Chống ngập úng trọng điểm ở thành phố Vinh: Những yêu cầu cấp bách

(Baonghean) - Qua 2 năm thực hiện dự án “Chống ngập úng cục bộ trọng điểm trên địa bàn thành phố Vinh”, cho thấy những hiệu quả tích cực, nhiều điểm ngập úng nghiêm trọng được xử lý triệt để. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, hệ thống kênh thoát thiếu đồng bộ, công tác chống ngập úng ở thành phố đỏi hỏi phải triển khai tích cực hơn nữa.

Đổ bê tông đáy cho mương thành cổ Vinh.
Đổ bê tông đáy cho mương thành cổ Vinh.

Nhiều nơi hết ngập úng

Xóm 15, 16 và 17 xã Nghi Phú (thành phố Vinh) được đầu tư nạo vét và làm mới các con mương thoát nước từ đường Mai Lão Bạng đến đường 72m (mương cấp 3) qua ngã ba Quán Bàu thông hệ thống mương cấp 1, nên hiện nay khu vực này không còn ngập úng như trước. Chị Yến, một hộ dân sống ở đường Hoàng Phan Thái qua xóm 16 cho biết: “Trước đây, mỗi khi mưa to, đường lúc nào cũng bị ngập, nhất là trước cổng trường dạy nghề Quân khu 4, học sinh đi học phải lội bì bõm,  ô tô, xe máy đi lại rất khó khăn, nhưng 2 năm nay, mùa mưa không còn ngập nữa, nếu có  mưa to cũng rút nhanh”.

Còn ở khối 3, phường Trung Đô, cứ mưa to vài ngày là nước ngập đến ngang bụng, nước chảy vào hết nhà dân, một số phải đi thuyền. Mùa mưa bão năm nào thành phố cũng phải tập trung hỗ trợ người dân ứng phó với ngập úng. Từ khi thành phố xây lắp một đường thoát nước nối khối 3, phường Trung Đô đến âu của trạm bơm Cầu Đen thì khu vực này không còn ngập nữa. Trạm bơm Cầu Đen (trạm bơm có công suất lớn nhất của thành phố với 6 máy bơm liên tục bơm nước ra sông Vinh khi nước trong nội đô quá mức cho phép). Tương tự, tại khu vực đường Duy Tân, đường Lê-Nin, chợ Hưng Dũng, đường Đinh Lễ... cũng được đầu tư một số mương thoát, nên đã hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn.

Với tính chất cấp bách trong công tác chống ngập úng, được sự quan tâm về nguồn vốn của tỉnh, Trung ương, thành phố Vinh đã thực hiện nhiều công trình tiêu úng. Ngoài các dự án lớn như WB đầu tư cải tạo Kênh Bắc, nạo vét hồ điều hòa, hồ Cửa Nam, tiêu thoát các trục lớn, dự án chống ngập úng còn thực hiện tuyến mương thoát nước từ khối 3, phường Trung Đô đến trạm bơm phía Nam thành phố, tuyến mương dọc đường Đinh Lễ (từ đường Duy Tân B về đường Tuệ Tĩnh), nạo vét các mương Trần Hưng Đạo, Mai Hắc Đế, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Tiến Tài... Cùng đó, thay thế và bổ sung các hố ga thu nước mặt đường công nghệ mới có tác dụng chống bốc mùi, phát huy công năng thu gom nước mặt đường các tuyến: đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt, đường Đinh Lễ, đường Phan Đăng Lưu, với tổng số 436 hố. Thành phố cũng tổ chức nạo vét bùn các kênh thoát và ở các hố thu nước. Kỹ sư Nguyễn Văn Thuyên, thuộc Ban QLĐTXD thành phố Vinh cho hay: Các hệ thống thoát nước được trang bị hố ngăn mùi có cấu tạo bằng bê tông thành mỏng và công nghệ rung lắc của Công ty Bà Rịa (Vũng Tàu), ưu điểm là ngăn mùi trực tiếp từ mương bay lên, có độ bền bởi cốt thép bê tông. Một bộ cống như vậy có giá 11 triệu đồng. Đây được xem là loại cống chống ngăn mùi tốt nhất hiện nay đối với các tuyến đường ở Việt Nam.

Vẫn còn nỗi lo

Mặc dù có những cải thiện đáng kể khi triển khai dự án chống ngập úng, khu vực nội thành đã cơ bản khắc phục các điểm ngập úng nặng, tuy nhiên vẫn còn nhiều mương chưa được nâng cấp. Vì vậy, nhiều tuyến đường còn tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Mương thoát nước chính của thành phố trên địa bàn các phường Đông Vĩnh, Lê Lợi, Đội Cung... từ đường Phan Vân đến trạm bơm phía Tây Nam hiện nay vẫn hoàn toàn là mương đất, bèo tây, cây tạp phủ kín, nhiều nơi bị vùi lấp bởi đất đá và người dân lấn chiếm để trồng rau. Mương chính ở phường Cửa Nam cũng vậy, cây cối che khuất, cản trở dòng chảy cần được đầu tư nâng cấp. 

Bên cạnh đó, các tuyến mương dọc nhiều đường lớn chưa được nạo vét. Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: “Thành phố đã có kế hoạch nạo vét các tuyến mương: đường Lý Thường Kiệt, đường Lê-Nin, đường Kim Đồng, đường Trường Tộ, với tổng chiều dài 12.318,7m; trong đó chiều dài mương hộp là 7.908,0m và chiều dài cống tròn là 4.474,0m; Thay thế và bổ sung hố ga thu nước mặt đường công nghệ mới chống bốc mùi, phát huy công năng thu gom nước mặt đường của 9 tuyến đường: Mai Hắc Đế, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Trường Chinh, Lê Hoàn, Trường Thi, Đào Tấn, Chu Văn... với tổng số 503 hố, trong đó có 342 cặp thay thế hố thu nước cũ và 161 cặp hố ngăn mùi bổ sung; đồng thời nâng cấp tuyến mương phía Tây đường sắt từ đường Phan Vân đến trạm bơm Tây Nam thành phố thuộc địa bàn phường Lê Lợi và phường Đội Cung dài 905m. Các tuyến đường và mương nếu được bố trí kinh phí tiếp, sẽ đảm bảo cho việc đầu tư cải tạo và tiêu thoát nước, góp phần chỉnh trang đô thị”. 

Mương thoát nước ở phường Đông Vĩnh bị bèo phủ kín.
Mương thoát nước ở phường Đông Vĩnh bị bèo phủ kín.

Do địa bàn thành phố Vinh rộng, nhiều tuyến mương vẫn chưa đồng bộ, hoàn toàn là mương đất nên khối lượng công việc về chống ngập úng vẫn cần được tiếp tục thực hiện. Nhất là các xã ngoại thành hệ thống thoát nước hầu hết chưa có. Ngoài thiên tai, mưa lụt thì ý thức của người dân trong vấn đề giảm thiểu ngập úng trong thành phố cũng là điều đáng quan tâm. Nhiều cửa hàng rửa xe, quán bán hàng xả rác và đất xuống các cống thoát nước gây bồi lắng, ùn tắc dòng chảy. Còn ở những tuyến kênh mương hở, người dân vô tư xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, ngăn cản dòng chảy. 

Để tiếp tục triển khai công tác chống ngập úng, thành phố Vinh đang vận động xúc tiến đầu tư các dự án, hoàn chỉnh hơn hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, triển khai giai đoạn 3 của dự án chống ngập úng cục bộ trọng điểm mà UBND tỉnh đã phê duyệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các phường, xã nâng cao ý thức, cùng các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác chống ngập úng, góp phần xây dựng thành phố sạch, đẹp.

Châu Lan

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.