Cây gia vị thơm lừng có vô số tác dụng nhưng không nên ăn nhiều

Theo An Yên (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cây sả được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Việt Nam, tốt cho đường ruột, miễn dịch nhưng ăn nhiều có thể gây tác dụng phụ.

Có nguồn gốc từ châu Á, sả (tên khoa học là Cymbopogon citratus) còn được trồng ở các môi trường nhiệt đới khác như châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ. Cây gia vị này tạo hương vị phổ biến trong các loại trà thảo mộc, súp và những món ăn khác.

Sả cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh khác nhau liên quan đến tiêu hóa, sốt, hệ thần kinh. Ngoài ra, sả còn là thành phần tạo hương thơm trong trị liệu và thuốc chống côn trùng.

cay-sa-237.jpg
Cây sả được sử dụng trong nhiều món ăn. Ảnh: Tilda

Chống viêm

Nhờ có chất chống oxy hóa quercetin (một loại flavonoid - chất dinh dưỡng thực vật), sả có thể ngăn chặn hóa chất gây viêm trong cơ thể dẫn đến nhiều bất ổn sức khỏe khác nhau.

Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu đăng tải trên Mdpi của các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã phát hiện sả có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), được coi là cholesterol “xấu”, chống tăng huyết áp.

Kháng khuẩn

Đặc tính kháng khuẩn của sả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm nhiễm trùng miệng do vi khuẩn có thể dẫn đến sâu răng. Sả có thể có lợi trong điều trị nhiễm nấm và các tình trạng viêm da khác gây ra.

Hỗ trợ tiêu hóa

Sả là phương thuốc chữa chứng khó chịu ở dạ dày, có tác dụng làm giảm độc tính của E. coli, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên động vật cho thấy tinh dầu sả có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị loét dạ dày.

Chống ung thư

Các thành phần tự nhiên trong sả chống lại một số loại ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch hoặc tiêu diệt tế bào gây hại. Mặc dù phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng nếu bạn mắc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp.

Lợi tiểu

Là một thành phần phổ biến trong đồ uống như trà giải độc, sả có thể hữu ích trong quá trình giảm cân và tăng cường trao đổi chất. Đây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên (làm giảm sự tích tụ chất lỏng) nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về những đặc tính cụ thể này trước khi khuyến khích sử dụng sả rộng rãi.

Thuốc giảm đau và giảm sốt

Các hóa chất tự nhiên trong sả có thể giúp giảm đau, sưng và sốt do tác dụng làm dịu và chống viêm.

Tác dụng phụ

Sả nói chung an toàn cho hầu hết mọi người nhưng vẫn có một số tác dụng phụ và tương tác tiềm ẩn cần cân nhắc khi sử dụng sả bằng đường uống, bôi tại chỗ hoặc trị liệu.

Theo Sciencedirect, nghiên cứu của Khoa Da liễu, Đại học Missouri (Mỹ) ghi nhận, nhiều loại tinh dầu sả có khả năng gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Ngoài ra, hấp thụ một lượng lớn chiết xuất sả có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, tiểu nhiều.

Khi dùng lượng lớn trong thời gian dài, sả có thể gây tổn thương chức năng gan, dạ dày hoặc thận.

Những người mang thai được khuyên tránh ăn sả vì nghiên cứu cho thấy một số hợp chất có trong sả có thể gây độc cho thai nhi đang phát triển.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.