Chính sách tiền lương phải bảo đảm mức sống tối thiểu cho người lao động

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được các đại biểu thảo luận, góp ý về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh chiều 23/1.
họp thương kỳ
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 1 của UBND tỉnh, chiều 23/1, các đại biểu nghe và cho ý kiến về Dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 27 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương; Dự thảo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 28 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Đề án nâng cấp Trung tâm Chống Phong - Da liễu thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An; Quyết định sửa đổi Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Quyết định số 60/2017/QĐ - UBND ngày 9/10/2017 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

họp thường kỳ
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo tại phiên họp  Ảnh: Thanh Quỳnh
Đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động
Tại cuộc họp, các đại biểu nhất trí nội dung chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, về cải cách chính sách tiền lương, với các chương trình hành động cụ thể.
Trong đó, đối với khu vực công phấn đấu đến năm 2021 cần hoàn thành việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phấn đấu đạt tỷ lệ tinh giản biên chế theo đề án đã được phê duyệt (đạt tối thiểu 10% tổng số biên chế so với năm 2015).
Đối với khu vực doanh nghiệp cần thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng hàng năm trên địa bàn tỉnh theo quy định của Chính phủ, khả năng chi trả của doanh nghiệp để mức lương tối thiểu đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.
họp thường kỳ

Đồng chí Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh trình bày những vấn đề chính trong cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội

Đối với lĩnh vực bảo hiểm xã hội, thời gian qua đã từng bước được đổi mới, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, phát huy được vai trò, tính hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách và quản lý quỹ bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, việc xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Hệ thống chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa theo kịp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chưa thích ứng với quá trình già hóa dân số và sự xuất hiện các quan hệ lao động mới. Việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội còn dưới mức tiềm năng; độ bao phủ bảo hiểm xã hội tăng chậm. Tình trạng trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi bảo hiểm xã hội chậm được khắc phục. Quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong dài hạn.

Trên cơ sở Nghị quyết của Trung ương, dự thảo đặt ra mục tiêu phấn đấu giai đoạn đến năm 2021 khoảng 35%, giai đoạn đến năm 2025 khoảng 45% và giai đoạn đến năm 2030 khoảng 60% số người trong độ tuổi lao động tại địa phương tham gia bảo hiểm xã hội. 

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mặc dù theo phân tích thì mục tiêu tỷ lệ số người lao động tham gia bảo hiểm đặt ra đối với tỉnh ta là khá cao. Tuy nhiên đây là những chỉ tiêu đã được Trung ương tính toán kỹ và đặt ra cho cả nước, vì vậy yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh phải nỗ lực phấn đấu để đạt được các mục tiêu đặt ra.

htk
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trình bày đề án nâng cấp Trung tâm Chống Phong - Da liễu thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Về vấn đề nâng cấp Trung tâm Chống Phong - Da liễu thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xây dựng quy hoạch phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chẩn đoán, điều trị và các dịch vụ y tế đi kèm. Cùng với đó, ngành Y tế cần hoàn chỉnh đề án và sau khi nâng cấp không tăng biên chế, từng bước tiến tới tự chủ hoàn toàn.  

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào quyết định sửa đổi Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Quyết định số 60/2017 của UBND tỉnh ban hành Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.