Chống ngập úng trọng điểm ở thành phố Vinh: Những yêu cầu cấp bách

(Baonghean) - Qua 2 năm thực hiện dự án “Chống ngập úng cục bộ trọng điểm trên địa bàn thành phố Vinh”, cho thấy những hiệu quả tích cực, nhiều điểm ngập úng nghiêm trọng được xử lý triệt để. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, hệ thống kênh thoát thiếu đồng bộ, công tác chống ngập úng ở thành phố đỏi hỏi phải triển khai tích cực hơn nữa.

Đổ bê tông đáy cho mương thành cổ Vinh.
Đổ bê tông đáy cho mương thành cổ Vinh.

Nhiều nơi hết ngập úng

Xóm 15, 16 và 17 xã Nghi Phú (thành phố Vinh) được đầu tư nạo vét và làm mới các con mương thoát nước từ đường Mai Lão Bạng đến đường 72m (mương cấp 3) qua ngã ba Quán Bàu thông hệ thống mương cấp 1, nên hiện nay khu vực này không còn ngập úng như trước. Chị Yến, một hộ dân sống ở đường Hoàng Phan Thái qua xóm 16 cho biết: “Trước đây, mỗi khi mưa to, đường lúc nào cũng bị ngập, nhất là trước cổng trường dạy nghề Quân khu 4, học sinh đi học phải lội bì bõm,  ô tô, xe máy đi lại rất khó khăn, nhưng 2 năm nay, mùa mưa không còn ngập nữa, nếu có  mưa to cũng rút nhanh”.

Còn ở khối 3, phường Trung Đô, cứ mưa to vài ngày là nước ngập đến ngang bụng, nước chảy vào hết nhà dân, một số phải đi thuyền. Mùa mưa bão năm nào thành phố cũng phải tập trung hỗ trợ người dân ứng phó với ngập úng. Từ khi thành phố xây lắp một đường thoát nước nối khối 3, phường Trung Đô đến âu của trạm bơm Cầu Đen thì khu vực này không còn ngập nữa. Trạm bơm Cầu Đen (trạm bơm có công suất lớn nhất của thành phố với 6 máy bơm liên tục bơm nước ra sông Vinh khi nước trong nội đô quá mức cho phép). Tương tự, tại khu vực đường Duy Tân, đường Lê-Nin, chợ Hưng Dũng, đường Đinh Lễ... cũng được đầu tư một số mương thoát, nên đã hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn.

Với tính chất cấp bách trong công tác chống ngập úng, được sự quan tâm về nguồn vốn của tỉnh, Trung ương, thành phố Vinh đã thực hiện nhiều công trình tiêu úng. Ngoài các dự án lớn như WB đầu tư cải tạo Kênh Bắc, nạo vét hồ điều hòa, hồ Cửa Nam, tiêu thoát các trục lớn, dự án chống ngập úng còn thực hiện tuyến mương thoát nước từ khối 3, phường Trung Đô đến trạm bơm phía Nam thành phố, tuyến mương dọc đường Đinh Lễ (từ đường Duy Tân B về đường Tuệ Tĩnh), nạo vét các mương Trần Hưng Đạo, Mai Hắc Đế, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Tiến Tài... Cùng đó, thay thế và bổ sung các hố ga thu nước mặt đường công nghệ mới có tác dụng chống bốc mùi, phát huy công năng thu gom nước mặt đường các tuyến: đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt, đường Đinh Lễ, đường Phan Đăng Lưu, với tổng số 436 hố. Thành phố cũng tổ chức nạo vét bùn các kênh thoát và ở các hố thu nước. Kỹ sư Nguyễn Văn Thuyên, thuộc Ban QLĐTXD thành phố Vinh cho hay: Các hệ thống thoát nước được trang bị hố ngăn mùi có cấu tạo bằng bê tông thành mỏng và công nghệ rung lắc của Công ty Bà Rịa (Vũng Tàu), ưu điểm là ngăn mùi trực tiếp từ mương bay lên, có độ bền bởi cốt thép bê tông. Một bộ cống như vậy có giá 11 triệu đồng. Đây được xem là loại cống chống ngăn mùi tốt nhất hiện nay đối với các tuyến đường ở Việt Nam.

Vẫn còn nỗi lo

Mặc dù có những cải thiện đáng kể khi triển khai dự án chống ngập úng, khu vực nội thành đã cơ bản khắc phục các điểm ngập úng nặng, tuy nhiên vẫn còn nhiều mương chưa được nâng cấp. Vì vậy, nhiều tuyến đường còn tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Mương thoát nước chính của thành phố trên địa bàn các phường Đông Vĩnh, Lê Lợi, Đội Cung... từ đường Phan Vân đến trạm bơm phía Tây Nam hiện nay vẫn hoàn toàn là mương đất, bèo tây, cây tạp phủ kín, nhiều nơi bị vùi lấp bởi đất đá và người dân lấn chiếm để trồng rau. Mương chính ở phường Cửa Nam cũng vậy, cây cối che khuất, cản trở dòng chảy cần được đầu tư nâng cấp. 

Bên cạnh đó, các tuyến mương dọc nhiều đường lớn chưa được nạo vét. Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: “Thành phố đã có kế hoạch nạo vét các tuyến mương: đường Lý Thường Kiệt, đường Lê-Nin, đường Kim Đồng, đường Trường Tộ, với tổng chiều dài 12.318,7m; trong đó chiều dài mương hộp là 7.908,0m và chiều dài cống tròn là 4.474,0m; Thay thế và bổ sung hố ga thu nước mặt đường công nghệ mới chống bốc mùi, phát huy công năng thu gom nước mặt đường của 9 tuyến đường: Mai Hắc Đế, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Trường Chinh, Lê Hoàn, Trường Thi, Đào Tấn, Chu Văn... với tổng số 503 hố, trong đó có 342 cặp thay thế hố thu nước cũ và 161 cặp hố ngăn mùi bổ sung; đồng thời nâng cấp tuyến mương phía Tây đường sắt từ đường Phan Vân đến trạm bơm Tây Nam thành phố thuộc địa bàn phường Lê Lợi và phường Đội Cung dài 905m. Các tuyến đường và mương nếu được bố trí kinh phí tiếp, sẽ đảm bảo cho việc đầu tư cải tạo và tiêu thoát nước, góp phần chỉnh trang đô thị”. 

Mương thoát nước ở phường Đông Vĩnh bị bèo phủ kín.
Mương thoát nước ở phường Đông Vĩnh bị bèo phủ kín.

Do địa bàn thành phố Vinh rộng, nhiều tuyến mương vẫn chưa đồng bộ, hoàn toàn là mương đất nên khối lượng công việc về chống ngập úng vẫn cần được tiếp tục thực hiện. Nhất là các xã ngoại thành hệ thống thoát nước hầu hết chưa có. Ngoài thiên tai, mưa lụt thì ý thức của người dân trong vấn đề giảm thiểu ngập úng trong thành phố cũng là điều đáng quan tâm. Nhiều cửa hàng rửa xe, quán bán hàng xả rác và đất xuống các cống thoát nước gây bồi lắng, ùn tắc dòng chảy. Còn ở những tuyến kênh mương hở, người dân vô tư xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, ngăn cản dòng chảy. 

Để tiếp tục triển khai công tác chống ngập úng, thành phố Vinh đang vận động xúc tiến đầu tư các dự án, hoàn chỉnh hơn hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, triển khai giai đoạn 3 của dự án chống ngập úng cục bộ trọng điểm mà UBND tỉnh đã phê duyệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các phường, xã nâng cao ý thức, cùng các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác chống ngập úng, góp phần xây dựng thành phố sạch, đẹp.

Châu Lan

Tin mới

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

(Baonghean.vn) -  Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước rất thương tâm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo thống kê, tại Nghệ An từ đầu năm đến nay đã có 21 trẻ tử vong do đuối nước.
Thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong ngày thi đầu tiên

Thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong ngày thi đầu tiên

(Baonghean.vn) - Sáng 7/7,  Nghệ An có hơn 36.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Để đồng hành cùng các sĩ tử trong kỳ thi này, 305 đội hình tình nguyện với tổng số 2.420 tình nguyện viên của tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai đồng loạt các Chương trình "Tiếp sức mùa thi" một cách đồng bộ và hiệu quả. 
Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.