Chính trị gia Pháp: EU phải áp đặt trừng phạt Ukraine

Thierry Mariani - Chủ tịch Hiệp hội đối thoại Nga - Pháp tin rằng Liên minh châu Âu cần áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ukraine vì Kiev không tuân thủ các thỏa thuận Minsk.
Chính trị gia Pháp Thierry Mariani. Ảnh: Sputnik

"Nếu chúng ta đang nói về sự cần thiết phải thực hiện một số biện pháp trừng phạt, thì chúng cần phải được thực hiện đối với Ukraine, quốc gia không tuân thủ các quy định của  thỏa thuận Minsk", chính trị gia Thierry Mariani nói. Ông Mariani cho biết 6 tháng trước ông đã có mặt ở Donetsk.

"Chúng tôi đã rà soát theo thỏa thuận Minsk để xem các biện pháp nào đã được thực hiện bởi phía Ukraine và xác nhận rằng Ukraine đã không làm được điều gì", ông Mariani nói thêm.

Cũng theo chính trị gia người Pháp, quy định của thỏa thuận Minsk là phải đưa ra quyền tự trị cho phần phía Đông của lãnh thổ Ukraine, nhưng Quốc hội Ukraine cho đến tận bây giờ vẫn chưa bỏ phiếu, thậm chí chưa đưa ra bất kỳ dự luật nào để bỏ phiếu theo hướng này. Ngoài ra, thỏa thuận Minsk quy định ân xá chính trị cho cư dân Donetsk và  thông qua luật mới về bầu cử, Quốc hội Ukraine cũng không tiến hành bỏ phiếu  bất cứ một điểm nào trong số này.