Cậu bé Thiện Nhân lên phim

Câu chuyện về cậu bé Thiện Nhân “chú lính chì dũng cảm” một lần nữa lay động hàng vạn con tim khi bộ phim “Lửa thiện nhân” ra rạp.

Chị Mai Anh và
Chị Mai Anh và "chú lính chì dũng cảm" Thiện Nhân

Năm 2006, sự kiện về cậu bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi rồi bị thú vật ăn cụt bộ phận sinh dục và một chân đã gây chấn động dư luận. Sau gần 10 năm, câu chuyện về cuộc đời Thiện Nhân được thể hiện một cách chân thực và đầy đủ nhất qua bộ phim “Lửa thiện nhân” như một thông điệp về tình nhân ái, để con người sống với nhau tốt đẹp hơn.

Trong những ngày này, một bộ phim hiện thực về cậu bé Thiện Nhân với tên gọi “Lửa thiện nhân” được công chiếu trên hai cụm rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Hà Nội) và cụm rạp Tân Sơn Nhất (Phổ Quang, Trường Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). “Lửa thiện nhân” được làm theo dòng phim hiện thực.

Đạo diễn Đặng Hồng Giang bỏ ra hơn 3 năm mới hoàn thành được 77 phút phim. Bộ phim đưa khán giả đến với miền quê Núi Thành, Quảng Nam, gặp những người đã tìm thấy, đưa bé Thiện Nhân đi cấp cứu. Khán giả cũng chứng kiến phút giây bé Thiện Nhân được các bác sĩ, y tá của bệnh viện Quảng Nam mổ cấp cứu và đặt tên cho là Thiện Nhân với hi vọng, cậu bé sau này sẽ là con người lương thiện, làm việc tốt…

Những tâm sự của chị Mai Anh - người phụ nữ dũng cảm, mặc dù đã có hai con trai vẫn nhận cậu bé về nuôi. Khán giả cũng được đồng hành cùng mẹ con chị Mai Anh, bé Thiện Nhân và cha đỡ đầu đi sang Thái Lan, sang Mỹ với mong muốn cho bé Thiện Nhân trở thành một con người với đầy đủ bộ phận. Từ Mỹ, thông qua GS Đinh Tuệ, mẹ con chị được biết đến bác sĩ Robeto DeCastro (người Italia) và lần đầu tiên biết đến việc mổ tái tạo bộ phận sinh dục.

Một tín hiệu mừng, nhưng kinh phí ca mổ lên đến hơn 1,4 tỉ đồng là quá sức của mẹ con chị và gia đình. Nhưng ngay lập tức, hàng ngàn tấm lòng thiện nhân đã đóng góp kinh phí hỗ trợ ca mổ. Và mẹ con chị lại sang Italia để “tạo ra con chim xinh xinh” cho Thiện Nhân cũng chính là bước khởi đầu để tình nhân ái được lan tỏa và nhân lên.

Có lẽ, trong những ngày ở Italia để mổ cho Thiện Nhân, chị Mai Anh và những người bạn của chị cũng không ngờ, sau Thiện Nhân, sẽ có hàng trăm em nhỏ khác cũng được mổ tái tạo bộ phận sinh dục. Một chi tiết thú vị là bác sĩ Robeto DeCastro đã mổ miễn phí cho Thiện Nhân. Và như một cơ duyên, từ khi biết bé Thiện Nhân cùng chị Mai Anh, thông qua “Quỹ Thiện Nhân và những người bạn”, bác sĩ Robeto đã sang Việt Nam mổ miễn phí cho hàng trăm em nhỏ. Cho đến nay, 147 trường hợp đã được mổ miễn phí, tái tạo bộ phận sinh dục thành công.

Hiện còn hơn 1.000 hồ sơ đang xếp hàng đợt đến lượt. Được biết, tháng 11 tới, bác sĩ Robeto sẽ tiếp tục sang Việt Nam mổ cho các trường hợp. Với mong muốn để nhân lên những điều tốt đẹp mà  đạo diễn Đặng Hồng Giang đã bắt tay vào làm bộ phim “Lửa thiện nhân” với tất cả sự cầu kỳ, cẩn thận. Bộ phim đã được chọn chiếu khai mạc tại Liên hoan phim độc lập New York 2014 (Mỹ) và là phim đại diện cho Việt Nam trong chùm phim “Panorama - điện ảnh thế giới chọn lọc” tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2014.

Đạo diễn Hồng Giang cho biết: “Khi “Lửa thiện nhân” được chiếu ở New York, điều tôi mừng nhất, là những gì tôi bày tỏ qua ngôn ngữ hình ảnh đã được phương Tây thấu hiểu. Tôi ngộ ra rằng với những điều thiện, với lòng nhân ái thì phương Đông và phương Tây chúng ta giống đều nhau”....

Theo NongNghiep.vn

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.