Chủ tịch HĐND tỉnh: Đại biểu hội đồng phải tự trăn trở đổi mới và vươn lên

(Baonghean.vn)- 'Mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải tự trăn trở đổi mới và vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ người đại biểu nhân dân', đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu đặt ra với các đại biểu HĐND tỉnh tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh chiều 27/2.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa.

Cùng tham gia hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phan Đức Đồng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh và Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Văn phòng UBND, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh.

Trong tháng 2, Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh đã dành thời gian tập trung xây dựng kế hoạch, đề cương, quyết định thành lập các đoàn giám sát, khảo sát về các nội dung theo chương trình giám sát năm 2017.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh theo dõi việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát và việc thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII; chỉ đạo tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến qua đường dây nóng tại kỳ họp thứ 3 diễn ra vào trung tuần tháng 12/2016 để chuyển UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND cấp huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh đã có sự đổi mới cách thức trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thông qua đường dây nóng tại kỳ họp.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nêu cụ thể: Tại kỳ họp thứ 3, Thường trực HĐND tỉnh đã tập hợp chuyển 17 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các cơ quan chức năng và đã có 11 cơ quan, đơn vị trả lời. Qua theo dõi, xem xét các báo cáo trả lời của các cơ quan, đơn vị cho thấy vẫn còn có đơn vị chưa nghiêm túc trong việc rà soát nội dung giải quyết theo thẩm quyền trả lời cho cử tri; có ý kiến cử tri không phải khó, phức tạp nhưng có đơn vị vẫn chưa phát huy trách nhiệm để tập trung giải quyết cho người dân.

Cũng tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo đề cương Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh; nghe và cho ý kiến vào dự thảo kế hoạch, đề cương giám sát một số nội dung của Thường trực HĐND tỉnh.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng cần đôn đốc, đeo bám việc giải quyết kiến nghị của cử tri đối với các cơ quan chức năng, tạo niềm tin của nhân dân với cơ quan HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa.

Kết luận tại hội nghị, khẳng định tinh thần trách nhiệm, vì dân của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh trong việc đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như các vấn đề bức xúc nảy sinh một cách kịp thời, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, nhấn mạnh: HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới công tác tiếp nhận, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Thay vì ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp trước phải chờ đến kỳ họp sau, các cấp, các ngành mới trả lời, giải quyết  thì Thường trực sẽ thay đổi cách tổng hợp ý kiến cử tri theo từng nhóm, trong đó yêu cầu các cấp, các ngành vào cuộc giải quyết và trả lời ngay những việc cấp bách, bức xúc.

Qua đó tránh tình trạng chờ đến gần kỳ họp tiếp theo mới giải quyết ý kiến của cử tri như ở kỳ họp trước, gây tâm lý chờ đợi trong nhân dân. Thường trực và các Ban HĐND tỉnh sẽ có cơ chế theo dõi và giám sát ý thức trách nhiệm của các ngành trong vấn đề này một cách cụ thể.

Liên quan đến đề cương Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, cho rằng: Nhiệm vụ này không chỉ là của những đại biểu chuyên trách mà là trách nhiệm của tất cả các đại biểu HĐND tỉnh cùng tham gia đóng góp, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động. Bởi vậy, trên cơ sở Thường trực HĐND tỉnh hoàn thiện đề cương thì sẽ tổ chức hội thảo và đưa ra lấy ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu: Trước mắt, bản thân mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải tự trăn trở đổi mới và vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ người đại biểu nhân dân. Từng đại biểu ít nhất phải tham gia 1 ý kiến vào các hoạt động tại mỗi kỳ họp, tránh tình trạng đi họp mà không tham gia một ý kiến nào.

Đối với kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND trên một số nội dung, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh yêu cầu cần phải đổi mới hoạt động giám sát, phát huy vai trò các tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các địa phương cùng vào cuộc, nâng cao chất lượng hiệu quả giám sát.

  Mai Hoa

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.