Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam thi công đạt trên 60%

(Baonghean.vn) - Dự án cầu Cửa Hội khởi công từ tháng 2/2019, tiến độ thi công là 18 tháng. Đến nay, giá trị khối lượng thực hiện đạt hơn 60%.

Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối thị xã Cửa Lò, Nghệ An và huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 450 tỷ đồng, ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 250 tỷ đồng). Tổng chiều dài cầu và tuyến là 5,271 km. 

Dự án được khởi công ngày 15/2/2019, tiến độ thi công là 18 tháng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án 6, các nhà thầu, địa phương đang tích cực tập trung cho dự án và đến thời điểm này tiến độ đạt hơn 60%, cơ bản đúng theo kế hoạch.

Cầu Cửa Hội thi công đạt 58% tổng giá trị xây dựng. Ảnh: Thu Huyền
Cầu Cửa Hội thi công đạt trên 60% tổng giá trị xây dựng. Ảnh: Thu Huyền

Cụ thể: Phần cầu chính 3 nhịp (86+153+86)m: Xong hạ bộ cầu, thi công đúc hẫng đốt K4 tại trụ chính T12 và đúc hẫng đốt K1 tại trụ chính T11. Phần cầu dẫn: Cơ bản xong toàn bộ phần kết cấu hạ bộ cầu, đúc được 157/240 phiến dầm Super-T, lao lắp 17/34 nhịp, hoàn thiện 6/34 nhịp mặt cầu. Phần tuyến: Cơ bản hoàn thành 2,4km/2,4km nền đường K95, cơ bản xong đắp catsK, đang thi công cắm bấc thấm xử lý đất yếu.

Về công tác GPMB: Phía tỉnh Nghệ An đã cơ bản hoàn thành. Hiện đã bàn giao khoảng 97% mặt bằng cho nhà thầu, còn vướng đất và tài sản trên đất của 1 hộ dân, 1 cây xăng dầu và một số công trình hạ tầng như đường điện, đường nước, cáp viễn thông.

Phía tỉnh Hà Tĩnh: Đã cơ bản bàn giao hết toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu, chỉ vướng khoảng 30m nằm giữa tuyến chưa giải tỏa.

Theo Ban Quản lý dự án 6, Bộ GTVT,  trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và khu vực lân cận đang có nhiều dự án cùng triển khai nên nguồn vật liệu đất đắp rất khan hiếm, không đủ cung cấp cho Dự án và giá thành thực tế cao, mưa rải rác kéo dài do không có đường công vụ nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công.

Phía Nghệ An, một phần phạm vi nút giao của tuyến chính với đường tỉnh 535 chưa được Hội đồng giải phóng mặt bằng thị xã Cửa Lò bàn giao mặt bằng sạch, do đó việc thi công hoàn thiện nút giao gặp khó khăn.

Ngoài ra, công tác bố trí ngân sách địa phương của Nghệ An và Hà Tĩnh phục vụ cho dự án chưa đảm bảo. Hiện nay, nguồn vốn đã được bố trí cho dự án hơn 676 tỷ đồng, trong đó: Vốn trái phiếu Chính phủ đã bố trí 450/ 450 tỷ đồng. UBND tỉnh Nghệ An đã bố trí được 49,2 tỷ đồng cho công tác GPMB; Phần xây lắp đã bố trí được 25,0 tỷ đồng (đã giải ngân hết); Ngày 26/3/2020 UBND tỉnh đã có Quyết định bố trí thêm 60 tỷ đồng.

Phía Hà Tĩnh: Dự án đã được UBND tỉnh bố trí 17,3 tỷ tiền giải phóng mặt bằng và 75 tỷ tiền xây lắp.

Để đảm bảo tiến độ mốc thời gian cuối cùng phải hoàn thành toàn bộ dự án trước đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 -2025 của Đảng bộ tỉnh Nghệ An và Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020, các tỉnh cần tiếp tục quan tâm bố trí kịp thời nguồn vốn thuộc phần ngân sách địa phương để thực hiện dự án.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…