Cảnh giác với tin độc, luận điệu xuyên tạc

Vinh Sơn 23/09/2019 14:24

(Baonghean) - Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Công tác này đã nhận được sự đồng thuận, cổ vũ nhiệt tình của toàn Đảng, toàn dân.

Lợi dụng thời điểm nhạy cảm để chống phá

Mặc dù vậy, các thế lực thù địch trong và ngoài nước không từ bỏ âm mưu chống phá, chúng dùng mọi thủ đoạn nhằm bóp méo, xuyên tạc sự thật, vu cáo, làm tan rã niềm tin, gây nhiễu loạn về tư tưởng, tạo “những khoảng trống” để dần đưa hệ tư tưởng tư sản thâm nhập vào cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chúng triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là internet, mạng xã hội, blog cá nhân để truyền bá quan điểm sai trái, tung tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vu cáo, bịa đặt, bôi nhọ hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Và gần như thành thông lệ, trước mỗi sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và dân tộc, các thế lực thù địch lại tìm cách chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Trước thềm chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng vậy, trên các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội liên tục đưa nhiều thông tin tuyên truyền, xuyên tạc nhằm hạ thấp uy tín và thành quả cách mạng của Đảng và Nhà nước ta. Nội dung và thủ đoạn chống phá của chúng thường tập trung vào một số vấn đề lớn sau:

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII. Ảnh: Đào Tuấn

Thứ nhất, về chính trị. Đây là lĩnh vực trọng tâm mà các thế lực thù địch, phản động hướng tới, nhằm làm thay đổi, sai lệch quan điểm, đường lối chính trị của Đảng và chệch hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Với thủ đoạn, thổi phồng, bóp méo, khoét sâu những khuyết điểm, hạn chế về vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước và Chính phủ, nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, trực tiếp là xuyên tạc, phủ nhận các văn kiện trình Đại hội XIII…

Thứ hai, về tư tưởng, các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng là Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Chúng tập trung tung ra những luận điểm xuyên tạc, phủ nhận Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ ba, về công tác tổ chức và công tác cán bộ. Chúng tìm cách chống phá về tổ chức, phương thức cơ bản mà các thế lực thù địch sử dụng trong các đợt sinh hoạt dân chủ rộng rãi của toàn dân và các tổ chức chính trị – xã hội. Do vậy, trước thềm Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng chúng sẽ lợi dụng việc lấy ý kiến đóng góp vào các Văn kiện trình Đại hội để lôi kéo các phần tử chống đối, bất mãn với chế độ, ký tên tập thể đòi yêu sách, gây sức ép, nhằm thay đổi những vấn đề có tính nguyên tắc của Đảng ta. Thủ đoạn nham hiểm này của chúng nhằm dụ dỗ, mua chuộc những cán bộ, đảng viên có biểu hiện thoái hóa, biến chất để làm công cụ xuyên tạc, phủ nhận quan điểm, đường lối của Đảng.

Tranh cổ động minh họa

Ngoài ra, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng Internet để phát tán các bài viết, lời kêu gọi có nội dung xuyên tạc, đả kích về công tác chuẩn bị Đại hội của Đảng. Các luận điệu chống phá thường tập trung vào bôi xấu, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chẳng hạn như thời gian gần đây, những vấn đề liên quan đến các hoạt động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, cái chết thương tâm của cháu bé tại Trường Gateway, hoặc cuộc đấu tranh chống tham nhũng… đã cho thấy một cuộc “cách mạng” được các thế lực thù địch, các đối tượng xấu trong nước ráo riết thực hiện với số lượng lớn các bài viết đăng tải trên mạng xã hội.

Mục tiêu chính là để tạo tâm lý, dư luận trong nước và nước ngoài nhằm chống phá Việt Nam thông qua môi trường mạng Internet. Bên cạnh đó, chúng thêu dệt nên các câu chuyện về mâu thuẫn, phe cánh, đấu đá nội bộ nhằm gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết...

Các đối tượng cực đoan với vỏ bọc yêu nước

Để tăng tính thuyết phục cho những luận điệu này, chúng xây dựng những trang web, trang fanpage (mua lượng truy cập tự động cao) để tung những văn bản giả có dấu mật để thêu dệt, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước bằng những câu chuyện ly kỳ, rồi chúng còn tổ chức cái gọi là tọa đàm, dẫn lời một số nhân vật tự nhận là “Giáo sư”, “Tiến sĩ”, “Luật sư”, “học giả”, “nhà nghiên cứu chính trị – xã hội”… khoác dưới vỏ bọc “yêu nước”… nhưng thực chất là số đối tượng chống cộng cực đoan ở hải hgoại và những đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị ở trong nước bình luận, đánh giá về công tác nhân sự của Đảng và Nhà nước trong kỳ Đại hội sắp tới. Số khác, triệt để lợi dụng sự phát triển của khoa học, công nghệ để tạo ra những bằng chứng giả chứng minh cho các luận điệu xuyên tạc của mình. Nhưng thực chất, đó chỉ là những hình ảnh “cắt, dán” thông qua công nghệ photoshop.

mạng xã hội
Cảnh giác với những thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Hình ảnh chỉ có tính minh họa

Trên địa bàn Nghệ An, cơ quan chức năng đã phát hiện và bóc gỡ nhiều trang web, trang panpage, facebook, kênh youtobe có nội dung xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước, thổi phồng những sự việc phát sinh ở cơ sở, kích động tuần hành, biểu tình, gây phức tạp an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội... Qua theo dõi và đấu tranh, lực lượng chức năng đã khởi tố và xét xử nhiều đối tượng chống đối, có hành vi tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước bằng những bản án nghiêm minh trước pháp luật như: Nguyễn Viết Dũng, Lê Đình Lượng, Nguyễn Năng Tĩnh, Hoàng Đức Bình...

Hiện nay, một số đối tượng xấu trên địa bàn vẫn đang lợi dụng Internet để tuyên truyền kích động, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp.

Lý do chính cho việc chúng tăng cường các hoạt động chống phá nước ta trước các kỳ Đại hội Đảng hòng làm mất ổn định nội bộ trong hàng ngũ lãnh đạo, gieo rắc hoài nghi, ngờ vực lẫn nhau, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào Đảng và chế độ. Việc “tua đi tua lại, nói tái nói hồi” những vấn đề chống phá đã cũ, cộng thêm những hình thức biểu đạt thông tin nham hiểm mới của chúng cũng chỉ nhằm mưu đồ cuối cùng đó là thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, tiến hành cuộc “cách mạng màu” nhằm chuyển hóa chế độ chính trị Việt Nam theo quỹ đạo phương Tây như “cách mạng hoa hồng” ở Gruzia, “cách mạng màu da cam” ở Ucraina, “cách mạng Tuy-líp” ở Cưrơxtan…

Đối tượng Hoàng Thanh Huyền phát tán thông tin thất thiệt về
Đối tượng Hoàng Thanh Huyền phát tán thông tin thất thiệt về "vi khuẩn ăn thịt người" trên Facebook tại cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Báo Văn Hóa

Như vậy, sự chống phá của các thế lực thù địch trước thềm Đại hội Đảng các cấp sẽ quyết liệt hơn trong thời gian tới. Do đó, chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn thâm độc, nguy hiểm của chúng, góp phần bảo đảm sự thành công Đại hội Đảng các cấp. Vậy nên, chủ động nhận diện và đấu tranh làm thất bại mọi thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Chúng ta cần cảnh giác trước những luận điệu phá hoại kỳ Đại hội Đảng sắp tới, đặc biệt là các thông tin tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo do các thế lực thù địch phát tán trên Internet.

Cảnh giác với tin độc, luận điệu xuyên tạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO