Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An:

Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cột sống bằng kỹ thuật tiên tiến

(Baonghean) - Với việc ứng dụng các kỹ thuật y học tiên tiến, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An hiện đang triển khai thường quy nhiều phương pháp kỹ thuật hiện đại; nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý về cột sống cho người bệnh mắc các bệnh lý này.
Tiên phong ứng dụng các kỹ thuật mới 
 
Bệnh nhân Mai Văn H, 60 tuổi, bị đau cột sống thắt lưng đã lâu, đã điều trị nội khoa không đỡ. Nay bệnh nhân đau nhiều, lan xuống chân, đi lại rất khó khăn. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An với chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L4-L5 thể trung tâm, gây hẹp ống sống. Bệnh nhân được hội chẩn và phẫu thuật bằng phương pháp vi phẫu, cố định cột sống, hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp bằng can thiệp ít xâm lấn (MIS-TLlF). Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân ngồi dậy và đi lại được, xuất viện sau 11 ngày điều trị.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp bằng can thiệp ít xâm lấn.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp bằng can thiệp ít xâm lấn. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhờ ứng dụng kính hiển vi phẫu thuật, kính lúp treo đầu độ phóng đại cao đã góp phần làm thay đổi tiếp cận của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý cột sống. Các chi tiết của phẫu thuật như: đĩa đệm, rễ thần kinh, bao rễ thần kinh, dây chằng vàng được đánh giá và thấy chi tiết hơn. Với ưu thế về khả năng chiếu sáng và phóng đại của kính hiển vi phẫu thuật, cùng với sự phát triển của các hệ thống máy hiện đại góp phần làm cho cuộc mổ thoát vị đĩa đệm được an toàn hơn, dễ hơn, vết mổ nhỏ và thẫm mỹ, phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn; giúp bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập lại với cuộc sống bình thường. Kỹ thuật tiên tiến này đang được ứng dụng hiệu quả hơn một năm nay tại khoa,  nâng cao hiệu quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống cho người bệnh.

Thực hiện kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị bệnh xẹp đốt sống lưng cho bệnh nhân, tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.
Thực hiện kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị bệnh xẹp đốt sống lưng cho bệnh nhân, tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng là một trong những đơn vị y tế tiên phong trên địa bàn tỉnh ứng dụng kỹ thuật bằng bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống qua da; mở ra cơ hội điều trị hiệu quả, an toàn, nhanh chóng cho người bệnh với các bệnh lý xẹp đốt sống do loãng xương, do chấn thương cột sống và ung thư di căn cột sống. Đây là phương pháp với nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm của phương pháp trước. Phương pháp này đang được thực hiện thường quy tại khoa, mỗi năm, tiếp nhận điều trị hiệu quả cho khoảng 100 bệnh nhân; mang lại hiệu quả điều trị cao.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Loan (65 tuổi), quê ở xã Thanh Lương, Thanh Chương bị ngã từ trên cao xuống bị xẹp đốt sống, đau nhức, không thể đi lại được. Sau khi nhập viện, được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị xẹp đốt sống D12, loãng xương. Bà được chỉ định bơm xi măng sinh học. Sau 2 tiếng phẫu thuật bệnh nhân bắt đầu ngồi dậy và luyện tập, bà hết cảm giác đau đớn, sức khỏe dần ổn định và được xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật cố định cột sống bằng bắt vít qua da, được tiến hành tại Khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống. Ảnh:Tư liệu
Hình ảnh trước và sau phẫu thuật cố định cột sống bằng bắt vít qua da, được tiến hành tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh - sọ não - cột sống. Ảnh:Tư liệu

“Mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, Khoa Phẫu thuật Thần kinh - sọ não - cột sống, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, tập trung đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao của khoa đã và đang triển khai thường quy nhiều kỹ thuật điều trị mới, chuyên sâu; trong đó có các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh lý cột sống như: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật cố định cột sống bằng bắt vít qua da; phẫu thuật thay đốt sống cổ trong trường hợp vỡ nát thân đốt sống cổ do chấn thương, phá hủy đốt sống do ung thư… bằng đường mổ cổ trước; phẫu thuật điều trị xẹp loãng xương bằng bơm xi măng qua da; phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp mềm liên cung sau…”- Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Biên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - sọ não - cột sống cho biết. 

Triển khai phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng nội soi 

Các bệnh lý về cột sống (thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hẹp cột sống, tổn thương xẹp đốt sống do chấn thương...) thường gặp ở những người độ tuổi lao động, chủ yếu là những người lao động nặng, hoặc ngồi lâu ở tư thế không thích hợp gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống, dây chằng và cơ cạnh cột sống...

Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cột sống bằng kỹ thuật tiên tiến ảnh 4
Bệnh viện tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới như: phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng nội soi và các kỹ thuật phẫu thuật cột sống ít xâm lấn khác...Ảnh: Đinh Nguyệt

Với những trường hợp mắc bệnh lý cột sống ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, kết hợp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, xoa bóp, tập dưỡng sinh, chiếu đèn hồng ngoại hay dùng thuốc hỗ trợ như giảm đau, giãn cơ… Còn với những trường hợp nặng hơn, người bệnh cần phải đến bệnh viện chuyên khoa khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Các bệnh lý về cột sống không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mà còn gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, học tập, công việc; ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

“Những thành tựu kỹ thuật y tế chuyên sâu của Bệnh viện thời gian qua đã khẳng định sự phát triển vượt bậc về chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh. Với định hướng ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị bằng cuộc mổ nhẹ nhàng và an toàn cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày càng tốt hơn, thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, triển khai các kỹ thuật mới như: phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng nội soi và các kỹ thuật phẫu thuật cột sống ít xâm lấn khác… Với nỗ lực làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ngày càng khẳng định thương hiệu Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An trong tỉnh và khu vực” - Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Biên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - sọ não - cột sống khẳng định.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.