Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Phải chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng'

Theo Kim Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Ban cán sự Đảng VKSND tối cao tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Bí thư là chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

Sáng 19/9, tại Trụ sở VKSND tối cao, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo Trung ương), Trưởng đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Khắc Minh, Quyền Vụ trưởng Vụ Theo dõi công tác PCTN, TC, Ban Nội chính Trung ương, Thư ký Đoàn kiểm tra thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Phải chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng' ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Theo đó, Ban cán sự đảng VKSND tối cao đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành KSND, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Trong kỳ báo cáo, qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng phát hiện 18 nguồn tin về tội phạm, đã chuyển đến Cơ quan điều tra của Công an nhân dân 3 tin, chuyển đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao 15 tin.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tiếp nhận 558 nguồn tin về tội phạm; đã giải quyết 461 tin, trong đó chuyển giải quyết theo thẩm quyền 25 tin, khởi tố vụ án hình sự 124 tin, không khởi tố vụ án hình sự 312 tin. Tạm đình chỉ 86 tin; đang kiểm tra, xác minh 11 tin.

Từ năm 2011 đến năm 2021, Viện KSND các cấp đã kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết hơn 1,1 triệu nguồn tin về tội phạm do cơ quan có thẩm quyền điều tra tiếp nhận, kiểm tra, xác minh.

Cơ quan có thẩm quyền điều tra các cấp đã thụ lý, kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực là 14.570 trong tổng số hơn 1,1 triệu tin. Đã giải quyết 14.259 tin (đạt 97,9%); đang giải quyết 311 tin.

Viện kiểm sát ban hành 13.093 yêu cầu kiểm tra, xác minh, đạt tỉ lệ 89,9%; thực hiện kiểm sát trực tiếp và ban hành kết luận kiểm sát 5.127 cuộc.

Viện KSND các cấp đã ban hành 2.466 kiến nghị yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra khắc phục vi phạm, thiếu sót trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng cho thấy, công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại địa phương còn có những tồn tại, hạn chế, như: một số quy định về công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm chưa đầy đủ, thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ, thống nhất, không phù hợp với thực tiễn nên thiếu tính khả thi.

Một số quy định của Luật Giám định tư pháp chậm được triển khai, hướng dẫn thực hiện, do đó dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, dẫn đến một số nguồn tin về tội phạm tạm đình chỉ.

Viện KSND không nắm được ngay từ đầu tất cả các vụ việc do cơ quan điều tra, các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tiếp nhận, giải quyết, nhiều vụ án, vụ việc Viện Kiểm sát chỉ nắm được và phối hợp giải quyết khi các cơ quan này chuyển hồ sơ để trao đổi quan điểm việc giải quyết;…

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú ghi nhận các kết quả đạt được trong công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao; đánh giá cao sự phối hợp, thực hiện nghiêm, đúng đề cương của các đơn vị được kiểm tra của Bộ.

Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị, VKSND tối cao cần tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp giữa Viện Kiểm sát các cấp và các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận các nguồn tin tố giác tội phạm. Đồng thời tiếp tục chủ động hơn, kịp thời, chặt chẽ, hiệu lực hiệu quả hơn để đảm bảo không làm sai lệch, không bỏ lọt, không bỏ sót, không chạy tội, chạy án và không làm oan sai.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Phải chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng' ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh khâu tự phát hiện trong nội bộ vẫn đang là khâu yếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban cán sự Đảng VKSND tối cao tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Bí thư là chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

“Qua kiểm tra lần này cho thấy rất nhiều việc làm được, kết quả thành tích rất cao, nhưng cũng có những việc chưa làm được, những việc còn hạn chế, rất mong các đồng chí rút kinh nghiệm, làm tốt hơn trong thời gian tới. Chúng tôi tin tưởng với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm cao, ngành kiểm sát sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”- đồng chí Trần Cẩm Tú nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu của các đại biểu cũng như kết luận của Trưởng Đoàn kiểm tra để quán triệt thực hiện nghiêm hơn nữa công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực trong thời gian tới./.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.