Chiêm ngưỡng tượng Phật 22 tay độc đáo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chùa Gám ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành hiện còn lưu giữ một số hiện vật cổ, trong đó có pho tượng Phật mẫu Chuẩn Đề 22 tay độc đáo ở Nghệ An.
Quần thể di tích đền - chùa Gám được xây dựng từ thời xa xưa để thờ Phật và các vị thần có công với dân với nước. Những năm qua, di tích đã được tôn tạo khang trang trở thành nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh của người dân quê lúa và du khách thập phương.
Tại chùa Gám hiện còn lưu giữ một số hiện vật cổ, trong đó có các tượng Phật, thần… Tuy số lượng tượng cổ ở đây không nhiều như chùa Đức Sơn (Nam Đàn), chùa Phúc Mỹ (Đô Lương)… nhưng khá độc đáo.
Theo Đại đức Thích Tuệ Minh - trụ trì chùa Gám, do quá trình tồn tại lâu dài, các pho tượng cổ ở đây đã bị bong tróc, sứt mẻ, nên nhà chùa đã cho sơn, sửa lại, nhằm khôi phục thần thái vốn có của các bức tượng.
Được biết xưa kia, chùa Gám có một hệ thống tượng pháp phong phú, nhưng trong những năm chiến tranh, khi chùa trở thành trụ sở ủy ban, cửa hàng, trường học… thì số tượng này bị thất lạc, mất mát, một số ít được gửi ở đền Gám và tồn tại cho đến bây giờ.
Đặc sắc nhất trong những pho tượng cổ tại chùa Gám hiện nay là pho tượng Phật mẫu Chuẩn Đề ngồi thiền định trên tòa sen được thờ trong chính điện (gian bên trái).
Trong quan niệm của Phật giáo, Phật Mẫu Chuẩn Đề được xem là một trong lục quan âm, là “mẹ của các Phật”, ngang hàng với Quán Thế Âm.
Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề chùa Gám cao khoảng 1,2 m, có 22 tay. Mỗi bên thân tượng có 10 tay giơ ra các hướng. Các bàn tay thon, dài, đeo vòng, khép hờ, đưa lên phía trước như sự nâng niu.
Tượng có 2 tay chắp trước ngực theo thế “liên hoa hợp chưởng”, không có 2 tay để trên đùi hay 2 tay nâng mũ hóa Phật như một số pho tượng cổ cùng loại.
Một số tay tượng có cầm đồ vật như binh khí, hoa sen…. mang nét đặc trưng của tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề. Đại đức Thích Tuệ Minh cho biết, tượng Phật mẫu Chuẩn Đề ở chùa Gám được đánh giá là một trong những pho tượng cổ đặc sắc, hiếm có ở Nghệ An.

Tin liên quan

Đẹp lung linh cảnh sắc đón Tết ở chùa Gám

Đẹp lung linh cảnh sắc đón Tết ở chùa Gám

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi, chùa Gám hay còn gọi là chùa Chí Linh ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành đã được trang hoàng rực rỡ với nhiều công trình đẹp mắt, trở thành điểm đến hấp dẫn của phật tử và du khách gần xa.
Độc đáo kiến trúc nghệ thuật chùa Gám

Độc đáo kiến trúc nghệ thuật chùa Gám

(Baonghean.vn) - Nằm trong quần thể Núi Gám - Sông Dinh (huyện Yên Thành), Di tích văn hóa lịch sử chùa Gám là một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo, mang tính nghệ thuật độc đáo về nét đẹp văn hóa cổ.

Các tin khác