Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân giảm muối trong bữa ăn

Bằng các hành động thiết thực, Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng giảm thói quen ăn mặn của người dân với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến hàng lọat căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, đặc biệt là với người cao tuổi. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã tiến hành vận động người dân giảm bớt lượng muối trong các bữa ăn.

b
Việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến hàng lọat căn bệnh nguy hiểm (ảnh minh họa)

Tại Nhật Bản hiện có hàng nghìn hội dinh dưỡng được chính phủ hỗ trợ kinh phí. Hoạt động chính của hội là cải thiện dinh dưỡng và giảm thiểu các chất gây hại trong các bữa ăn hàng ngày. Các thành viên của hội tạo cho mình thói quen bắt buộc là đo nồng độ muối trong các món ăn để đảm bảo lượng muối hấp thụ vào cơ thể không cao hơn mức cho phép.

Một bữa ăn tiêu chuẩn được khuyến cáo tại Nhật Bản, đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe chỉ sử dụng đúng 3 gram muối để tránh những tác động bất lợi lên cơ thể con người. Với 3 bữa ăn/ngày, lượng muối khuyến nghị cho người trên 18 tuổi không nên vượt quá 9 gram/ngày. Tuy nhiên, từ tháng 4/2015, Chính phủ Nhật Bản đã hạ lượng muối nên dùng trong các bữa ăn xuống thấp hơn nữa, còn 8 gram/ngày với nam giới và 7 gram/ngày với nữ giới trên 18 tuổi. Mức hấp thụ muối cho trẻ em thấp hơn người lớn và giảm dần theo độ tuổi.

"Nếu hấp thu quá nhiều muối, cơ thể chúng ta sẽ bị mất nước. Điều này sẽ dẫn đến lượng máu tuần hòan trong cơ thể phải tăng lên để bù lượng nước bị mất. Khi máu lưu thông nhiều hơn, áp lực lên tim sẽ lớn hơn. Điều đó cuối cùng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch", Bà Shinohara Hazuki - Chuyên gia dinh dưỡng, Hiệp hội dinh dưỡng thành phố Saku phân tích.

Theo ước tính, trung bình người trưởng thành tại Nhật Bản hấp thụ đến 10,3 gram muối mỗi ngày. Đây được xem là nguyên nhân lớn nhất của chứng đột quỵ người già ở Nhật Bản, xếp trên nguyên nhân thiếu dinh dưỡng và phòng ở bị lạnh.

Theo VTV

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.