Chiếc xe 'Quỹ bánh mỳ từ thiện 37'

(Baonghean) - Bắt đầu hình thành ý tưởng khi đọc những bài viết về “thùng bánh mỳ miễn phí” đặt ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế… nhóm 4 người gồm anh Hoàng Quốc Kỳ, Phạm Hoàng, Nguyễn Minh Tuấn, chị Võ Thùy Trang cùng một số bạn trẻ khác ở thành phố Vinh đã chung tay xây dựng một xe “bánh mỳ và nước uống miễn phí cho người nghèo”.

Giữa phố xá ngược xuôi, có những góc nhỏ lắng đọng tình người. Ảnh: Bình Nguyên.
Giữa phố xá ngược xuôi, có những góc nhỏ lắng đọng tình người. Ảnh: Bình Nguyên.

Anh Hoàng Quốc Kỳ cho biết, các anh em trong nhóm từng tham gia rất nhiều chương trình thiện nguyện ở Nghệ An và quyết định thực hiện Dự án “Bánh mỳ và nước uống miễn phí cho người nghèo” với mong muốn có thể giúp đỡ họ nhiều hơn nữa, cho dù đó chỉ là một bữa ăn lót dạ.

Và sau 1 tháng chuẩn bị, dự án chính thức khởi động từ ngày 9/7. Cứ đúng 6 giờ 30 phút, chiếc xe đặt bánh mỳ và nước uống miễn phí được đẩy ra trước vỉa hè số nhà 9, đường Lê Lợi, thành phố Vinh. Mỗi ngày sẽ có 100 chiếc bánh mỳ đặc ruột được bỏ vào xe thành nhiều lần. Mỗi lần sẽ là 20 chiếc để đảm bảo sao cho khi đến tay người nhận, những chiếc bánh mỳ vẫn còn nóng hổi, đảm bảo vệ sinh.

Từ vài ngày nay, những chiếc bánh myf, những cốc nước miễn phí phần nào giúp hai ông cháu bán hàng rong ở khu vực Lê Lợi đỡ mệt nhọc hơn trên con đường mưu sinh. Ảnh: Thành Cường.
Từ vài ngày nay, những chiếc bánh myf, những cốc nước miễn phí phần nào giúp hai ông cháu bán hàng rong ở khu vực Lê Lợi đỡ mệt nhọc hơn trên con đường mưu sinh. Ảnh: Thành Cường.

Những ngày đầu, do chưa có nhiều người lao động nghèo biết đến hoặc còn ngần ngại khi lấy bánh nên các anh cùng một số bạn tình nguyện viên đứng ở xe mời, đưa tận tay cho mỗi người. Những người này có thể là những em bé bán hàng rong, những cụ già nhặt ve chai, những người làm cửu vạn hay là những người ở quê lên thành phố tìm việc… 

Theo anh Phạm Hoàng, để duy trì dự án, bản thân mỗi người trong nhóm và những bạn bè cùng chí hướng tự quyên tiền bạc và đặt tên thành “Quỹ bánh mỳ từ thiện 37”. Chính nhờ tấm lòng “mạnh thường quân” của mọi người mà dự án bước đầu hoạt động khá suôn sẻ. Còn về việc chọn nơi đặt chiếc xe đầu tiên, cả nhóm đã rất trăn trở, bỏ công sức để đi khảo sát. Bởi chỗ đặt xe phải là nơi công cộng có nhiều người dân lao động nghèo và cũng cần có người dân nhiệt tình cho để xe cũng như hỗ trợ báo mỗi khi hết bánh, hết nước… 

Tình nguyện viên lấy nước và bánh mì miễn phí cho một bé gái chuẩn bị lên xe buýt về quê. Ảnh: An Viên
Tình nguyện viên lấy nước và bánh mì miễn phí cho một bé gái chuẩn bị lên xe buýt về quê. Ảnh: An Viên.

Bà Hương, chủ nhân ngôi nhà số 9 trên đường Lê Lợi - nơi đặt chiếc xe cho rằng, khi biết được tấm lòng thiện nguyện của mọi người, bà sẵn sàng chung tay góp sức để có thể trao tận tay những chiếc bánh mỳ, những cốc nước miễn phí đến với nhiều người hơn. Thậm chí, lúc nhóm tình nguyện không có mặt, bà còn ra mời bánh, đưa nước cho những người lao động nghèo.

Ông Lê Nguyên Huy, một người dân sống trên đường Lê Lợi cho biết, hôm đầu khi thấy chiếc xe, ông và nhiều người dân sống xung quanh khá ngỡ ngàng. Sau khi biết về dự án, ông cảm thấy đây là một hành động đẹp, đáng được nhân rộng cũng như khiến ông có thêm niềm tin yêu vào các bạn trẻ ngày nay.

Trước thành công bước đầu của chiếc xe “Bánh mỳ và nước uống cho người nghèo”, anh Nguyễn Minh Tuấn hy vọng, khi có thêm kinh phí, các anh chị có thể mua thêm một ít sữa, xúc xích bỏ trong mỗi phần bánh cũng như có thể đặt được thêm nhiều chiếc xe ở các cửa ngõ ra vào thành phố - những nơi thường có nhiều người lao động nghèo, những người ở quê ra thành phố tìm việc.

Trong cuộc sống nhộn nhịp, năng động, bộn bề muôn mặt như hiện nay, chiếc xe “Bánh mỳ và nước uống cho người nghèo” ở TP. Vinh như một hành động thơm thảo, một sự sẻ chia với những mảnh đời còn nhiều khốn khó với cuộc sống mưu sinh. 

Chu Thanh

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.