Châu Âu lo ngại khủng hoảng khí đốt sẽ còn trầm trọng hơn

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn)- "Dòng chảy phương Bắc" - đường ống dẫn khí đốt quan trọng chạy từ Nga sang châu Âu - đang tạm ngừng hoạt động trong các ngày 11-21/7 để bảo dưỡng kỹ thuật theo kế hoạch. Các đối tác tham gia thị trường châu Âu lo ngại việc này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu khí đốt trong khu vực.

Nhà điều hành đường ống Nord Stream AG trước đó thông báo công ty sẽ đóng cả hai nhánh đường ống để tiến hành bảo dưỡng, bao gồm cả việc căn chỉnh các bộ phận phần cơ và hệ thống tự động hóa.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: AP
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: AP

Nếu lượng khí đốt cung cấp qua “Dòng chảy phương Bắc” không được chuyển sang các tuyến ống thay thế, thì châu Âu nếu vẫn duy trì mức tiêu thụ hiện tại có thể phải đối mặt với việc giá "nhiên liệu xanh" ở các sàn giao dịch sẽ tăng mạnh.

Trong vòng một tháng giá giao dịch khí đốt tại đây đã tăng gấp đôi, vào tuần trước - lần đầu tiên kể từ tháng 3 - chúng đã vượt qua mốc 1.900 USD và tiến gần đến mốc 2.000 USD, cao hơn nhiều lần so với mức giao dịch trung bình của các năm trước.

Không thể thay thế toàn bộ khối lượng sụt giảm vì Ukraine với lý do bất khả kháng đã hạn chế việc tiếp nhận khí đốt của Nga để trung chuyển, cũng như các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga cấm sử dụng đường ống Yamal- châu Âu chạy qua Ba Lan.

Một số quốc gia - trong số đó có Đức và Áo - tỏ ý lo ngại rằng nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống sau khi kết thúc việc bảo dưỡng có thể bị giảm hoặc chấm dứt hoạt động./.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.