Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới

(Baonghean.vn) - Trong quá trình xây dựng tôn tạo khuôn viên nhà thờ, bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương vẫn bảo tồn cây thông nồi đất. Sau 3 mùa Giáng sinh, cây thông đặc biệt này vẫn tươi mới, thắm hồng màu nồi đất xứ Trù.
Cây thông làm từ 6.000 chiếc nồi đất này được giáo xứ Lưu Mỹ thiết kế để chào đón giáng sinh năm 2017 và từng được công nhận kỷ lục Guinness Việt Nam. Một năm sau, nó lại được biến thành chiếc cối xay gió khổng lồ gọi là "đại phong xa". Noel năm nay, do quá trình xây dựng tôn tạo nhà thờ, "đại phong xa" đã được di chuyển từ đường làng vào hẳn trong khuôn viên nhà thờ cách vị trí cũ gần 30 m.
Những ngày này, nhóm thợ thi công đang di chuyển, lắp ráp lại công trình. Tất cả số nồi trên cối xay gió được gỡ xuống, khung sắt được cắt ngắn lại và bắt đầu một quá trình lợp nồi, mắc bóng điện như lúc ban đầu.
Chiếc cối xay gió khổng lồ năm trước cao 27 m nay chỉ còn 17 m, diện tích khung sắt mặt đáy cũng thu nhỏ lại với chiều dài mỗi cạnh hình vuông là 3,7 m. Trên đỉnh cây thông nồi đất tiếp tục được gắn 1 cây sao 4 cánh.
Với kích thước "khiêm tốn" hơn so với cây thông - cối xay gió năm trước, dự tích số nồi lợp lên cây thông năm nay sẽ chỉ còn hơn 1 nửa.
Bên trong công trình làm lại cây thông nồi đất chằng chịt những sắt thép, gỗ ván làm giàn giáo, để đi lại và vận chuyển vật liệu, phụ kiện
Đã thi công hơn 1 tuần nay, với tinh thần làm việc khẩn trương, những người thợ ở đây hi vọng sẽ hoàn thiện việc dựng lại "biểu tượng làng nồi" trước khi Noel về.
Những chiếc nồi đất mắc vào các móc thép, lợp theo hàng rất chắc chắn. Đan xen giữa những chiếc nồi là những chiếc bóng điện để chiếu sáng công trình vào ban đêm.
Sau 3 mùa Giáng sinh, cây thông nồi đất giáo xứ Lưu Mỹ đã mấy lần thay hình đổi hình dạng, nhưng vẫn tươi mới, thắm hồng màu đất xứ Trù.
Làm việc trên cây thông nồi đất, những người thợ không chỉ giỏi tay nghề mà còn phải khéo léo, không sợ độ cao. Lúc lắp ghép trên cây thông thường có 4 - 5 người cùng làm việc.
Linh mục Hoàng Trung Hoa quản xứ Lưu Mỹ cho biết, năm nay xứ đạo bận xây dựng các công trình trong khuôn viên nhà thờ nên gần như không trang trí đón Giáng sinh. Tuy nhiên việc di dời, hoàn tất quá trình dựng lại cây thông nồi đất là việc làm cần thiết để bảo tồn lâu dài "biểu tượng của làng nồi". Đêm nay, cây thông nồi đất sẽ rực sáng như các năm trước để hòa chung niềm vui của bà con giáo xứ Lưu Mỹ trong một mùa Giáng sinh an lành.

Tin liên quan

Độc đáo cây thông nón lá chào đón Noel

Độc đáo cây thông nón lá chào đón Noel

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị đón Giáng sinh 2018, bà con giáo xứ Sơn La, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương đã thiết kế một cây thông Noel độc đáo làm từ hàng trăm chiếc nón bài thơ.

Các tin khác