Chọn trường du học, hạn chế "rải" hồ sơ

Theo Trọng Nhân (TTO)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Xác định rõ ngành học sẽ hạn chế được việc 'rải' hồ sơ đến nhiều trường, thay vào đó tập trung sức lực để đầu tư và tìm hiểu tối đa cho một số ít học bổng.
Chị Minh Châu (bìa phải) cùng một số du học sinh Việt Nam tại Đức - Ảnh: M.C.
Chị Minh Châu (bìa phải) cùng một số du học sinh Việt Nam tại Đức. Ảnh: M.C.

Có thể nôm na so sánh việc xác định ngành du học cũng giống như chuyện chọn nguyện vọng thi ĐH. Theo ngành yêu thích hay theo ngành có nhiều cơ hội việc làm; chọn ngành đã được chấp thuận hồ sơ dù không phải sở trường hay tiếp tục chờ đợi một ngành học đúng với đam mê?

Nguyễn Thị Minh Tâm - hiện học năm cuối ngành CNTT Trường ĐH Khoa học ứng dụng Frankfurt (Đức) - trước đây là sinh viên theo con đường hóa học tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Ngày vừa bước chân vào giảng đường ĐH, Tâm đã muốn tìm cho mình một hướng du học vì khát khao có môi trường học tập tốt. Trong hơn hai năm ở Bách khoa, Tâm vừa học vừa tìm hiểu và gửi đơn đi khắp các trường ĐH ở nhiều quốc gia, tiếp cận thêm các học bổng chính phủ như Nhật, Hàn Quốc, Phần Lan, Úc... rồi trúng vào ngành CNTT. 

Tâm nói: "Việc mình học CNTT là một sự đánh đổi niềm đam mê hóa học nên nhiều khi cũng thấy tiếc". Nhìn chung, một số bạn trẻ có "máu" du học như Tâm thường cho rằng hễ ra nước ngoài học là tiếp xúc với hệ thống giáo dục tiên tiến với nhiều cơ hội phát triển, hoặc ít nhất cũng tốt hơn trong nước, do đó sẵn sàng chấp nhận học trái ngành để du học.

Là người Việt Nam duy nhất nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Đức cho hệ thạc sĩ năm 2012, Bùi Thị Minh Châu cho rằng các bạn trẻ khi lựa chọn điểm đến du học nên ưu tiên ngành học lên hàng đầu vì liên quan trực tiếp đến đam mê, sở trường và thiên hướng phát triển nghề nghiệp lâu dài của cá nhân. 

Xác định rõ ngành học sẽ hạn chế được việc "rải" hồ sơ đến nhiều trường, thay vào đó tập trung sức lực để đầu tư và tìm hiểu tối đa cho một số ít học bổng.

Châu khuyên các bạn có ý định tìm học bổng không nên "rải" đơn nhằm tăng cơ hội nhưng rồi hồ sơ nào cũng "nhạt" và không thuyết phục được các trường vì sao mình xứng đáng với học bổng của họ. 

Thay vào đó cần đầu tư thời gian để tìm hiểu về một số học bổng nhất định và chú trọng vào thư nguyện vọng (Letter of Motivation) và thư giới thiệu (Letter of Recommendations) để đạt kết quả tốt nhất.

Tin mới

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.