Chi ngân sách đảm bảo an sinh, phát triển

(Baonghean) - Theo báo cáo của Sở Tài chính, ước thực hiện chi ngân sách địa phương năm 2015 là đạt 19.202,549 tỷ đồng, tăng 8,8% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó chi tăng do tăng nguồn chi XDCB từ nguồn vay kiên cố hóa kênh mương, nguồn 50% cải cách tiền lương, tăng ghi thu ghi chi vốn ngoài nước, các cơ chế chính sách về an sinh xã hội...
Khắc phục sạt lở ở Quốc lộ 7A đoạn nối Cuong Cuông và Tương Dương
Khắc phục sạt lở ở Quốc lộ 7A đoạn nối Cuong Cuông và Tương Dương

Trong  điều kiện thu ngân sách năm 2015 mới đạt trên 10.038  tỷ đồng, đạt mục tiêu nhiệm kỳ đại hội tỉnh đảng bộ lần thứ XVII, nhưng so với nhu cầu chi trên địa bàn vẫn khiêm tốn. Bởi vậy công tác tham mưu cho các khoản chi ngân sách cần kíp, kịp thời luôn được Sở Tài chính cân nhắc, tính toán kỹ, báo cáo và có những giải pháp kịp thời từ đầu năm để có nguồn đảm bảo công tác chi.

 Năm 2015, chi ngân sách ước thực hiện 19.202,549 tỷ đồng , trong đó chi thường xuyên đạt  ước  thực hiện 15.195,049 tỷ đồng, đạt 108,9% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

 Huyện Kỳ Sơn trong năm 2014 tình hình hạn hán nắng nóng đe dọa  trên diện rộng rộng, làm thiệt hại 2.100 ha ngô và 1.900 ha lúa rẫy. Với sự hỗ trợ từ ngân sách, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo ngành nông nghiệp có phương án giúp  bà con khắc phục hậu quả hạn hán, trong đó  kịp thời hỗ trợ 13.400 kg giống ngô lai để bà con gieo trỉa lại. Huyện cũng đã tập trung đầu tư một số công trình hạ tầng trên địa bàn, nhất là tu sửa các công trình giao thông và nhận nguồn xi măng của tỉnh để làm nông thôn mới. Bên cạnh các chính sách đầu tư của tỉnh cho nông nghiệp, nông thôn, chủ quyền, an ninh trên tuyến biên giới được giữ vững. Huyện cũng tổ chức thành công ĐH Đảng các cấp, hội nghị giao ban với các huyện Nọong Hét, Mường Mọc, Mường Khăm và Mường Quắn, nước CHDCND Lào và tham dự Hội nghị giao ban cuối năm tại huyện Mường Mọc, tỉnh Xiêng Khoảng, triển khai công tác giao quân 2016 thành công….

Ông Bùi Trầm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Thu ngân sách trên địa bàn năm 2014 đạt 14 tỷ đồng, năm 2015 đạt  đạt 19  tỷ đồng là năm đạt số thu cao nhất từ trước đến nay, nhưng so với nguồn chi trên trên địa bàn thì như muối bỏ biển. Ngay như giáo dục một năm chi thường xuyên trên địa bàn đã cần hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đó thương mại, sản xuất trên địa bàn chưa phát triển, ngguồn thu trên địa bàn chủ yếu do thuế từ xây dựng cơ bản. Bởi vậy nguồn kinh phí thu được từ ngân sách có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với  địa bàn biên giới như Kỳ Sơn, nhất là giáo dục đào tạo, hỗ trợ hộ nghèo, an sinh và an ninh quốc phòng…

Chi ngân sách để giải phóng mặt bằng các dự án lớn được Nghệ An quan tâm.
Chi ngân sách để giải phóng mặt bằng các dự án lớn được Nghệ An quan tâm. Trong ảnh thi công nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương)

Ngân sách chi cho xây dựng Nông thôn mới ở Nghệ An năm qua cũng góp phần quan trọng để 76 xã về đích NTM. Các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Thái Hòa đã phấn khởi nhận xi măng hỗ trợ đợt 4 của tỉnh để nhanh chóng làm đường giao thông ở các xã đăng ký về đích NTM. Ở Yên Thành, với sự đầu tư của trung ương, của tỉnh, đã có thêm 6 xã đạt chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới của năm 2015 gồm  Bắc Thành, Tăng Thành, Hậu Thành, Hùng Thành, Hồng Thành, Phú Thành,  nâng tổng số lên 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đã nhận và cấp đủ 7.350 tấn xi măng cho các xã NTM theo kế hoạch. Đến nay toàn huyện đã  đạt 533/708 tiêu chí chuẩn.

          Đánh giá của Sở Tài chính cho thấy:  Chi thường xuyên đã đảm bảo cho các hoạt động của các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề; y tế, văn hoá thông tin, thể dục thể thao; quốc phòng - an ninh và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nói riêng và chi phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Chi thường xuyên tăng so với dự toán chủ yếu là do Trung ương bổ sung kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách như: Kinh phí mua thẻ BHYT tăng thêm; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo; Kinh phí tổ chức đại hội Đảng các cấp; kinh phí sự nghiệp môi trường; Hỗ trợ khắc phục thiên tai, hạn hán, an sinh xã hội ...

Trong đó, kinh phí  khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn vụ đông xuân năm 2014-2015 và hè thu 2014 đạt 40,6 tỷ đồng; Kinh phí thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 là 23,55 tỷ đồng; Kinh phí kiểm kê rừng 2014-2015: 14,115 tỷ đồng.

 Hỗ trợ kinh phí an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo một số khoản cũng tăng như  tiền điện cho hộ nghèo;  Bổ sung kinh phí thực hiện mức đóng BHYT cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi trong năm, thẻ BHYT cho hộ cận nghèo và học sinh sinh viên; Kinh phí thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật, hỗ trợ học phí và chi phí học tập thực hiện theo Nghị định số 49, 74 năm 2013-2015..

Trong năm ngành cũng trích dự phòng dự phòng ngân sách đạt 301,06 tỷ đồng, đạt 100% dự toán, chi dự phòng ngân sách địa phương thực hiện theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Một khoản chi quan trọng ngày càng được Nghệ An quan tâm đó là chi đầu tư phát triển, năm 2015 ước thực hiện 4.007,5 tỷ đồng, tăng 17,8% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó chi tăng do tăng  50% nguồn cải cách làm lương (200 tỷ đồng), vốn vay Chương trình kiên cố hóa kênh mương, GTNT 325 tỷ đồng, tăng ghi thu - ghi chi vốn ngoài nước (166 tỷ đồng)...

Để đáp ứng chi ngày càng tăng trên địa bàn, một trong những giải pháp quan trọng là tăng thu ngân sách nhà nước.  Đề án tăng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2219/QĐ-UBND ngày 16/6/2012. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính xây dựng dự toán thu ngân sách hàng năm, báo cáo trình HĐND tỉnh. UBND tỉnh cũng ban hành một số văn bản và chỉ đạo sở Tài chính, Cục thuế, Cục Hải quan ban hành các văn bản, giải pháp tổ chức thực hiện công tác thu ngân sách hàng năm.

Đối với năm 2016, ngành Tài chính quán triệt các ngành, các cấp, các đơn vị cần tập trung phân bổ dự toán theo khớp đúng dự toán chi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh giao cả về tổng mức và chi tiết theo từng lĩnh vực chi để giao dự toán cho các đơn vị thụ hưởng. Khi phân bổ ngân sách phải chủ động bố trí ngân sách để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 đã đề ra;  đảm bảo các nhiệm vụ chi phục vụ đón tết, vui xuân 2016 và các nhiệm vụ khác.

 Châu Lan

tin mới

Mang hương vị núi rừng xuống phố

Mang hương vị núi rừng xuống phố

(Baonghean.vn) - Tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ có rất nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của miền núi Nghệ An. Những người mang nông sản nuôi trồng ở núi rừng xuống phố không chỉ để tiêu thụ, mà còn nỗ lực quảng bá sản phẩm  OCOP của quê hương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) -Huyện Anh Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhờ đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.