Cầu Rồng (Đà Nẵng) lọt top những cây cầu độc đáo trên thế giới

(Baonghean.vn) - Hãng tin Sputnik (Nga) vừa xếp Cầu Rồng của Đà Nẵng vào top những cây cầu độc đáo nhất thế giới. Những cây cầu không chỉ đơn giản bắc qua sông, thung lũng hoặc những con đường, mà còn là biểu tượng văn hóa và kiến trúc của một thành phố, một đất nước. Nhiều năm qua, các kiến trúc sư và kỹ sư đã tạo nên những công trình đáng ngưỡng mộ và là những điểm đến hút khách du lịch, một số thậm chí còn nắm giữ kỷ lục thế giới Guinness.

Cầu Storseisundet ở Na Uy, dài 260 m, được thiết kế khiến người ta cảm tưởng như sắp lên đường chạy để bật nhảy. Người dân địa phương gọi đây là “cây cầu say xỉn” do hình dáng của nó thay đổi phụ thuộc vào góc nhìn.
"Pont de Singe", trong tiếng Pháp nghĩa là “cầu khỉ”, là một cây cầu gỗ nổi do một nghệ sỹ Pháp thiết kế. Nằm trên hồ nước trong khu vườn Nhật Bản ở công viên Tatton, Cheshire, Tây Bắc nước Anh, cây cầu dây lơ lửng trên không nhờ 3 khí cầu lớn bơm khí heli.
Cầu San Juan de Gaztelugatxe, Tây Ban Nha, nối đất liền với đảo Gaztelugatxe bên bờ biển Biscay, thuộc thành phố Bermeo.
Ponte Vecchio là cây cầu đá có từ thời trung cổ bắc qua sông Arno ở Florence, Italy. Được xây dựng năm 1345, đây là cây cầu cổ nhất tại Florence và là cây cầu duy nhất còn giữ được thiết kế ban đầu.
Langkawi Sky là cây cầu đi bộ có dây cáp chống đỡ, hình dáng uốn cong và dài 125 m tại Malaysia. Cầu nằm ở độ cao 660 m so với mặt nước biển, treo lơ lửng nhờ 8 dây cáp từ cột tháp duy nhất cao 81,5 m.
Cầu Moses được xây dựng tại Hà Lan trong đợt tu sửa công sự hồi thế kỷ 17. Cây cầu được đặt theo tên của nhà tiên tri Moses, người đã đưa người Do Thái vượt Biển Đỏ rời khỏi Ai Cập.
High Trestle Trail là cây cầu trụ cao 40 m và dài 770 m ở bang Iowa của Mỹ. Ban đầu, cầu được xây dựng để phục vụ tàu hỏa, nhưng sau đó được sửa lại cho người đi bộ và xe đạp lưu thông.
Constantine là thủ phủ của tỉnh Constantine, Algeria. Đây là nơi thường được nhắc đến với cái tên “thành phố của những cây cầu” do có nhiều cây cầu tuyệt đẹp nối những dải núi với thành phố đã được dựng lên. Sidi-M'Cid là cây cầu treo với chiều dài 168 m, được xây năm 1912.
Cầu Rồng dài 666 m bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng, Việt Nam. Đà Nẵng có nhiều cây cầu đẹp nhưng không thể vượt qua cầu Rồng, với màn phun lửa ấn tượng vào các tối cuối tuần.
Cầu Banpo và đài phun nước Cầu vồng ở Seoul, Hàn Quốc đang giữ Kỷ lục Guinness là cây cầu với hệ thống phun nước dài nhất thế giới - 1.140m.
Cầu Sighs, còn gọi là cầu Shaharah, ở Yemen, xây dựng vào thế kỷ 17. Cây cầu dài 20 m và rộng chừng 3 m, nằm ở độ cao 200 m so với hẻm núi.
Cầu Infinity là cầu dành cho người đi bộ và đạp xe, bắc qua sông Tees ở Đông Bắc nước Anh. Tên cầu xuất phát từ ký hiệu vô cùng do hình dáng của chính cây cầu và hình ảnh phản chiếu của nó dưới mặt sông tạo thành.
Cư dân ở bang Meghalaya, Đông Bắc Ấn Độ không cần phải xây cầu. Những cây cầu được hình thành từ rễ cây lơ lửng trên không của những loại cây như Ficus elastica. Qua 500 năm, có nhiều cây cầu như vậy đã được sinh ra, dài tới 3 km và chịu được sức nặng của 50 người, vững vàng trước lũ lụt.
Cầu thiên niên kỷ Gateshead là cầu dành cho người đi bộ và đi xe đạp, bắc qua sông Tyne của Anh. Đôi khi cầu còn được gọi là “cầu nháy mắt” do hình dáng và cách nghiêng của nó. Cầu có 2 vòm, khi cần cho tàu nhỏ đi qua phía dưới gầm cầu, 2 vòm có thể dựng lên ở độ cao 25 m.
Được xây dựng từ năm 1889, cầu treo Capilano dài 137 m và cao 70 m so với mặt sông Capilano ở Canada. Đây là một trong những điểm hút khách du lịch nhiều nhất của Vancouver.

Thu Giang

(Theo Sputnik)