Chanh 'vượt hạn' cho thu nhập 200 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Cây chanh trồng trên vùng đất khô cằn ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phát huy hiệu quả tích cực. Vụ chanh năm nay, cây chanh 'vượt hạn' cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha. Bà con cho biết đây là vụ chanh được mùa nhất từ trước tới nay.

Chị Phan Thị Minh ở xóm 8 xã Nghi Diên cho biết: "Chanh năm nay được mùa được giá, giá bán hiện tại 9.500 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 1.500 đồng/kg. Vụ mùa năm nay 1 sào chanh của gia đình thu về 10 triệu đồng".

Ông Nguyễn Văn Thọ ở xóm 3 xã Nghi Công Nam kiểm tra vườn chanh đến kỳ thu hoạch.

Vườn chanh của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ ở xóm 3 xã Nghi Công Nam có trên 500 gốc, mỗi năm thu nhập được 35-40 triệu đồng. Từ khi đưa cây chanh về trồng trên đất Nghi Công Nam, ông luôn tự mày mò học hỏi kinh nghiệm và các kỹ thuật bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Với ông Thọ, cây chanh không chỉ có giá trị về vật chất mà nó còn có ý nghĩa rất lớn trong việc làm đẹp và bảo vệ môi trường. Theo ông, cây chanh cho thu nhập khá cao, bởi vùng đất đồi ở Nghi Công chỉ hợp với cây chanh chứ không trồng được cây khác. Trồng chanh chi phí đầu tư thấp, chịu nắng hạn lại tạo được cảnh quan môi trường đẹp.

Người dân phân loại chanh sau thu hoạch để bán cho thương lái.

Hiện nay trên địa bàn Nghi Lộc có 150 ha trồng chanh, chủ yếu tập trung ở các xã Nghi Diên, Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Mỹ, Nghi Phương, Nghi Kiều, Nghi Văn, Nghi Đồng. Nhờ hợp với chất đất nên chanh ở Nghi Lộc phát triển tốt, quả nhiều, mọng nước, có hương thơm đặc trưng. Nếu tính giá hiện tại, một hécta chanh có thể cho thu hoạch 200 triệu đồng.

Mấy năm trở lại đây, chanh chính vụ và trái vụ của Nghi Lộc đã theo các thương lái đến được với người tiêu dùng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Nhờ trồng chanh có nhiều gia đình đã thoát nghèo.

Thương lái thu mua chanh ở Nghi Lộc

Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng NN & PTNN Nghi Lộc cho biết: "Chanh rất phù hợp với chất ở Nghi Lộc, đặc biệt xã Nghi Diên và các xã vùng bán sơn địa. Tuy nhiên diện tích bà con trồng còn manh mún, do vậy, chúng tôi tiếp tục vận động bà con khai thác quỹ đất hiệu quả hơn, xây dựng mô hình trồng tập trung, đồng thời tổ chức tập huấn chuyển giao những tiến bộ KHKT mới cho nông dân ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả cây trồng".

Thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, thì cây chanh vẫn được bà con ở vùng cao cưỡng ở Nghi Lộc xem là cây trồng hiệu quả nhất, giúp người dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chanh có thể trồng được trên nhiều loại chất đất. Thời gian từ khi trồng đến khi ra trái cho thu hoạch lứa đầu trong vòng 6 tháng. Chanh có đặc tính không tốn công chăm sóc, trồng một lần có thể thu hoạch trên 10 năm. Trung bình mỗi năm chanh cho thu hoạch 2 vụ. Vụ chính từ tháng 6 đến tháng 12. 

                                                          Thu Hiền- Ngọc Mai

                           Đài Nghi Lộc