'Cha đẻ' của chú rồng Pikalong: 'Nghề vẽ cần một chữ tâm'

(Baonghean.vn) -  Sinh ra và lớn lên ở Thị trấn Đô Lương, theo nghiệp cầm cọ từ những ngày niên thiếu, nhưng chàng hoạ sỹ sinh năm 1986 mới chỉ gia nhập vào làng truyện tranh khoảng 10 năm nay. Khoảng thời gian "chơi truyện tranh" chưa nhiều nhưng Thăng Fly (Bùi Đình Thăng ) - “cha đẻ” của chú rồng Pikalong và nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng đã gặt hái được nhiều thành công, tạo sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng mạng.

Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của chàng họa sĩ 8x xứ Nghệ về nghề gắn với những cây bút vẽ.

Hoạ sỹ Thăng Fly.

Anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đã dẫn anh đến với nghề họa sĩ vẽ truyện tranh?

Mình có niềm đam mê vẽ truyện tranh từ nhỏ và luôn xem đó là ước mơ và lý tưởng để mình theo đuổi. Lớn lên mình vẽ nhiều hơn, càng vẽ thì niềm đam mê càng lớn. Lúc đầu vẽ chỉ nghĩ để chơi cho vui vui thôi sau đó vẽ để kiếm thêm thu nhập rồi thì thành nghề. Bây giờ thì nó không chỉ đơn giản là nghề nữa mà giống như một người bạn, một người tri kỷ thân thiết của chính mình.

Theo anh, đối với nghề họa sĩ thì yếu tố nào đóng vai trò quan trọng để tiếp tục ngọn lửa đam mê và mang đến cho độc giả những tác phẩm ý nghĩa?

Đối với mình có nhiều yếu tố quan trọng để nuôi ngọn lửa đam mê và thổi hồn ý nghĩa vào trong tác phẩm mà mình sáng tác. Đầu tiên là kiên trì vì khởi đầu bao giờ cũng rất khó khăn, kiên trì giống như bước đệm vững chắc cho những thành công tiếp theo.

Thứ hai  phải học cách kiếm thêm thu nhập bằng chính nghề của mình, có như thế thì mới lâu dài được. Yếu tố thứ ba chính là ý tưởng và cảm hứng, vì làm nghề sáng tạo thì không thể thiếu thứ này, không được cho phép trí tưởng tượng của mình đứng yên một chỗ mà phải không ngừng học hỏi và nâng cao tư duy. Yếu tố cuối cùng là vốn sống, nghề họa sĩ nói riêng và các nghề khác nói chung luôn cần kinh nghiệm cả trong công việc và đời sống.

Vẽ truyện tranh là niềm đam mê lớn nhất của họa sỹ 8x này.

Là một họa sĩ trẻ tuổi nhưng anh đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp, vậy trên con đường làm nghề anh đã gặp phải những khó khăn gì và làm cách nào để anh có thể vượt qua?

Khó khăn thì chủ yếu là về thu nhập và khối lượng công việc quá nhiều. Hồi đầu vẽ truyện tranh rất nghèo, công sức bỏ ra thì nhiều mà nhuận bút chẳng được bao nhiêu.

Bên cạnh đó lúc đầu số lượng fan ít, không đại chúng, có những dự án đang làm dở thì đành phải bỏ vì thấy rằng không nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ độc giả. Bạn bè mình vẽ truyện tranh lúc đầu rất nhiều mà đến 80% bỏ nghề và bắt đầu vẽ những thứ khác để có thu nhập chắc chắn, ổn định hơn.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trên con đường theo đuổi nghiệp vẽ truyện tranh nhưng mình vẫn cứ vẽ. Mình không có nhiều hứng thú và khả năng trong việc vẽ concept hay minh họa.

Mình cũng làm nhiều nghề bên cạnh việc vẽ truyện tranh để có thể vừa kiếm thêm thu nhập mà vẫn duy trì được đam mê. Mình thích việc gì thì cứ làm, thử cách này đến cách khác, đến một ngày nào đó may mắn sẽ đến và mọi khó khăn sẽ được bù đắp bởi những thành quả xứng đáng.

Làm nghệ thuật luôn cần dấu ấn riêng, anh đã làm gì để tạo nên nét riêng cho những tác phẩm của mình?

Lúc đầu hoạt động thì nghệ sĩ trẻ nào cũng bị ảnh hưởng bởi đàn anh hoặc các tượng đài, nhưng càng làm lâu sẽ càng khác thôi, vì chúng ta là con người, mà con người thì luôn khác nhau. Mình thích vẽ những bức tranh có nét vẽ thoáng, bắt nhanh cảm xúc. Đối với mình, mỗi nét vẽ luôn giản dị, chân thật nhưng mang tính nhân văn sâu sắc để truyền tải thông điệp ý nghĩa đến độc giả. Bên cạnh đó, yếu tố hài hước cũng là một trong những cách thu hút và giữ chân độc giả gắn bó với những tác phẩm của mình.

 Anh có những kinh nghiệm “xương máu” nào muốn chia sẻ với những bạn trẻ sẽ nối bước nghiệp vẽ truyện tranh như anh?

Mình muốn gửi gắm với các bạn trẻ theo nghề họa sĩ vẽ truyện tranh rằng: nghề vẽ cần một chữ tâm. Đối với công việc sáng tác hãy làm những gì mà mình thích, phản ánh được những thực trạng trong xã hội đến độc giả thông qua những tác phẩm của mình và điều quan trọng mỗi “đứa con tinh thần” ra đời phải chứa đựng những tình cảm, sự chân thành sâu sắc của người họa sĩ.

Những bạn trẻ theo đuổi nghề họa sĩ nói riêng và các nghề khác nói chung hãy kiên trì theo đuổi công việc yêu thích của mình, đừng vội nản chí bởi rồi có lúc may mắn và thành công sẽ mỉm cười với bạn./.

                                                                      Lê Thảo