Chủ động ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa

(Baonghean) - Luôn chủ động ứng dụng công nghệ khoa học, triển khai kỹ thuật mới vượt tuyến, hiện nay, Phòng Nội soi tiêu hóa thuộc Khoa cận lâm sàng - Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh đã sử dụng, phát huy hiệu qủa trang bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phòng Nội soi tiêu hóa thuộc Khoa Cận lâm sàng thành lập từ năm 2005, ban đầu thiết bị chỉ có 1 máy soi dạ dày của hãng OLYMPUS (Nhật Bản). Để đáp ứng ngày càng cao yêu cầu  khám, chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh tiếp tục đầu tư thêm các thiết bị nội soi hiện đại như: 

Hệ thống 2 dây soi đại tràng và 1 dây soi dạ dày của hãng FUJINON (Nhật Bản) cùng hệ thống phần mềm xử lý ảnh; Hệ thống cắt đốt khối u và cầm máu ổ loét (hoặc chảy máu)… Để sử dụng hiệu quả các trang thiết bị máy móc hiện đại này, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh tuyển chọn bác sỹ có trình độ, kinh nghiệm gửi tham gia các lớp đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai.

Chính vì vậy, tại Phòng  Nội soi tiêu hóa với 3 bác sỹ và 2 kỹ thuật viên cho phép thực hiện các thủ thuật nội soi hiện đại như: Nội soi chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày, đại tràng; Nội soi gây mê; Nội soi chẩn đoán nguyên nhân (test vi khuẩn HP, sinh thiết làm giải phẫu bệnh, chẩn đoán sớm ung thư); Nội soi điều trị (tiêm cầm máu, clip cầm máu, cắt polyp, gắp dị vật tiêu hóa…).

Kỹ thuật viên hỗ trợ bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Hệ tiêu hóa là một bộ phận quan trọng của cơ thể và rất dễ mắc các bệnh lý từ viêm nhiễm đến ung thư. Hiện nay, phương pháp giúp chẩn đoán chính xác, nhanh chóng nhất các bệnh lý về đường tiêu hóa là nội soi.  Bởi vậy, nhờ tạo được uy tín trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh luôn thu hút  nhiều bệnh nhân. Bệnh nhân Nguyễn Thị Giá (77 tuổi) ở xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) nhập viện với yêu cầu kiểm tra nội soi can thiệp, cắt polyp ống tiêu hóa.

Sau khi tiến hành các bước cần thiết, bác sỹ chuyên khoa - Phòng Nội soi tiêu hóa đã gây mê tĩnh mạch và thông qua nội soi đại tràng đã phát hiện 2 polyp kích thước lớn khoảng 2 cm, chân tương đối rộng, đang viêm, phù nề và có chảy máu. Bởi vậy đã tiến hành bấm 3 mảnh bằng kìm sinh thiết, sau đó dùng thòng lọng cắt đốt cầm máu và bơm rửa nước muối sinh ý với Adrenalin cầm máu. Sau thủ thuật kiểm tra không thấy chảy máu và nhờ được chăm sóc điều dưỡng chu đáo, bệnh nhân được xuất viện.

Đặc biệt tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh đã thực hiện thành công những ca nội soi đại tràng rất khó và được người dân ghi nhận, đánh giá cao, như ca nội soi có gây mê sử dụng kìm sinh thiết gắp dị vật (tăm tre 2 đầu nhọn) cho bệnh nhân Nguyễn Chí  Bình (47 tuổi) ở xã Hưng Đông (TP. Vinh), mà trước đó tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. Vinh chỉ định mổ phiên lấy dị vật. Thông qua siêu âm và nội soi đại tràng, được xác định có dị vật tăm tre tại vị trí góc hồi manh tràng.

Hội đồng khoa học - Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và tiến hành thủ thuật nội soi đại tràng có gây mê sử dụng kìm sinh thiết gắp dị vật. Ca thủ thuật tiến hành thành công và lấy ra 1 tăm tre 2 đầu nhọn còn nguyên vẹn. Sau thủ thuật, các bác sỹ tiến hành kiểm tra tổn thương ổn định, không có hiện tượng chảy máu. Bệnh nhân được theo dõi, chụp XQ ổ bụng không thấy dấu hiệu của thủng tạng rỗng. Sau khi điều trị, bệnh nhân đã xuất viện.

Bác sỹ tiến hành nội soi tiêu hóa cho bệnh nhân. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Bác sỹ Phạm Văn Cư – Trưởng Khoa Cận lâm sàng cho biết: “Nhờ có hệ thống 2 dây soi đại tràng của hãng Fujinon, trong đó một ống nội soi mềm có gắn camera nhỏ giúp bác sỹ có thể quan sát, phát hiện những tổn thương, những bất thường dù là nhỏ nhất của đại tràng từ đó có kết luận và phác đồ điều trị kịp thời, đồng thời Bác sỹ cũng có thể dùng phương pháp nội soi để tiến hành các thủ thuật điều trị cho bệnh nhân. Đến nay nội soi là phương pháp an toàn, chính xác và hữu hiệu nhất để chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Hiện nay, chỉ định của nội soi tiêu hóa là rất rộng rãi, hầu như tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa đều có thể chỉ định nội soi tiêu hóa”.

Nhờ chủ động ứng dụng công nghệ khoa học, trang thiết bị máy móc hiện đại, triển khai kỹ thuật mới vượt tuyến,  tại Phòng Nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh rất thành công trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa và ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị. Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2017, Phòng Nội soi tiêu hóa đã tiến hành nội soi dạ dày, đại tràng cho gần 1.000 lượt bệnh nhân,  gây mê gần 100 bệnh nhân và tiến hành cắt polyp hơn 30 bệnh nhân.

Hoàng Vĩnh