Chậm đóng BHXH, bất hợp tác với đoàn thanh tra, doanh nghiệp bị xử phạt nặng

(Baonghean.vn) - Chậm đóng BHXH, BHTN cho người lao động với số tiền hơn 122,4 triệu đồng, doanh nghiệp này lại có hành vi bất hợp tác với đoàn thanh tra BHXH khi không bố trí người đủ thẩm quyền để làm việc.
BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 738/QĐ-BHXH về việc xử phạt vi phạm hành chính về đóng BHXH, BHTN đối với Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt, địa chỉ số 61, đường Nguyễn Chí Thanh, xóm 11 Yên Vinh, xã Hưng Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Đoàn thanh tra làm việc với cán bộ Công ty
Đoàn thanh tra làm việc với cán bộ Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt. Ảnh: P.A
Cụ thể, công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính về đóng BHXH, BH thất nghiệp: chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp tính đến hết tháng 9/2018 với số tiền là 122.438.816 đồng (số tiền không bao gồm lãi phát sinh do nợ tiền đóng BHXH, BHTN).
Hành vi trên của Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt đã vi phạm vào Điểm a, Khoản 2, Điều 26 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH (gọi tắt là Nghị định số 95/2013/NĐ-CP).
Với hành vi vi phạm này, ngoài việc phải truy nộp số tiền BHXH, BHTN chậm đóng tính đến tháng 9/2018 như đã nêu ở trên (122.438.818 đồng); công ty còn phải đóng số tiền lãi của số tiền BHXH, BHTN chậm đóng đến tháng 9/2018 là 19.836.280 đồng. Ngoài ra, Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt còn bị xử phạt 33.058.500 đồng.
Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định, đơn vị này phải nạp đầy đủ số tiền xử phạt nói trên vào tài khoản thu ngân sách của Nhà nước. Quá thời gian này, nếu không chấp hành, đơn vị sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định tại Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/01/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Khu vực sản xuất của Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt. Ảnh: P.A
Khu vực sản xuất của Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt. Ảnh: P.A
Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thương mại Kiến Việt hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực thiết kế và thi công nội ngoại thất. Công ty này do ông Nguyễn Hồ Ngọc, chức danh Giám đốc là đại diện theo pháp luật.
Biên bản thanh tra nêu rõ, lịch thanh tra công ty là vào sáng 6/11/2018, trước khi đến, thành viên đoàn thanh tra đã 2 lần liên hệ với Giám đốc công ty là ông Nguyễn Hồ Ngọc để đề nghị sắp xếp thời gian, bố trí thành phần làm việc với đoàn; trường hợp Giám đốc đi vắng thì ủy quyền lại cho cá nhân khác có đủ thẩm quyền để làm việc với đoàn.
Tuy nhiên, vào sáng 6/11, đoàn đến đơn vị làm việc nhưng Giám đốc công ty không có mặt, không ủy quyền lại cho cá nhân khác có đủ thẩm quyền làm việc với đoàn.
Sau đó, đoàn thanh tra thực hiện phát thông báo lần thứ 2, bố trí lịch làm việc tại đơn vị vào sáng 14/11, thời gian làm việc bắt đầu từ 8h. Buổi làm việc có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã Hưng Đông theo đúng quy định. Tuy nhiên, Giám đốc đơn vị cũng không phối hợp làm việc, không có mặt tại trụ sở, không bố trí người có đủ thẩm quyền để làm việc./.

tin mới

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...