Cảnh sát Pháp bác bỏ thông tin bắt giữ kẻ chủ mưu khủng bố tại Paris

(Baonghean) – Ngày 16/11, nhiều thông tin trái chiều được đưa ra xung quanh việc bắt giữ một người đàn ông có tên Abdeslam Salah ở Brussels và bị nghi là kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công tối ngày 13/11. Theo tờ Le Monde đưa tin, một nguồn tin tư pháp đã bác bỏ thông tin nói trên.

Trưa ngày 16/11, lực lượng đặc biết của Bỉ công bố đã bắt giữ đối tượng Abdeslam Salah tại Molenbeek. Tuy nhiên theo đài RTBF của Bỉ, đây không phải là đối tượng người Pháp sinh năm 1989 mà cảnh sát Pháp phát lệnh tìm kiếm hôm Chủ nhật 15/11.

Cuộc truy bắt lớn của cảnh sát Bỉ vừa mới kết thúc lúc 19h58' (giờ Việt Nam) tại Bỉ, thông tin xác nhận vào giờ chót cho biết cảnh sát chưa bắt được Abdeslam Salah.

Một nguồn tư pháp mà tờ Le Monde tiếp cận cho biết, Abdeslam Salah là chủ cho thuê chiếc xe Polo mà những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phòng nhạc Bataclan.

Đối tượng được cho là kẻ chủ mưu thực sự đằng sau vụ tấn công là Abaaoud Abdelhamid – một chiến binh thánh chiến người Bỉ gia nhập hàng ngũ IS hồi đầu năm 2013, được các nhà điều tra xác nhận chắc chắn có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào vụ tấn công tối 13/11 tại Paris. 

Abdelhamid Abaaoud - được cho là tác giả của nhiều vụ khủng bố nhắm vào nước Pháp - mới là đối tượng đang bị truy nã. Ảnh: Inhternet

Abaaoud Abdelhamid hiện vẫn đang lẩn trốn trong khi anh trai của hắn đã đánh bom tự sát trong quán bar Comptoir Voltaire. Có thông tin cho rằng, Abaaoud Abdelhamid có họ hàng gần với Abdeslam Salah. Vào năm 2010, cả Abaaoud Abdelhamid và anh trai hắn từng bị bắt giam ở Bỉ.

Abaaoud Abdelhamid sinh tại Molenbeek-Saint-Jean, Bỉ, là một trong những nhân vật có "tiếng tăm" trong hàng ngũ chiến binh thánh chiến tại Bỉ vì tần suất hoạt động thường xuyên trên mạng xã hội. Từ nhiều tháng nay, cơ quan tình báo Pháp đã để mắt đến Abaaoud khi hắn được xem là một trong những tác giả đưa ra các phương án tấn công nhằm vào nước Pháp. Trong đó có thể kể đến vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Villejuif ngày 19/04/2015, vụ tấn công hụt vào một phòng hát hôm 11/8 và gần đây nhất là vụ tấn công Thalys hôm 21/8.

Abaaoud từng tiếp xúc với Mehdi Nemmouche – kẻ sát nhân tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels ngày 24/05/2014.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)