Chanh leo đạt 25 tấn/ha ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Với gần 3 hécta chanh leo trồng thử nghiệm, đến nay đã cho thu hoạch, năng suất bình quân dự tính 25 tấn/ha đã đem đến hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho đồng bào Mông vùng sâu xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An).

 » Nghệ An: Hộ nghèo được trợ giá giống chanh leo 100%
 

Chanh leo Chanh leo ở Tương Dương
Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương khảo sát vườn chanh leo và cho rằng trên địa bàn huyện có thể nhân rộng trên 500 ha.

Mấy tuần nay, nhiều hộ đồng bào Mông ở bản Thằm Thẩm vui mừng lắm khi diện tích chanh leo cho thu quả hàng ngày. Ông Và Bá Già, một trong những người tiên phong trồng cây mới cho biết: "Bản tính của đồng bào Mông là siêng năng, chịu khó, nay áp dụng cách làm mới, cây mới vào trồng trọt cho thu nhập cao là thích lắm. Mong là các doanh nghiệp mua hết quả cho bà con để tăng thu nhập... ". 

Chính thức triển khai trồng cây chanh leo vào đầu năm 2016 với 8 hộ nhận thử nghiệm trên 2,7 ha, tỉnh và huyện hỗ trợ 100% giống và cử cán bộ nông nghiệp, khuyến nông phối hợp cùng địa phương xuống hướng dẫn các khâu từ chọn địa điểm làm đất, xử lý thực địa đến kỹ thuật trồng và chăm sóc. Sau 8 tháng cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên. Dự tính năng suất chanh leo ở Tương Dương đạt từ 20 - 30 tấn/ha, giá bán hiện được thu mua 9.000/1kg.

Chanh leo trồng ở Tương Dương quả to đều, ngọt thơm
Chanh leo trồng ở Tương Dương quả to đều, ngọt thơm

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Tương Dương cho biết: “Sau thời gian tổ chức thực hiện thí điểm trồng chanh leo tại Thằm Thẩm thấy kết quả rất tốt, chất lượng chanh rất phù hợp với đất đai, khí hậu. Theo đánh giá của huyện thì chanh leo có thể nhân rộng ra các địa bàn xã Mai Sơn, Hữu Khuông. Năm 2017, huyện sẽ nhân rộng lên 10 -12ha".

Vùng chanh leo trên bản Thẳm Thầm (Nhôn Mai - Tương Dương) xanh tốt, cho thu hoạch hình quân khoảng 25 tân/ha.
Vùng chanh leo trên bản Thẳm Thầm (Nhôn Mai - Tương Dương) xanh tốt, cho thu hoạch bình quân khoảng 25 tấn/ha.

Còn ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện cho rằng, địa bàn Tương Dương có thể trồng trên 500 ha chanh leo; theo đó, huyện đang trình các ngàn và UBND tỉnh phê duyệt vùng nguyên liệu chanh leo trên địa bàn huyện.

                                                      May Huyền – Vi Mận

                                                          Đài Tương Dương

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.