Chanh leo đạt 25 tấn/ha ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Với gần 3 hécta chanh leo trồng thử nghiệm, đến nay đã cho thu hoạch, năng suất bình quân dự tính 25 tấn/ha đã đem đến hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho đồng bào Mông vùng sâu xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An).

 » Nghệ An: Hộ nghèo được trợ giá giống chanh leo 100%
 

Chanh leo Chanh leo ở Tương Dương
Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương khảo sát vườn chanh leo và cho rằng trên địa bàn huyện có thể nhân rộng trên 500 ha.

Mấy tuần nay, nhiều hộ đồng bào Mông ở bản Thằm Thẩm vui mừng lắm khi diện tích chanh leo cho thu quả hàng ngày. Ông Và Bá Già, một trong những người tiên phong trồng cây mới cho biết: "Bản tính của đồng bào Mông là siêng năng, chịu khó, nay áp dụng cách làm mới, cây mới vào trồng trọt cho thu nhập cao là thích lắm. Mong là các doanh nghiệp mua hết quả cho bà con để tăng thu nhập... ". 

Chính thức triển khai trồng cây chanh leo vào đầu năm 2016 với 8 hộ nhận thử nghiệm trên 2,7 ha, tỉnh và huyện hỗ trợ 100% giống và cử cán bộ nông nghiệp, khuyến nông phối hợp cùng địa phương xuống hướng dẫn các khâu từ chọn địa điểm làm đất, xử lý thực địa đến kỹ thuật trồng và chăm sóc. Sau 8 tháng cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên. Dự tính năng suất chanh leo ở Tương Dương đạt từ 20 - 30 tấn/ha, giá bán hiện được thu mua 9.000/1kg.

Chanh leo trồng ở Tương Dương quả to đều, ngọt thơm
Chanh leo trồng ở Tương Dương quả to đều, ngọt thơm

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Tương Dương cho biết: “Sau thời gian tổ chức thực hiện thí điểm trồng chanh leo tại Thằm Thẩm thấy kết quả rất tốt, chất lượng chanh rất phù hợp với đất đai, khí hậu. Theo đánh giá của huyện thì chanh leo có thể nhân rộng ra các địa bàn xã Mai Sơn, Hữu Khuông. Năm 2017, huyện sẽ nhân rộng lên 10 -12ha".

Vùng chanh leo trên bản Thẳm Thầm (Nhôn Mai - Tương Dương) xanh tốt, cho thu hoạch hình quân khoảng 25 tân/ha.
Vùng chanh leo trên bản Thẳm Thầm (Nhôn Mai - Tương Dương) xanh tốt, cho thu hoạch bình quân khoảng 25 tấn/ha.

Còn ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện cho rằng, địa bàn Tương Dương có thể trồng trên 500 ha chanh leo; theo đó, huyện đang trình các ngàn và UBND tỉnh phê duyệt vùng nguyên liệu chanh leo trên địa bàn huyện.

                                                      May Huyền – Vi Mận

                                                          Đài Tương Dương

Tin mới

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?