Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh vừa có thông báo Kết luận của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An về việc công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trước đó, ngày 31 tháng 7 năm 2020, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An chủ trì buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh; Trưởng ban Chỉ đạo và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã để nghe và cho ý kiến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Các khu cách ly tập trung chuẩn bị tối đa cho công tác phòng, chống dịch giai đoạn 3. Ảnh: Thành Cường

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, đơn vị, đánh giá công tác triển khai phòng, chống dịch, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

a) Triển khai đầy đủ các nhiệm vụ phòng, chống dịch khi chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh (cấp độ 1) theo Kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định 69/QĐ-UBND ngày 10/4/2020.

Luôn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm "4 tại chỗ"; Cân đối và bố trí đủ kinh phí để triển khai thực hiện nhưng phải kiểm soát việc chi đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, tạo việc làm trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tổ chức đại hội Đảng các cấp an toàn và thành công.

b) Giao Sở Y tế:

- Chủ động phối hợp Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện cách ly tại gia đình đối với các công dân về từ các vùng có dịch, yêu cầu khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết (trước mắt là Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk) theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh nghi nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bố trí cơ sở vật chất, giường bệnh trong bệnh viện để đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có trường hợp nhiễm bệnh; Có kế hoạch dự phòng, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh.

c) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên các tuyến biên giới tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định.

d) Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của tỉnh; Xây dựng phương án sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.

e) Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và Công an cấp huyện phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các đối tượng từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật; phối hợp ngành Y tế tổ chức xét nghiệm đối với người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian gần đây,

g) Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, có phương án dự phòng khi điều kiện bất trắc xảy ra (thiên tai, dịch bệnh…); Phối hợp ngành Y tế có các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại mỗi điểm thi, bố trí đủ cán bộ y tế, cơ số thuốc dự phòng, trang thiết bị y tế cần thiết.

h) Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp và chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên tuyền, đưa tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; phối hợp Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang trong cộng đồng.

i) Sở Tài chính phối hợp với các ngành liên quan tham mưu việc cân đối, đảm bảo kinh phí mua nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân tại các điểm cách ly, khu vực cách ly vùng dân cư theo đúng quy định của pháp luật.

Tham mưu cân đối, tiếp tục bổ sung kinh phí mua trang thiết bị, hóa chất, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cần tiếp tục bổ sung trên nguyên tắc ưu tiên mọi nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch nhưng phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí.

- Phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để đề nghị hỗ trợ kinh phí cho công tác tổ chức cách ly tập trung tại địa bàn tỉnh.

k) Các sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng. Tăng cường sử dụng hình thức truyền thông qua hệ thống loa, đài tại các xã, phường, thôn, xóm; Các cơ quan liên quan chủ động cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh, các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn cho các báo chí để người dân biết, yên tâm, đồng sức, đồng lòng với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch với chủ trương "Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch".

Tiếp tục quan tâm, thực hiện các giải pháp để thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội đã đề ra trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh hiện nay; Đặc biệt duy trì, đẩy mạnh đầu tư thúc đẩy sản xuất, đảm bảo đời sống người dân.

l) Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh chủ động tổ chức các đoàn để kiểm tra đột xuất và giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo nhiệm vụ đã được phân công.

m) Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh: Xem xét các điều kiện cụ thể và thời gian phù hợp để tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa cùng chung sức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; lập phương án sử dụng nguồn kinh phí đã được huy động được trong thời gian vừa qua; Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, thị xã; Các sở, ban, ngành tiếp tục phát động các chương trình chung tay phòng, chống dịch bệnh...