Chọn trường du học, hạn chế "rải" hồ sơ

Theo Trọng Nhân (TTO)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Xác định rõ ngành học sẽ hạn chế được việc 'rải' hồ sơ đến nhiều trường, thay vào đó tập trung sức lực để đầu tư và tìm hiểu tối đa cho một số ít học bổng.
Chị Minh Châu (bìa phải) cùng một số du học sinh Việt Nam tại Đức - Ảnh: M.C.
Chị Minh Châu (bìa phải) cùng một số du học sinh Việt Nam tại Đức. Ảnh: M.C.

Có thể nôm na so sánh việc xác định ngành du học cũng giống như chuyện chọn nguyện vọng thi ĐH. Theo ngành yêu thích hay theo ngành có nhiều cơ hội việc làm; chọn ngành đã được chấp thuận hồ sơ dù không phải sở trường hay tiếp tục chờ đợi một ngành học đúng với đam mê?

Nguyễn Thị Minh Tâm - hiện học năm cuối ngành CNTT Trường ĐH Khoa học ứng dụng Frankfurt (Đức) - trước đây là sinh viên theo con đường hóa học tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Ngày vừa bước chân vào giảng đường ĐH, Tâm đã muốn tìm cho mình một hướng du học vì khát khao có môi trường học tập tốt. Trong hơn hai năm ở Bách khoa, Tâm vừa học vừa tìm hiểu và gửi đơn đi khắp các trường ĐH ở nhiều quốc gia, tiếp cận thêm các học bổng chính phủ như Nhật, Hàn Quốc, Phần Lan, Úc... rồi trúng vào ngành CNTT. 

Tâm nói: "Việc mình học CNTT là một sự đánh đổi niềm đam mê hóa học nên nhiều khi cũng thấy tiếc". Nhìn chung, một số bạn trẻ có "máu" du học như Tâm thường cho rằng hễ ra nước ngoài học là tiếp xúc với hệ thống giáo dục tiên tiến với nhiều cơ hội phát triển, hoặc ít nhất cũng tốt hơn trong nước, do đó sẵn sàng chấp nhận học trái ngành để du học.

Là người Việt Nam duy nhất nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Đức cho hệ thạc sĩ năm 2012, Bùi Thị Minh Châu cho rằng các bạn trẻ khi lựa chọn điểm đến du học nên ưu tiên ngành học lên hàng đầu vì liên quan trực tiếp đến đam mê, sở trường và thiên hướng phát triển nghề nghiệp lâu dài của cá nhân. 

Xác định rõ ngành học sẽ hạn chế được việc "rải" hồ sơ đến nhiều trường, thay vào đó tập trung sức lực để đầu tư và tìm hiểu tối đa cho một số ít học bổng.

Châu khuyên các bạn có ý định tìm học bổng không nên "rải" đơn nhằm tăng cơ hội nhưng rồi hồ sơ nào cũng "nhạt" và không thuyết phục được các trường vì sao mình xứng đáng với học bổng của họ. 

Thay vào đó cần đầu tư thời gian để tìm hiểu về một số học bổng nhất định và chú trọng vào thư nguyện vọng (Letter of Motivation) và thư giới thiệu (Letter of Recommendations) để đạt kết quả tốt nhất.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.