Cây chè giảm nghèo ở Yên Khê (Con Cuông)

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian sa sút, cây chè đã được phục hồi và trở thành cây xóa đói giảm nghèo ở Con Cuông. Cùng với diện tích trước đây, người dân đã chủ động khai thác đất vườn đổi để mở rộng canh tác chè, trong đó nhiều nhất là xã Yên Khê với 213 ha. 

Để chè ra búp non đều, định kỳ mỗi năm 2 lần, ông Vi Văn Lâm, bản Trung Yên, xã Yên Khê phải dùng máy để cắt cành thật đều. Thu nhập khoảng 3 triệu/sào, gia đình ông trồng 6 sào nhưng khó khăn nhất vào mùa hè thiếu nước tưới.
Nương chè PH gần 6 sào của anh Vi Văn Sáng - Bản Tân Hương. Sau khi dùng máy cắt bằng, anh dùng dao rạ để dọn cành chè theo luống.
Mỗi lứa chè khoảng 45 ngày thu hoạch 1 lần. 3-4 hộ cử người giúp nhau thu hoạch chè. Trong ảnh: gia đình anh Lô Xuân Tím ở bản Trung Yên thuê máy thu hoạch chè.
Gia đình anh Lương Tân ở bản Trung Yên thu hoạch chè. Hiện giá chè khá thấp, chỉ 2.200 đồng/kg chè tươi. Với 6 sào, mỗi lứa thu hoạch đạt sản lượng khoảng 1,2 tấn chè tươi
Chè tươi sau khi được thu hái được tập kết chờ ô tô của các đại lý đến thu mua.
Theo một chủ đại lý, tùy từng thời điểm, giá chè tươi trên địa bàn Con Cuông dao động từ 2.000 đồng đến 4.600 đồng/kg.
Để tạo điều kiện cho người dân bơm tưới chè, xã Yên Khê và huyện Con Cuông hợp đồng với Điện lực Nghệ An đưa điện lưới đến từng thôn bản, từng cánh đồng. Trong ảnh: Công nhân đang lắp đặt cột điện tại bản Tân Hương và dự kiến đưa vào sử dụng cuối quý 1/2016.

 Nguyễn Hải