Chăm chồng tâm thần, nuôi con học giỏi

(Baonghean) - Chồng bị tâm thần, rồi tai biến mạch máu não, con gái đầu phải bỏ giấc mơ ở trường Đại học An ninh. Con gái út bị tim bẩm sinh không có kinh phí để mổ. Gánh nặng của bệnh tật, nợ nần đè nặng trên đôi vai chị... Đó là câu chuyện của chị Bùi Thị Huệ (sinh năm 1960) ở xóm Yên Long, xã Thanh Yên (Thanh Chương). 
 
Vợ chồng chị Bùi Thị Huệ và con gái út
Chồng bị tâm thần, nên cứ mỗi lần vay tiền của ngân hàng mua bò về nuôi, chồng chị lại gọi người về bán. Vay ngân hàng 30 triệu đồng để mua thì chồng chị bán đi với giá 20 triệu đồng. Vay tiếp mua con khác 22 triệu đồng, chồng chị lại bán đi, lấy 13 triệu đồng. Đến hạn trả ngân hàng, chị đành phải vay nóng để trả nợ. 
 
Tháng 9/2015 chồng bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người, mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh chị phải phục vụ tất cả. Con gái út là Bùi Thị Thơm bị tim bẩm sinh, hai mắt quầng đen, hơi thở yếu ớt, đã 17 tuổi nhưng chỉ cân nặng 23 kg. Ham học, nhưng đến lớp 4, đành phải nghỉ hẳn vì quá yếu. Bệnh viện chẩn đoán bị thấp tim cần phải mổ, nhưng gia đình không có kinh phí, cháu Thơm đành sống chung với bệnh tật và thường xuyên phải vào bệnh viện điều trị. Cứ như vậy, chị Huệ vừa chăm sóc con ở bệnh viện, vừa phải chăm lo cơm nước, thuốc thang cho chồng...
 
Nhà có 1 sào ruộng khoán trồng lúa, mỗi năm được khoảng 5 tạ thóc, không đủ gạo cho 4 miệng ăn. Chị tranh thủ làm thuê, từ cấy, gặt, bón phân, phun thuốc, làm cỏ... mỗi ngày được khoảng 50.000 đồng để trang trải thêm cho cuộc sống. Số nợ đến hạn trả, chị không biết nhìn vào đâu, cứ vậy tiền lãi, gốc càng ngày càng tăng lên... Gánh nặng nợ nần, mưu sinh, bệnh tật của chồng, con khiến chị gần như kiệt sức.
 
Hai mẹ con chị Huệ trước ngôi nhà xiêu vẹo
 
Niềm an ủi lớn nhất của chị là cô con gái đầu lòng Bùi Thị Mến. Sinh năm 1997, Mến chăm ngoan, học giỏi. Trong kỳ thi đại học 2015, em trúng tuyển Đại học An ninh với 28 điểm, được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, em đành gác lại giấc mơ của mình,  rút hồ sơ về nhập học Sư phạm Văn ở Trường Đại học Vinh. Mỗi tháng, mẹ chỉ gửi cho vài yến gạo và số tiền ít ỏi để trang trải tiền ăn, tiền trọ và sinh hoạt phí. Tranh thủ thời gian rỗi, Mến xin đi phục vụ ở quán ăn để kiếm thêm thu nhập, đỡ đần cho mẹ. Vượt qua cái nghèo khó, em ra sức học tập, nên cuối học kỳ thứ nhất, em đã dành được suất học bổng, trị giá 3 triệu đồng. 
 
Thầy Uông Đình Dương - Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, là giáo viên chủ nhiệm cũ của Mến cho biết: Mến là học sinh rất ngoan, chăm học và học giỏi, em đạt giải Ba cấp tỉnh môn Lịch sử. Biết hoàn cảnh của gia đình Mến, thầy đã báo cáo với nhà trường, giảm tiền học phí và các khoản đóng góp, kêu gọi bạn bè và thầy cô quyên góp thêm để em mua sách vở, thiết bị phục vụ học tập. 
Thầy Dương và lãnh đạo xã Thanh Yên mong muốn nhận được sự chia sẻ về vật chất của cộng đồng xã hội để gia đình chị Huệ giảm bớt gánh nặng mưu sinh và em Mến được tiếp tục học hành.
 
 
Hà Linh