Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò

(Baonghean.vn)- Trong hai ngày 25-26/3, giáo họ Đức Xuân (thuộc giáo xứ Tân Lộc, thị xã Cửa Lò) huy động lực lượng tổ chức xây dựng công trình nhà nguyện trái pháp luật tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.

Công trình nhà nguyện được xây dựng tại thửa đất số 54, bản đồ số 2 diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn, Bà Nguyễn Thị Hồng (sống tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) được UBND thị xã cấp GCNQSD đất ngày 17/2/2014 với mục đích sử dụng là đất ở (200 m2), đất trồng cây lâu năm (97,6 m2).

Đến ngày 16/2/2017, ông Sơn và bà Hồng chuyển nhượng lô đất này cho Trần Văn Cậy (thư ký Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân) với số tiền 450 triệu đồng nhưng chỉ mới theo hình thức giấy viết tay, chưa làm các thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật.

Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò ảnh 1
Khu "nhà nguyện" đang được xây trái phép ở khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò.

Một tuần sau khi viết tay giấy mua bán đất, ông Trần Văn Cậy đã huy động người dân đến xây dựng nhà trái phép. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND phường Nghi Tân phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng công trình tại thửa đất số 54 tờ bản đồ số 02 khối 8 phường Nghi Tân.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư xây dựng công trình là ông Trần Văn Cậy thường trú tại khối 7, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã xây dựng nhà mái tôn, cột bằng típ hộp lợp tôn có diện tích khoảng 146,85m2 nhưng không xuất trình được giấy phép xây dựng, cũng như không chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp thửa đất trên. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra số 862/BBKT ngày 22/03/2017 yêu cầu đình chỉ thi công công trình.

Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò ảnh 2
Nhiều người mang trẻ con ra tụ tập tại khu vực xây dựng trái phép.

Sau khi lập biên bản kiểm tra, ông Trần Văn Cậy vẫn không chấp hành, tiếp tục thi công công trình nên ngày 24/3/2017, UBND phường Nghi Tân - TX Cửa Lò đã ra quyết định số 35/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên và gửi thông báo mời ông Cậy lên làm việc.

Mới đầu, ông Cậy biện minh mục đích xây dựng công trình là “để vật liệu xây dựng”. Thế nhưng, trong biên bản làm việc tại UBND phường Nghi Tân vào các ngày 22, 24/3/2017, ông Cậy biện minh mục đích xây dựng là: “Do khu vực có 32 hộ giáo dân đang có nhu cầu về một chỗ cầu kinh buổi sáng, buổi tối nên tôi đứng ra mua thửa đất của ông Sơn để dựng căn nhà tạm, dựng tôn kẽm cho bà con mượn làm nơi cầu kinh”,  “công trình là nơi cho bà con cầu nguyện”.

Mặc dù chính quyền địa phương đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, yêu cầu ông Trần Văn Cậy phải tạm ngừng công trình để hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định và xây dựng đúng nội dung được cấp phép, sử dụng đất đai, công trình đúng mục đích theo quy định của pháp luật, tuy nhiên ông này vẫn thách thức: “nếu chính quyền không tạo điều kiện, bà con giáo dân bức xúc thì các hộ dân sẽ tự đứng ra tiếp tục xây dựng”.

Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò ảnh 3
Ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân trực tiếp chỉ đạo gần 200 giáo dân tổ chức thi công nhà nguyện trái pháp luật.

Vào lúc 7h5 phút ngày 25/3/2017, ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân đã trực tiếp chỉ đạo gần 200 giáo dân tổ chức thi công công trình nhà nguyện trên mảnh đất  mà ông Sơn, bà Hồng chuyển nhượng trái pháp luật cho công Trần Văn Cậy.

Dưới sự kích động của một số phần tử quá khích, hàng trăm giáo dân đã tụ tập tiến hành thi công và có những hành động ngăn cản, lăng mạ các lực lượng chức năng của phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò khi những người này đến làm nhiệm vụ. Mặc dù đội quản lý trật tự đô thị của thị xã Cửa Lò đã tiếp tục lập biên bản yêu cầu ông Trần Văn Cậy và những người liên quan chấp hành nghiêm quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Nghi Tân nhưng các đối tượng này vẫn cố tình phớt lờ các quy định của pháp luật, cố tình tổ chức thi công xây dựng nhà nguyện trái pháp luật.

Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò ảnh 4
Ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân dùng micro kích động, hô hào người dân.

Không những thế, ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đau”. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt. Một số đối tượng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, cố tình bóp méo sự thật và cho rằng chính quyền ngăn cản người dân xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu tâm linh.

Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò ảnh 5
Nhiều giáo dân bị kích động đã có những lời lẽ lăng mạ lực lượng chức năng.

Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín, Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Tân Lộc có ý kiến thì bà con giáo dân mới giải tán.

Sáng 26/3, có khoảng 10 người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng công trình trái pháp luật này. Buổi chiều,  số lượng người dân và thợ xây thi công ở đây là gần 20 người.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.