Cậu bé tật nguyền và mong ước hòa nhập cộng đồng

(Baonghean.vn) - Bị dị tật, câm điếc bẩm sinh, gia đình nghèo khó, không có điều kiện chữa trị nên em Ngô Đức Sơn, học sinh lớp 2C Trường Tiểu học Thanh Thủy (Thanh Chương) rất khó khăn để hòa nhập với cộng đồng.

Dù đã lên lớp 2 nhưng Ngô Đức Sơn gầy gò, ốm yếu. Em lại bị thiểu năng trí tuệ và câm điếc bẩm sinh nên rất khó khăn để vui chơi, học tập, hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa.

Hoàn cảnh gia đình Sơn rất khó khăn, bố bị tai nạn giao thông qua đời khi em vừa lọt lòng. Mẹ Sơn là giáo viên, một mình nuôi em bị bệnh tật, thường xuyên phải thuốc thang nên cuộc sống vô cùng chật vật.

Mẹ Sơn kể, sinh ra, em đã bị câm, điếc, thay vì những nét tinh anh của trẻ thơ, các cử chỉ, hành động của em luôn lờ đờ. Lớn lên, khoảng hơn 6 tuổi, đôi mắt em cũng mờ dần.

Dù được cô giáo chủ nhiệm quan tâm nhưng  Ngô Đức Sơn không tiếp thu được gì trên lớp học.
Dù được các cô, thầy đặc biệt quan tâm, giúp đỡ nhưng em Ngô Đức Sơn không thể tiếp thu được bài do bệnh tật bẩm sinh. Ảnh: Đình Hà

Dù khó khăn nhưng gia đình đã đưa Sơn đến rất nhiều bệnh viện để chữa trị. Hành trình tìm ánh sáng cho con với cô giáo nghèo vô cùng gian nan. Sơn đã phải trải qua 6 lần mổ mắt, gần đây nhất là vào tháng 8/2017. Mắt của em bị mắc nhiều các bệnh: Đục thủy tinh thể, bong võng mạc, glucom, tăng nhãn áp…Các bác sĩ tiên lượng, nguy cơ cao em sẽ bị mù vĩnh viễn.

Bệnh câm điếc bẩm sinh của Sơn cũng nặng dần; em chỉ nói được ú ớ vài ba từ không rõ nghĩa, giao tiếp, rất khó khăn.

Dù vậy, mẹ em vẫn xin cho con trai được đi học tại chính ngôi trường mình đang công tác để hàng ngày mẹ con cùng đến trường; giúp Sơn phần nào bớt tủi thân. Nhưng em không thể học tập và hòa nhập được với bạn bè và cộng đồng.

Chia sẻ về học trò tật nguyền, cô giáo Nguyễn Thị Văn chủ nhiệm lớp 2C Trường Tiểu học xã Thanh Thủy xúc động: Sơn không biết viết, không nghe, không nói được, thỉnh thoảng lại có hành động không ý thức. Nhưng để động viên tinh thần em và gia đình, các thầy cô và bạn bè thường gần gũi, giúp đỡ em trong học tập, cuộc sống”.

“Trường ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn nên chưa tổ chức được các lớp hoà nhập dành riêng cho học sinh khuyết tật. Các thầy, cô giáo trong trường rất đồng cảm và chia sẻ với hoàn cảnh éo le của gia đình và nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cô Nhung nên động viên cô cho cháu đi học đỡ thiệt thòi và cũng là giúp mẹ cháu yên tâm công tác" - thầy Nguyễn Đình Thái - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Thủy cho biết.

Bị câm, điếc bẩm sinh và ốm yếu nên em Ngô Văn Sơn không thể tham gia được vào bất kỳ họat động nào với bạn bè. Ảnh: Đình Hà
Bị câm, điếc bẩm sinh và ốm yếu nên em Ngô Đức Sơn không thể tham gia được vào bất kỳ hoạt động nào với bạn bè. Ảnh: Đình Hà

Tâm sự về con trai thiếu may mắn của mình, cô giáo Nguyễn Thị Nhung nghẹn ngào: “ Gia đình đã đưa cháu đi chữa trị ở rất nhiều bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến Trung ương. Các bác sỹ kết luận mắt cháu không thể chữa khỏi. Khả năng nói cũng khó có tiến triển, duy chỉ nghe là có thể khắc phục được nếu có máy trợ thính.”.

Được biết, năm 2013, được sự giúp đỡ của một số tổ chức, cá nhân, gia đình đã mua được máy trợ thính cho Sơn, để thuận tiện trong sinh hoạt, học tập nhưng nay máy đã hỏng. Em đành chịu cảnh vừa không nghe thấy, không thể nào hiểu những gì diễn ra xung quanh và không diễn đạt được suy nghĩ của mình.

Với đồng lương giáo viên ít ỏi, nhiều năm phải chạy chữa bệnh tình cho con nên đến nay gia đình cô Nhung đã khánh kiệt, nợ nần. Hai mẹ con Sơn đang phải sống trong căn phòng cũ của trường mầm non đã bỏ hoang từ lâu. Để có được hơn 30 triệu mua chiếc máy trợ thính giúp con đỡ khó khăn trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng với mẹ Sơn là mơ ước xa vời./.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung

Giáo viên Trường Tiểu học Thanh Thủy, Thanh Chương, Nghệ An

Trần Đình Hà

tin mới

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.