Cấp cứu phi hành gia trong vũ trụ

Phi hành gia trong không gian phải đối mặt với nhiều vấn đề như bị gãy xương, đông máu hoặc nhiễm phóng xạ. 

cap-cuu-phi-hanh-gia-trong-vu-tru

Phi hành gia luôn phải sẵn sàng đối mặt với các chứng bệnh hoặc thương tổn khi ở trên tàu vũ trụ. Ảnh: NASA.

Nếu vấn đề y tế khẩn cấp phát sinh trong hành trình tới sao Hỏa như gãy xương hoặc đông máu, các phi hành gia phải nhanh nhẹn xử lý tình huống với trang thiết bị hạn chế trên tàu vũ trụ, theo Seeker. Đây là một nhiệm vụ khó khăn ngay cả với bác sĩ có kinh nghiệm.

Khi bay tới sao Hỏa, ngay cả bác sĩ cũng có thể bị bệnh trong chuyến đi. Komorowski ủng hộ một số cách để đối phó với tình huống tương tự. Đầu tiên, các phi hành gia phải được đào tạo những kỹ năng y khoa tối thiểu ở mức cơ bản. Thứ hai, hệ thống trợ giúp và tư vấn y tế từ Trái Đất phải liên tục chỉ dẫn.

Ngoài ra, phi hành đoàn có thể sử dụng các trang thiết bị y tế được làm bằng công nghệ in 3D. Nếu phi hành đoàn cùng nhóm máu thì sẽ dễ dàng hơn cho việc truyền máu lúc cần thiết, đồng thời loại máu phù hợp sẽ luôn có sẵn cho tất cả mọi người.

"Trong những chuyến bay dài, nguy cơ xảy ra vấn đề y tế nghiêm trọng và phẫu thuật có thể lấy đi mạng sống của phi hành đoàn. Việc tiếp xúc với môi trường không gian làm xáo trộn hầu hết hệ thống sinh lý trong cơ thể, làm khởi phát nhiều chứng bệnh đặc biệt như suy tim mạch, hội chứng nhiễm phóng xạ cấp tính, loãng xương và gãy xương, bệnh do giảm áp suất", Matthieu Komorowski, chuyên gia tư vấn chăm sóc đặc biệt và gây mê tại Bệnh viện Charing Cross, London, Anh, cho biết.

"Trong chuyến đi thám hiểm vũ trụ trong tương lai, phi hành gia phải chuẩn bị đối phó với những căn bệnh không thể chữa khỏi hoặc thương tổn vượt quá khả năng điều trị", Komorowski nói.

Theo VNE

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.