CEO trẻ tiết lộ 'bí quyết' giành 36 học bổng

Với nhiều người, học phí đắt có thể là rào cản họ vào đại học, nhưng với Ben Kaplan, mọi người đều có thể tìm ra cách để trang trải được học phí.

Ben Kaplan
Ben Kaplan

Ben Kaplan là CEO của công ty PR Hacker và là tác giả cuốn sách "Làm thế nào để học đại học gần như là miễn phí". Anh vừa chia sẻ "bí quyết" đạt học bổng đủ để theo học đại học Harvard.

Kaplan cho biết là một thiếu niên ở trường trung học South Eugene, bang Oregon, anh nghĩ cách tốt nhất để có tiền học đại học là chơi thể thao. 

"Tôi chơi tennis từ năm lên 9. Tôi muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp và được dự giải Wimbledon một ngày nào đó. Tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để kiếm tiền cho học phí", Kaplan nói với CNBC.

Tuy nhiên, anh bị nứt xương vai và phải thay đổi phương pháp tìm học bổng.

"Tôi cần một cách khác. Tôi tìm xung quanh mình và một ngày nọ tôi đi ngang qua văn phòng hướng dẫn, chợt thấy có một học bổng do Discover Card tài trợ", anh kể.

Ben Kaplan đang chơi tennis.
Ben Kaplan đang chơi tennis.

Kaplan chưa bao giờ nghĩ rằng anh sẽ đạt được học bổng đại học có tính cạnh tranh cao này, nhưng anh vẫn viết một vài bài luận văn ngắn, xin một số thư giới thiệu và gửi đi. 

"Nó giống như tham gia một cuộc xổ số. Tôi không thực sự mong nhận được gì", Kaplan chia sẻ.

Ngạc nhiên thay, anh đã giành được 17.500 USD.

Thế là Kaplan đâm "nghiện" xin học bổng. Suốt những năm trung học của mình, anh đã nộp đơn xin 36 học bổng của các trường đại học và giành được 24 phần. 

Năm cuối cấp ở trung học, anh được Harvard nhận vào đại học. Trước khi bước vào ngôi trường này, anh đã kiếm đủ tiền để theo học ở đây hoàn toàn miễn phí.

"Tôi giành được 24 phần học bổng và gộp lại được tổng cộng là 90.000 USD, số tiền mà lúc đó, cộng với một năm tham gia chương trình AP (một chương trình giúp sinh viên rút ngắn thời gian tại đại học) đủ để trang trải toàn bộ chi phí tại Harvard cho tôi", anh giải thích.

Ben Kaplan thời trung học.
Ben Kaplan thời trung học.

Kaplan có 3 mẹo dành cho sinh viên đang tìm kiếm nguồn tài chính để theo học đại học:

1. Hãy sáng tạo trong quá trình tìm kiếm

Để tìm được 36 phần học bổng mà anh đủ tiêu chuẩn, Kaplan phải tìm kiếm ở những nơi "độc nhất vô nhị".

Đầu tiên, anh tìm những nguồn sẵn có ở trường mình và sau đó đến các văn phòng hướng dẫn của những trường gần đó. Song song đó, anh lùng sục Internet để xem một số trường trung học uy tín nhất trong nước đang dành cho học sinh của mình những gì.

"Tôi vào một số website của một số trường nổi tiếng mà mình biết, như Stuyvesant ở tận New York, để xem họ đang đăng thông tin gì, dù tôi đang là một chú nhóc ở Oregon. 

Những gì tôi phát hiện được là tất cả các trường trung học đều có thông tin khác nhau dành cho học sinh của họ. Phần nhiều trong số các thông tin đó chỉ có trên website của họ và bất cứ ai cũng có thể vào xem", Kaplan cho biết.

Kỹ thuật sáng tạo này đã mang lại thành công cho Kaplan. Trong 24 học bổng anh nhận được, "có lẽ 7 đến 10 trong số đó thật sự được tìm thấy bằng cách đi đến những ngôi trường khác. Vì thế, bước đi đó đã mang lại sự khác biệt trị giá đến hàng ngàn USD cho tôi", anh tâm sự.

Ben Kaplan đạt học bổng 10.000 USD.
Ben Kaplan đạt học bổng 10.000 USD.

2. Hãy cởi mở với những điều không bình thường

Một điều mà Kaplan học được từ hành trình đại học của mình là hiện có hàng ngàn học bổng kỳ lạ và không bình thường mà mọi người chưa bao giờ nghe đến.

"Có một học bổng từ viện ngôn ngữ Klingon đòi hỏi bạn phải là một fan của Star Trek. Có học bổng tôi giành được là nhờ viết một bài luận văn về việc băng qua sông Delaware của George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ. 

Có những học bổng mà bạn phải làm một dự án nghệ thuật hoặc khoa học. Có học bổng đòi hỏi bạn phải làm một bộ đồ đi dự tiệc khiêu vũ của trường bằng... băng keo dính", anh nhớ lại.

Bí quyết để đạt được học bổng không phải là học sinh thông minh nhất hay có thành tích nhất trong vùng, mà là cởi mở với nhiều khả năng khác nhau và dành cho nó sự cố gắng tốt nhất, vị CEO trẻ tuổi giải thích.

"Điểm chung giữa tất cả những người giành được học bổng không phải là họ thông minh như thế nào, hay họ từ đâu đến, hay điểm số của họ họ ra sao, mà là họ đang thật sự nộp đơn để xin các phần thưởng đó. Hầu hết những người đạt được số tiền học bổng đáng kể đều đã xin nhiều nơi", Kaplan nói.

Ben Kaplan trong buổi lễ tốt nghiệp đại học Harvard.
Ben Kaplan trong buổi lễ tốt nghiệp đại học Harvard.

3. Hãy tinh chỉnh quá trình xin học bổng của bạn

Theo Kaplan, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nộp đơn vào đại học hay xin học bổng là liên tục cải thiện quá trình đó.

Với nhiều học bổng, bạn có thể chỉ cập nhật những bài luận văn trước đó và sử dụng lại chúng. "Khi đã nộp đơn xin một hoặc hai học bổng, thì bạn đã làm được hơn phân nửa trong hành trình nộp đơn xin 10 phần học bổng của mình", anh chia sẻ.

Theo anh, bằng cách liên tục tinh chỉnh công việc của mình, bạn không những cải thiện khả năng đạt học bổng mà còn có thể tăng cơ hội được vào ngôi trường mình mơ ước.

Vì đã nộp đơn xin học bổng suốt năm đầu ở trung học nên anh chỉ cần chuẩn bị hoàn tất đơn xin học đại học trong năm tiếp theo. 

"Về cơ bản, đơn xin vào học Harvard là phiên bản thứ 10 của lá đơn xin nhập học của tôi, chứ không phải là thứ nhất. Tôi đã hiểu được cách phải kể câu chuyện của mình như thế nào", anh chia sẻ.

Theo TTO

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...