi, thu nhận, chuyển giao bài thi của thí sinh…

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.