Chống ngập úng trọng điểm ở thành phố Vinh: Những yêu cầu cấp bách

19/08/2016 08:44

(Baonghean) - Qua 2 năm thực hiện dự án “Chống ngập úng cục bộ trọng điểm trên địa bàn thành phố Vinh”, cho thấy những hiệu quả tích cực, nhiều điểm ngập úng nghiêm trọng được xử lý triệt để. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, hệ thống kênh thoát thiếu đồng bộ, công tác chống ngập úng ở thành phố đỏi hỏi phải triển khai tích cực hơn nữa.

Đổ bê tông đáy cho mương thành cổ Vinh.
Đổ bê tông đáy cho mương thành cổ Vinh.

Nhiều nơi hết ngập úng

Xóm 15, 16 và 17 xã Nghi Phú (thành phố Vinh) được đầu tư nạo vét và làm mới các con mương thoát nước từ đường Mai Lão Bạng đến đường 72m (mương cấp 3) qua ngã ba Quán Bàu thông hệ thống mương cấp 1, nên hiện nay khu vực này không còn ngập úng như trước. Chị Yến, một hộ dân sống ở đường Hoàng Phan Thái qua xóm 16 cho biết: “Trước đây, mỗi khi mưa to, đường lúc nào cũng bị ngập, nhất là trước cổng trường dạy nghề Quân khu 4, học sinh đi học phải lội bì bõm, ô tô, xe máy đi lại rất khó khăn, nhưng 2 năm nay, mùa mưa không còn ngập nữa, nếu có mưa to cũng rút nhanh”.

Còn ở khối 3, phường Trung Đô, cứ mưa to vài ngày là nước ngập đến ngang bụng, nước chảy vào hết nhà dân, một số phải đi thuyền. Mùa mưa bão năm nào thành phố cũng phải tập trung hỗ trợ người dân ứng phó với ngập úng. Từ khi thành phố xây lắp một đường thoát nước nối khối 3, phường Trung Đô đến âu của trạm bơm Cầu Đen thì khu vực này không còn ngập nữa. Trạm bơm Cầu Đen (trạm bơm có công suất lớn nhất của thành phố với 6 máy bơm liên tục bơm nước ra sông Vinh khi nước trong nội đô quá mức cho phép). Tương tự, tại khu vực đường Duy Tân, đường Lê-Nin, chợ Hưng Dũng, đường Đinh Lễ... cũng được đầu tư một số mương thoát, nên đã hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn.

Với tính chất cấp bách trong công tác chống ngập úng, được sự quan tâm về nguồn vốn của tỉnh, Trung ương, thành phố Vinh đã thực hiện nhiều công trình tiêu úng. Ngoài các dự án lớn như WB đầu tư cải tạo Kênh Bắc, nạo vét hồ điều hòa, hồ Cửa Nam, tiêu thoát các trục lớn, dự án chống ngập úng còn thực hiện tuyến mương thoát nước từ khối 3, phường Trung Đô đến trạm bơm phía Nam thành phố, tuyến mương dọc đường Đinh Lễ (từ đường Duy Tân B về đường Tuệ Tĩnh), nạo vét các mương Trần Hưng Đạo, Mai Hắc Đế, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Tiến Tài... Cùng đó, thay thế và bổ sung các hố ga thu nước mặt đường công nghệ mới có tác dụng chống bốc mùi, phát huy công năng thu gom nước mặt đường các tuyến: đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt, đường Đinh Lễ, đường Phan Đăng Lưu, với tổng số 436 hố. Thành phố cũng tổ chức nạo vét bùn các kênh thoát và ở các hố thu nước. Kỹ sư Nguyễn Văn Thuyên, thuộc Ban QLĐTXD thành phố Vinh cho hay: Các hệ thống thoát nước được trang bị hố ngăn mùi có cấu tạo bằng bê tông thành mỏng và công nghệ rung lắc của Công ty Bà Rịa (Vũng Tàu), ưu điểm là ngăn mùi trực tiếp từ mương bay lên, có độ bền bởi cốt thép bê tông. Một bộ cống như vậy có giá 11 triệu đồng. Đây được xem là loại cống chống ngăn mùi tốt nhất hiện nay đối với các tuyến đường ở Việt Nam.

Vẫn còn nỗi lo

Mặc dù có những cải thiện đáng kể khi triển khai dự án chống ngập úng, khu vực nội thành đã cơ bản khắc phục các điểm ngập úng nặng, tuy nhiên vẫn còn nhiều mương chưa được nâng cấp. Vì vậy, nhiều tuyến đường còn tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Mương thoát nước chính của thành phố trên địa bàn các phường Đông Vĩnh, Lê Lợi, Đội Cung... từ đường Phan Vân đến trạm bơm phía Tây Nam hiện nay vẫn hoàn toàn là mương đất, bèo tây, cây tạp phủ kín, nhiều nơi bị vùi lấp bởi đất đá và người dân lấn chiếm để trồng rau. Mương chính ở phường Cửa Nam cũng vậy, cây cối che khuất, cản trở dòng chảy cần được đầu tư nâng cấp.

Bên cạnh đó, các tuyến mương dọc nhiều đường lớn chưa được nạo vét. Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: “Thành phố đã có kế hoạch nạo vét các tuyến mương: đường Lý Thường Kiệt, đường Lê-Nin, đường Kim Đồng, đường Trường Tộ, với tổng chiều dài 12.318,7m; trong đó chiều dài mương hộp là 7.908,0m và chiều dài cống tròn là 4.474,0m; Thay thế và bổ sung hố ga thu nước mặt đường công nghệ mới chống bốc mùi, phát huy công năng thu gom nước mặt đường của 9 tuyến đường: Mai Hắc Đế, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Trường Chinh, Lê Hoàn, Trường Thi, Đào Tấn, Chu Văn... với tổng số 503 hố, trong đó có 342 cặp thay thế hố thu nước cũ và 161 cặp hố ngăn mùi bổ sung; đồng thời nâng cấp tuyến mương phía Tây đường sắt từ đường Phan Vân đến trạm bơm Tây Nam thành phố thuộc địa bàn phường Lê Lợi và phường Đội Cung dài 905m. Các tuyến đường và mương nếu được bố trí kinh phí tiếp, sẽ đảm bảo cho việc đầu tư cải tạo và tiêu thoát nước, góp phần chỉnh trang đô thị”.

Mương thoát nước ở phường Đông Vĩnh bị bèo phủ kín.
Mương thoát nước ở phường Đông Vĩnh bị bèo phủ kín.

Do địa bàn thành phố Vinh rộng, nhiều tuyến mương vẫn chưa đồng bộ, hoàn toàn là mương đất nên khối lượng công việc về chống ngập úng vẫn cần được tiếp tục thực hiện. Nhất là các xã ngoại thành hệ thống thoát nước hầu hết chưa có. Ngoài thiên tai, mưa lụt thì ý thức của người dân trong vấn đề giảm thiểu ngập úng trong thành phố cũng là điều đáng quan tâm. Nhiều cửa hàng rửa xe, quán bán hàng xả rác và đất xuống các cống thoát nước gây bồi lắng, ùn tắc dòng chảy. Còn ở những tuyến kênh mương hở, người dân vô tư xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, ngăn cản dòng chảy.

Để tiếp tục triển khai công tác chống ngập úng, thành phố Vinh đang vận động xúc tiến đầu tư các dự án, hoàn chỉnh hơn hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, triển khai giai đoạn 3 của dự án chống ngập úng cục bộ trọng điểm mà UBND tỉnh đã phê duyệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các phường, xã nâng cao ý thức, cùng các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác chống ngập úng, góp phần xây dựng thành phố sạch, đẹp.

Châu Lan

TIN LIÊN QUAN

Chống ngập úng trọng điểm ở thành phố Vinh: Những yêu cầu cấp bách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO