Cảnh sát hình sự rởm lừa hơn nửa tỉ đồng

(Baonghean.vn)- Từ mạo danh Cán bộ Cục cảnh sát hình sự, "bảo kê" cho xe khách khi tham gia giao thông, giới thiệu có mối đưa người đi xuất khẩu sang Anh với chi phí thấp và chiếm đoạt 520 triệu đồng của Dũng rồi biến mất.

Chiều 27/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm, tuyên phạt Bùi Văn Bính (30 tuổi), trú xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Bùi Văn Bính

Theo hồ sơ vụ án, trung tuần tháng 4/2015 Bính ăn mặc lịch lãm chủ động làm quen với anh Nguyễn Trọng Hiến - tài xế xe khách chạy tuyến Đô Lương - Hà Nội. Bính xưng tên là Tuấn Anh, Cán bộ Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an đi làm nhiệm vụ, Tuấn Anh hứa sẽ "bảo kê" cho xe khách của Dũng nếu gặp vấn đề gì trong lúc tham gia giao thông.

Sau một vài lần xe khách gặp khó khăn, anh Hiến gọi điện cầu cứu và được Bính giúp đỡ thành công nên đặt lòng tin tưởng tuyệt đối. Biết "cá đã cắn câu", cảnh sát "rởm" bắt đầu giới thiệu với anh Hiến có mối đưa người đi xuất khẩu sang Anh với chi phí rẻ.

Tin lời, anh Hiến đặt vấn đề nhờ Tuấn Anh làm thủ tục để mình đi xuất khẩu. Anh Hiến đã 7 lần tới ngân hàng chuyển tổng cộng số tiền 520 triệu đồng vào tài khoản cho Tuấn Anh để được hoàn tất thủ tục. Song khi chuyển đủ số tiền này thì anh Hiến không thể liên lạc được với Tuấn Anh.

Tháng 7/2015, Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thu thập tài liệu, cảnh sát xác định "Tuấn Anh - cán bộ Cục cảnh sát hình sự" chính là Bùi Văn Bính. Tuy nhiên, nghi phạm đã bỏ trốn nên công an phát lệnh truy nã.

Nhiều tháng lần theo tung tích kẻ bỏ trốn, trinh sát phát hiện Bùi Văn Bính trốn ở tỉnh Bình Dương. Trung tuần tháng 6/2016, Bính bị bắt tại thị xã Thuận An (Bình Dương) và được di lý về Nghệ An.

Kết luận của cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An nêu hành vi trên của Bính đã trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của người khác. Hành vi của Bính cũng gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh trị an tại địa bàn, gây nguy hiểm cho xã hội, cần phải được đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khánh An