Chánh án Tòa án nhân dân Nghệ An cảnh báo “cỏ Mỹ” len lỏi vào trường học

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ 3, đại biểu Hồ Đình Trung - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cảnh báo sự gia tăng của tội phạm ma túy, đặc biệt là tình trạng học sinh dùng “cỏ Mỹ” có xu hướng tăng.
Chiều 10/12, các đại biểu HĐND tỉnh tổ 3 - các đơn vị bầu cử Thanh Chương, Anh Sơn tiến hành thảo luận tại tổ. Dự thảo luận có các ông: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Tội phạm ma túy, đánh bạc tăng

Đại biểu Hồ Đình Trung cảnh báo, hiện nay “cỏ Mỹ” đã len lỏi vào các nhà trường, thâm nhập vào học sinh ở bậc trung học phổ thông. Tòa án đã xét xử một số vụ án có liên quan đến đối tượng là học sinh. 

“Đa số các cháu học sinh cấp 3 theo nhau, đua đòi nhau mua “cỏ Mỹ” hút”, vị đại biểu thuộc tổ đại biểu huyện Thanh Chương cho biết và đề nghị ngành Giáo dục, các trường học, tổ chức Đoàn thanh niên và các đoàn thể phải có giải pháp để tuyên truyền cho học sinh tác hại của “cỏ Mỹ” nhằm tránh xa loại ma túy nguy hiểm này.

Đại biểu Hồ Đình Trung - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận.

“Cỏ Mỹ” là nhóm các chất cần sa tổng hợp được tẩm ướp dưới dạng thảo mộc. Khi sử dụng “cỏ Mỹ” sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng trở lên thì hầu như người nghiện không còn khả năng hồi phục não bộ.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cũng cho biết, tình trạng tín dụng đen diễn biến phức tạp. Dẫn thực trạng, các đối tượng cho vay dán quảng cáo khắp ở các cột điện, cột đèn, bờ tường, ông Hồ Đình Trung ví von đây là các “ngân hàng cột đèn” và cho biết, nghĩa rộng của các dịch vụ này là dịch vụ tài chính nhưng nghĩa hẹp là tín dụng đen. 

Từ thực tiễn xét xử các vụ án, đại biểu Trung cho biết, hoạt động tín dụng đen thường liên quan đến các cơ sở làm dịch vụ cầm đồ, tuy nhiên nhiều cơ sở hoạt động mang tính chất tiếp tay cho tội phạm, làm mất trật tự an ninh - xã hội.

Để chứng minh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, tòa án đã xét xử những vụ án, mặc dù xe được thuê tự lái nhưng vẫn được cơ sở cầm đồ cho vay, thậm chí chỉ cần một số loại giấy tờ cũng được cho vay hàng trăm triệu đồng vì các cơ sở cầm đồ này sẵn sàng cử người đến “trấn áp” để đòi nợ nếu người vay không trả.

Loại ma túy dạng cỏ mới được phát hiện. Ảnh: Dantri.com.vn
Đại biểu Hồ Đình Trung cho biết, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã kiến nghị với chính quyền các huyện, thành, thị phải kiểm soát chặt chẽ các cơ sở dịch vụ cầm đồ, trường hợp nào vi phạm thì phải thu hồi giấy phép. Nhưng trong thực tế chưa thu hồi được bao nhiêu. Qua đó, ông đề nghị phải có giải pháp để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen liên quan đến dịch vụ cầm đồ.

Mặt khác, đại biểu Hồ Đình Trung cũng cho biết, tội đánh bạc cũng gia tăng với trên 300 vụ án và khoảng 1.700 bị cáo, do đó đề nghị cấp ủy, chính quyền, nhất là cấp xã tuyên truyền để người dân không vi phạm.

2019 - năm tăng tốc phát triển

Các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử huyện Thanh Chương và Anh Sơn cũng dành nhiều thời gian thảo luận về các kết quả, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đại biểu tổ Thanh Chương Trương Văn Hùng đề nghị phải có giải pháp gắn trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong quá trình liên kết sản xuất nông nghiệp,vì thường doanh nghiệp ký hợp đồng với các hợp tác xã, qua đó cung cấp giống, phân bón cho nông dân nhưng sau đó có nhiều trường hợp doanh nghiệp thu mua lại khó khăn.

Ông Hùng cũng kiến nghị có chính sách hỗ trợ để quảng cáo các sản phẩm nông nghiệp với thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Thành Duy
Liên quan đến kết quả thu ngân sách của tỉnh, đại biểu Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, nguồn thu của tỉnh chưa ổn định, đa dạng, chủ yếu còn trông cậy vào 3 nhà máy bia. Do đó, đại biểu đề nghị tỉnh cần có các giải pháp chăm sóc nguồn thu, trong đó quan tâm giải quyết các kiến nghị cho các doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh. 

Cũng liên quan đến thu ngân sách, đại biểu Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong năm 2018 cho biết, trong năm 2018 có 16 chỉ tiêu thuộc về thu ngân sách, trong đó có 11 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu không đạt. Và cả 5 chỉ tiêu này đều liên quan đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Từ đó, đại biểu Lê Ngọc Hoa cho rằng, phải tiếp tục có những giải pháp để cởi trói cho doanh nghiệp. Ở góc độ rộng hơn là việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển của nhiệm kỳ 2015 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh cần có chính sách nhằm tạo đột phá để thực hiện đạt các mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại tổ 3. Ảnh: Thành Duy
Cũng liên quan đến các giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đại biểu đơn vị Anh Sơn Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2019, tỉnh sẽ phải phát triển với tinh thần tăng tốc, do đó ngành tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kịch bản tăng trưởng nhằm có giải pháp chỉ đạo thực hiện sát sao. 

Tin liên quan

MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, vận hành thủy điện

MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, vận hành thủy điện

(Baonghean.vn) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị tỉnh đánh giá đúng hiệu quả các dự án thủy điện; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình quản lý, vận hành công trình thủy điện; tiếp tục rà soát kịp thời, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không khả thi, hiệu quả thấp.

Các tin khác