Cây sáo trúc lớn nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Cây sáo có chiều dài 2,03m được làm từ thân cây trúc, hiện đang giữ kỷ lục là cây sáo có kích thước lớn nhất Việt Nam. Chủ nhân của cây sáo là anh Nguyễn Văn Mão (29 tuổi, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ), hiện đang là chủ nhiệm CLB sáo trúc miền Bắc

Xem clip thổi sáo trúc kích thước lớn nhất Việt Nam:

Nguyễn Văn Mão đang thổi cây sáo trúc có kích thước lớn nhất Việt Nam

Cây sáo trúc này là do chính tay anh Mão làm ra. Ban đầu, vì muốn cây sáo có âm thanh trầm hơn nên anh quyết định làm cây sáo có kích thước dài 1,5 m. 

Nghĩ cây sáo 1,5 m chưa thật ấn tượng nên anh quyết định làm cây sáo dài 2,03 m. Cây sáo đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác lập là cây sáo có kích thước lớn nhất Việt Nam vào cuối năm 2013.

Để làm được cây sáo, Mão đã về làng trúc Xuân Lai (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) để lựa chọn nứa trúc. Vì để làm cây sáo có kích thước lớn nên việc lựa chọn nguyên liệu cũng phải rất kỹ lượng, đảm bảo cả về độ lớn, đồ dày, độ dài và các tiêu chuẩn về âm thanh.

Cây sáo có chiều dài 2m03

Mão cho biết, phải đến lần thứ 4 anh mới làm thành công được cây sáo. Bởi cây sáo có kích thước quá lớn nên các tiêu chuẩn về khoảng cách các lỗ cũng phải được bố trí thật chuẩn. Đối với những cây sáo thông thường, cả 6 lỗ đều nằm trên đường thẳng, nhưng với cây sáo này, 2 lỗ phải nằm chệch sang một bên để bàn tay có thể với tới khi thổi. Ở các cây sáo thông thường chỉ có một lỗ đinh nhưng với cây sáo này thì có tới 6 lỗ đinh âm thanh để thoát ra tốt hơn.

Cây sáo được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là cây sáo có kích thước lớn nhất Việt Nam.

Hiện chỉ có Nguyễn Văn Mão mới có thể thổi cây sáo này một cách điêu luyện. Vì cây sáo có kích thước lớn nên việc luồng khí khi thổi cũng phải đủ lớn. Và phải mất thời gian dài tập luyện và làm quen mới có thể thổi được. Hiện cây sáo vẫn đang giữ kỷ lục có kích thước lớn nhất Việt Nam.

Vương Vân