Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Chọn đầu tư ở Nghệ An vì 2 yếu tố

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư diễn ra sáng nay, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định có hai yếu tố chính khiến FLC chọn Nghệ An là điểm đến tiếp theo trong hành trình đánh thức các vùng đất tiềm năng trên mọi miền đất nước.
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu tại hội nghị. Ảnh Đức Anh

FLC là một tập đoàn kinh tế tư nhân, hoạt động kinh doanh đa ngành, trong đó cốt lõi là đầu tư kinh doanh bất động sản, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Tập đoàn hiện đang triển khai hơn 50 dự án bất động sản nhà ở và khu nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với tổng mức đầu tư hơn 135 ngàn tỷ đồng.

Các dự án của FLC đã góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, tạo ra hàng chục ngàn việc làm mỗi năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước nhiều nghìn tỷ đồng.

Tại tỉnh Nghệ An, FLC đang triển khai thủ tục đầu tư vào 3 lĩnh vực lớn, bao gồm lĩnh vực du lịch với dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Nghệ An tại huyện Nghi Lộc; Lĩnh vực nông nghiệp với Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Tân Kỳ; và lĩnh vực khai thác khoáng sản với Dự án khai thác và chế biến đá tự nhiên tại huyện Tân Kỳ. Tổng vốn đầu tư các dự án trên 10 ngàn tỷ đồng.

Trao chứng nhận thỏa thuận đầu tư cho dự án nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Tân Kỳ của Tập đoàn FLC. Ảnh: Thu Huyền

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định có hai yếu tố chính khiến FLC chọn Nghệ An là điểm đến tiếp theo trong hành trình đánh thức các vùng đất tiềm năng trên mọi miền đất nước.

Yếu tố thứ nhất là tiềm năng phát triển của địa phương. Tỉnh Nghệ An sở hữu 82 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, cùng bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tổng hòa các thành tố kể trên làm nên một hệ sinh thái hoàn hảo để phát triển du lịch và nông nghiệp, dịch vụ công nghệ cao.

Yếu tố thứ hai, quan trọng hơn, chính là môi trường đầu tư. Với 9 giải pháp đồng bộ nhằm cải cách thủ tục hành chính, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp mà lãnh đạo Nghệ An đã khởi xướng và kiên trì triển khai trong suốt những năm qua đã đưa Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ vị trí thứ 54 trong năm 2010 lên vị trí thứ 25/63 tỉnh thành trong năm 2016, cao nhất từ trước đến nay.

“Đến với Nghệ An, chúng tôi mang theo tâm thế đầu tư một chuỗi những dự án đồng bộ, có sức lan tỏa lớn về mặt kinh tế và xã hội. FLC kỳ vọng sẽ được chứng kiến tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là những vấn đề liên quan thủ tục đầu tư; giải phóng mặt bằng; vấn đề tái định cư, chuyển đổi ngành nghề, đến vấn đề thông tin, tuyên truyền về dự án… Có như vậy, doanh nghiệp mới an tâm toàn lực đổ sức người, sức của vào xây dựng các dự án”- ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ.

Để Nghệ An cũng như nhiều địa phương khác có được bước tiến tích cực về môi trường đầu tư như hôm nay, Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng khẳng định: đó là nhờ vào sự định hướng, chỉ đạo quyết liệt sát sao của Thủ tướng và Chính phủ theo tinh thần “kỷ cương - liêm chính - hành động - sáng tạo - hiệu quả”.

Khi Chính phủ lấy tinh thần khởi nghiệp làm bệ phóng, lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, thì thay vì làm hộ doanh nghiệp, Chính phủ đã thiết kế chính sách và tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phát triển trong sự cạnh tranh bình đẳng. Tinh thần kiến tạo - hành động ấy đã lan tỏa, thấm nhuần đến lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, trở thành động lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội.