Chủ tịch Trung Quốc sẵn sàng gặp đội ngũ của Trump

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng sắp xếp các cuộc gặp với đội ngũ của Trump ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Tập Cận Bình là chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: AP

Tập Cận Bình là chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: AP.

"Trung Quốc có liên hệ tốt với chính phủ Mỹ hiện tại và cũng có kênh liên lạc suôn sẻ với đội ngũ của Trump", SCMP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông nói trong cuộc họp báo hôm nay. 

Ông Lý cho biết cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các thành viên trong đội ngũ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể diễn ra vào cuối tháng này tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. 

Diễn đàn này được tổ chức từ ngày 15 đến 18/1, trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ hôm 20/1. 

Ông Tập rất mong muốn giới thiệu lộ trình của Trung Quốc với định hướng toàn cầu hóa kinh tế, trong bối cảnh một số nước chỉ trích Bắc Kinh tăng cường chủ nghĩa bảo hộ với hàng hóa nội địa. 

Bình luận về việc ông Tập thay đổi truyền thống, đích thân dự WEF thay vì cử phó thủ tướng hoặc thủ tướng tham dự, ông Lý cho biết Chủ tịch Trung Quốc nhận được "những lời mời trong nhiều năm của Chủ tịch WEF Klaus Schwab".

Nền kinh tế thế giới được cho là đang đối mặt viễn cảnh đen tối khi ông Trump tuyên bố không coi trọng các thỏa thuận thương mại quốc tế. Rủi ro kinh tế cũng tăng cao do nền thương mại Mỹ đối đầu với Trung Quốc và Mexico bởi Trump muốn tạo ra nhiều việc làm trong nước để "khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Giới doanh nhân nước ngoài ở Trung Quốc chỉ trích Bắc Kinh hạn chế quyền tiếp cận thị trường và cung cấp hỗ trợ không công bằng cho các đối thủ là người Trung Quốc. Nước này cũng bị cáo buộc bán phá giá các sản phẩm dư thừa ra thị trường thế giới. 

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.