Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Phải chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng'

Theo Kim Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Ban cán sự Đảng VKSND tối cao tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Bí thư là chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

Sáng 19/9, tại Trụ sở VKSND tối cao, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo Trung ương), Trưởng đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Khắc Minh, Quyền Vụ trưởng Vụ Theo dõi công tác PCTN, TC, Ban Nội chính Trung ương, Thư ký Đoàn kiểm tra thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Phải chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng' ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Theo đó, Ban cán sự đảng VKSND tối cao đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành KSND, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Trong kỳ báo cáo, qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng phát hiện 18 nguồn tin về tội phạm, đã chuyển đến Cơ quan điều tra của Công an nhân dân 3 tin, chuyển đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao 15 tin.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tiếp nhận 558 nguồn tin về tội phạm; đã giải quyết 461 tin, trong đó chuyển giải quyết theo thẩm quyền 25 tin, khởi tố vụ án hình sự 124 tin, không khởi tố vụ án hình sự 312 tin. Tạm đình chỉ 86 tin; đang kiểm tra, xác minh 11 tin.

Từ năm 2011 đến năm 2021, Viện KSND các cấp đã kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết hơn 1,1 triệu nguồn tin về tội phạm do cơ quan có thẩm quyền điều tra tiếp nhận, kiểm tra, xác minh.

Cơ quan có thẩm quyền điều tra các cấp đã thụ lý, kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực là 14.570 trong tổng số hơn 1,1 triệu tin. Đã giải quyết 14.259 tin (đạt 97,9%); đang giải quyết 311 tin.

Viện kiểm sát ban hành 13.093 yêu cầu kiểm tra, xác minh, đạt tỉ lệ 89,9%; thực hiện kiểm sát trực tiếp và ban hành kết luận kiểm sát 5.127 cuộc.

Viện KSND các cấp đã ban hành 2.466 kiến nghị yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra khắc phục vi phạm, thiếu sót trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng cho thấy, công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại địa phương còn có những tồn tại, hạn chế, như: một số quy định về công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm chưa đầy đủ, thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ, thống nhất, không phù hợp với thực tiễn nên thiếu tính khả thi.

Một số quy định của Luật Giám định tư pháp chậm được triển khai, hướng dẫn thực hiện, do đó dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, dẫn đến một số nguồn tin về tội phạm tạm đình chỉ.

Viện KSND không nắm được ngay từ đầu tất cả các vụ việc do cơ quan điều tra, các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tiếp nhận, giải quyết, nhiều vụ án, vụ việc Viện Kiểm sát chỉ nắm được và phối hợp giải quyết khi các cơ quan này chuyển hồ sơ để trao đổi quan điểm việc giải quyết;…

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú ghi nhận các kết quả đạt được trong công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao; đánh giá cao sự phối hợp, thực hiện nghiêm, đúng đề cương của các đơn vị được kiểm tra của Bộ.

Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị, VKSND tối cao cần tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp giữa Viện Kiểm sát các cấp và các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận các nguồn tin tố giác tội phạm. Đồng thời tiếp tục chủ động hơn, kịp thời, chặt chẽ, hiệu lực hiệu quả hơn để đảm bảo không làm sai lệch, không bỏ lọt, không bỏ sót, không chạy tội, chạy án và không làm oan sai.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Phải chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng' ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh khâu tự phát hiện trong nội bộ vẫn đang là khâu yếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban cán sự Đảng VKSND tối cao tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Bí thư là chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

“Qua kiểm tra lần này cho thấy rất nhiều việc làm được, kết quả thành tích rất cao, nhưng cũng có những việc chưa làm được, những việc còn hạn chế, rất mong các đồng chí rút kinh nghiệm, làm tốt hơn trong thời gian tới. Chúng tôi tin tưởng với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm cao, ngành kiểm sát sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”- đồng chí Trần Cẩm Tú nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu của các đại biểu cũng như kết luận của Trưởng Đoàn kiểm tra để quán triệt thực hiện nghiêm hơn nữa công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực trong thời gian tới./.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.