Chủ tịch Quốc hội: 'Vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, báo chí cần tập trung tuyên truyền'

Theo Lê Tuyết (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí cần tập trung tuyên truyền.

Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã gặp mặt và làm việc với đại diện các cơ quan báo chí. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, các cơ quan báo chí đã truyền tải hoạt động của Quốc hội một cách trung thực, chuẩn xác, kịp thời và sắc bén, đặc biệt vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí cần tập trung tuyên truyền.

Chủ tịch Quốc hội: 'Vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, báo chí cần tập trung tuyên truyền' ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt và làm việc với đại diện các cơ quan báo chí.
Chủ tịch Quốc hội: 'Vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, báo chí cần tập trung tuyên truyền' ảnh 2

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành cùng Quốc hội, cử nhiều phóng viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia đưa tin về Quốc hội. Một số cơ quan thông tấn, báo chí đã có những chuyên mục, chương trình chuyên biệt để tập trung phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Việc tăng cường phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phiên giải trình của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã được cử tri cả nước ủng hộ, quan tâm theo dõi, góp phần tăng cường không khí dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, việc đưa tin về hoạt động của Quốc hội của một số cơ quan báo chí còn chủ yếu mang tính sự kiện, chưa có bài viết phân tích sâu sắc về nội dung các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thảo luận. Vẫn còn tình trạng giật title, câu view, phản ánh chưa đầy đủ, chính xác về nội dung hoạt động của Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội: 'Vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, báo chí cần tập trung tuyên truyền' ảnh 3

Đại diện các cơ quan báo chí cũng cho biết, thời gian qua, việc cung cấp các thông tin cho báo chí về các hoạt động của Quốc hội được thực hiện đa dạng, phong phú, có chiều sâu. Để công tác tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội đầy đủ, thường xuyên hơn, các cơ quan báo chí mong muốn, Quốc hội cần có những kế hoạch trọng tâm, trọng điểm, những định hướng cụ thể cho công tác thông tin tuyên truyền về Quốc hội; chủ động cung cấp thông tin, các hoạt động của Quốc hội cho các cơ quan báo chí; tăng cường sự gắn kết các đại biểu Quốc hội với các cơ quan báo chí. Đặc biệt, sự đổi mới của Quốc hội sẽ là chất liệu phong phú cho các cơ quan báo chí tác nghiệp, truyền tải thông tin đến nhân dân, cử tri.

Phát biểu tại buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; trân trọng ghi nhận những ý kiến mang tính xây dựng của đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Là cơ quan dân cử, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân cả nước, tất cả thông tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội không thể đến được với cử tri và Nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài nếu không có sự đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí. Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội và ngược lại, các “sản phẩm” của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng không thể đi vào cuộc sống nếu cuộc sống không đi vào các hoạt động của Quốc hội. Không chỉ có đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường mà vai trò của báo chí trong vấn đề này cũng hết sức quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội: 'Vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, báo chí cần tập trung tuyên truyền' ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã truyền tải các hoạt động của Quốc hội một cách trung thực, chuẩn xác, kịp thời và sắc bén. Nhấn mạnh, hoạt động Quốc hội là kho tàng thông tin đầy đủ, sinh động về tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống như kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, văn hóa mà báo chí có thể khai thác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đó chính là tiền đề để tiếp tục gia tăng sự tương tác giữa Quốc hội với báo chí và giữa báo chí với Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị: "Đối với các cơ quan, thông tấn báo chí cần tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; ưu tiên nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách, nội dung đang được Quốc hội xem xét, quyết định. Đồng thời, phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia bảo đảm sát thực với thực tiễn cuộc sống; dành nhiều thời lượng, dung lượng đưa tin cân bằng hơn về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là các hoạt động giữa hai Kỳ họp hàng năm, các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu có thêm các chuyên đề, chuyên mục để đưa tin  về tổ chức, hoạt động của Quốc hội trên báo, đài, các cơ quan báo chí. Tiếp tục cử các phóng viên báo chí trình độ chính trị, có chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kinh nghiệm về Quốc hội để đưa tin".  

Đồng tình với những ý kiến của lãnh đạo các cơ quan báo chí, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí cần tập trung tuyên truyền. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xây dựng chiến lược truyền thông làm cơ sở để tuyên truyền các hoạt động của Quốc hội; ban hành quy chế hoạt động của báo chí, cung cấp thông tin góp phần công khai, minh bạch các hoạt động của Quốc hội; tăng cường phối hợp giữa Tổng thư ký của Quốc hội,  các cơ quan của Quốc hội với các cơ quan của báo chí; đổi mới nâng cao hiệu quả cổng thông tin của Quốc hội, các cơ quan báo chí của Quốc hội.

Về đề xuất tổ chức Giải báo chí thường niên Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhất trí rằng, hoạt động của Quốc hội xứng đáng có giải báo chí thường niên, tuy nhiên cần tổ chức làm sao để tránh tính hình thức và tránh trùng lặp với các giải báo chí khác./.

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.